Cảnh sát xịt khí gas giải tán biểu tình ở Oakland

Cập nhật: 30-01-2012 | 00:00:00

Theo AFP, ngày 29/1, cảnh sát đã Mỹ sử dụng tới khí gas để giải tán đám đông và bắt giữ hơn 100 người, vốn được khơi dậy cảm hứng từ phong trào Chiếm phố Wall, tại Oakland, California.

Những người biểu tình trong phong trào chiếm Oakland cũng đã nhắm tới trung tâm thương mại Henry Kaiser trước khi kéo về quảng trường thành phố. Người phát ngôn cảnh sát Oakland, bà Johnna Watson cho biết: “Hiện nay, chúng tôi đã bắt giữ hơn 100 người biểu tình. Sau những cuộc đụng độ, ba cảnh sát đã bị thương. Nhiều xe cảnh sát và cửa hàng đã bị phá hủy.”

Trước đó, những người tham gia phong trào "Chiếm Oakland" đã cho đăng tải những thông điệp kêu gọi mọi người tham gia cuộc biểu tình trên trang Twitter. Một thành viên đã viết: “Hôm nay là một ngày tuyệt vời. Chúng ta đã không chiếm được tòa như như mục tiêu đề ra ban đầu song chúng ta đã chiến đấu với niềm tin tương lai thuộc về chúng ta. Tôi yêu các bạn.”

Trước đó, cuộc biểu tình của phong trào "Chiếm Oakland" diễn ra khá hòa bình song khi gần tới tòa nhà trung tâm thương mại, các vụ xô xát đã xảy ra, buộc cảnh sát phải có những biện pháp mạnh tay để kiểm soát tình hình.

Phong trào "Chiếm lấy Phố Wall" bùng phát hôm 17/9 lên án giới ngân hàng - thủ phạm của cuộc khủng hoảng tài chính 2008 và nạn thất nghiệp lên tới hơn 9% hiện nay. Hàng nghìn người biểu tình hàng ngày đã tập trung tại khu phố thương mại của New York.

Những người biểu tình có mặt đông đảo trên Quảng trường Liberty Plazza, mà đối với họ đã trở thành "Quảng trường Tahrir" - biểu tượng của phong trào dân chủ ở Ai Cập. Người biểu tình Mỹ không đòi dân chủ, mà yêu cầu cải thiện công bằng xã hội. Đối tượng phản đối của họ là giới tài chính "tham lam." Trên các biểu ngữ, có thể đọc thấy hàng chữ: "Tất cả các chủ ngân hàng đều là phátxít.".

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter