Cầu thủ trẻ Nguyễn Minh Hùng giành suất đến Học viện bóng đá Aspire Qatar: Đi về phía mặt trời...

Cập nhật: 04-02-2012 | 00:00:00

Hai cầu thủ Hùng và Duy được HLV huyền thoại Bora Milutinovic, cố vấn Học viện Aspire Qatar và cựu HLV trưởng ĐTVN Falko Goetz chúc mừng trong ngày công bố kết quả chính thức

Trước đó, cách nay hơn 4 tháng, 2 cầu thủ trên đã vượt qua hàng ngàn cầu thủ trẻ khác trên cả nước để đại diện Việt Nam tham dự đợt sát hạch cuối cùng tại lò đào tạo quốc tế ở Trung Đông. Đáng chú ý, trong các đợt sơ tuyển và vòng chung kết toàn quốc tại TP.HCM đều do các chuyên gia bóng đá nổi tiếng của Brazil, Italia, Pháp, Anh... đến từ Học viện Aspire trực tiếp tuyển chọn. Vì thế, để có thể giành suất dự vòng tuyển chọn cuối cùng tại Qatar là hết sức kỳ công, không phải ai cũng có được vinh dự này. Dự kiến, Minh Hùng và Hùng Duy sẽ tham gia chương trình huấn luyện chuyên biệt trong thời gian khoảng 1 tháng trước khi bước vào đợt sát hạch quan trọng nhất để trở thành thành viên chính thức của Aspire Qatar. Trong chuyến đi này, CLB TDC Bình Dương đã cử HLV Nguyễn Đại Ninh tháp tùng theo 2 cầu thủ tương lai của bóng đá Việt Nam. Đây là lần đầu tiên bóng đá Bình Dương có cầu thủ giành quyền đến Aspire Qatar.

“Football Dreams - Giấc mơ sân cỏ” là chương trình phi lợi nhuận. Các cầu thủ trúng tuyển được đào tạo miễn phí và không bị ràng buộc gì sau 3 năm học tập tại Học viện Aspire Qatar. Ngoài ra, trong quá trình học tập tại Học viện Aspire, các học viên trúng tuyển chính thức sẽ có lương hàng tháng khoảng 5.000 - 7.000 USD và gia đình nhận được khoảng gần 150 triệu đồng mỗi năm.

Tại Học viện bóng đá quốc tế Aspire Qatar, Minh Hùng và Hùng Duy sẽ cùng với khoảng 30 cầu thủ khác đến từ khắp nơi trên thế giới bước vào đợt tuyển chọn cuối cùng để chọn ra những gương mặt ưu tú nhất tham gia khóa đào tạo cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp của chương trình “Giấc mơ sân cỏ” do Aspire Qatar tổ chức. Nếu được chọn vào học tại lò đào tạo Aspire Qatar, sau khi tốt nghiệp, Minh Hùng và Hùng Duy sẽ có cơ hội khoác áo những đội bóng nổi tiếng của châu Âu, châu Á. Vậy, điều gì đã giúp Nguyễn Minh Hùng có được cơ may hiếm có để trở cầu thủ chuyên nghiệp mang tầm thế giới như vậy? Để tìm lời đáp cho câu hỏi trên, chúng tôi đã quyết định tìm đến đại bản doanh của CLB TDC Bình Dương tại KCN Mỹ Phước Bến Cát, nơi Minh Hùng và đồng đội Hùng Duy đang được các thầy Trần Tấn Thông, Nguyễn Đại Ninh mài giũa thêm trước khi lên đường sang Qatar.

Sau gần một ngày rong ruổi cùng đội U17 TDC Bình Dương trên sân tập ở khu thể thao KCN Mỹ Phước (Bến Cát), chúng tôi mới tìm được cơ hội tiếp cận, trò chuyện với cầu thủ Nguyễn Minh Hùng (lúc đó Hùng Duy xin phép về nhà ở Bình Phước nghỉ dưỡng bệnh nên không gặp). Tiếp xúc với chúng tôi, ấn tượng đầu tiên mà chúng tôi cảm nhận từ cầu thủ Minh Hùng là em thật sự “nổi bật” nhờ... thể hình thấp bé nhẹ cân hơn so với các đồng đội cùng trang lứa (chỉ cao khoảng 1m60). Bên chiếc bàn ăn của khu căn tin thuộc đại bản doanh của đội TDC Bình Dương ở KDC Phú Mỹ (thị trấn Mỹ Phước, Bến Cát), Minh Hùng nhẹ nhàng thuật lại những thời khắc có thể làm thay đổi cả số phận của Hùng và Duy sau này. Hùng nhớ lại: “Vào khoảng tháng 8 năm nay, khi con đang tập luyện cùng đội U17 TDC Bình Dương thì có đoàn HLV đại diện Học viện Aspire Qatar, LĐBĐ Việt Nam đến tổ chức thi vòng loại chương trình “Giấc mơ sân cỏ” cho các cầu thủ trẻ trên địa bàn tỉnh. Lúc đó, nghe lời thầy, con cũng ghi danh thi cho có, theo kiểu kiểm tra sức mình là chính, chứ đâu dám nghĩ rằng mình sẽ vượt qua vòng loại, chứ đừng nói đến VCK”.

Nói đến đây, giọng nói có phần rụt rè của Hùng bỗng trở nên sôi nổi hẳn lên: “Chắc là nhờ may mắn, con được có tên trong danh sách tham dự đợt thi chung kết tại TP.HCM cùng với hơn 50 bạn khác, đại diện cho các đội bóng chuyên nghiệp V-League, hạng Nhất và trung tâm đào tạo cầu thủ trẻ có tiếng trong nước. Đến lúc xuống Trung tâm TDTT Thành Long (TP.HCM) tham dự vòng chung kết toàn quốc con mới vừa run vừa lo lắng, dù có thầy và mẹ đi theo trợ giúp về tinh thần”. Khá thật thà, Hùng giải thích: “Con lo lắng vì mấy đội khác đi dự thi với 9 - 10 người (Đồng Tháp), thấp nhất cũng 3 người (Bình Định); còn Bình Dương mình chỉ có 2 người thì khó mà hỗ trợ cho nhau được tốt. Còn run là do con lần đầu được xuống trung tâm Thành Long, lại phải vượt qua các bài kiểm tra do các HLV đến từ Tây Ban Nha (Barcelona), Pháp, Anh, Brazil, Italia đặt ra. Chỉ nghĩ đến bấy nhiêu thôi mà trong 2 đêm đầu tiên tại VCK, con và bạn Duy cứ thao thức, gần như không ngủ được. Nhờ thầy và gia đình động viên, với lại tụi con đặt quyết tâm sẽ nỗ lực thể hiện hết sức mình trong các bài thi để nếu không được chọn đi Qatar thì cũng không thua sút so với cầu thủ các đội khác”. Với suy nghĩ và quyết tâm đó, Hùng và Duy đã có phần thi tuyệt vời trong 3 ngày sau đó, nhất là trong bài test chia 3 nhóm thi đấu kiểm tra. Và trong phần thi này, Hùng, Duy với những pha xử lý bóng kỹ thuật, tầm bao quát chiến thuật cao, đạt hiệu suất tốt đã vượt lên trở thành hai cầu thủ nổi trội nhất trong số gần 60 gương mặt tham dự VCK. Một thành viên của BHL CLB TDC Bình Dương có mặt tại VCK cho biết: “Vẫn còn 1 hôm nữa mới kết thúc bài thi cuối cùng, nhưng trước sự vượt trội của Hùng - Duy, một số HLV người nước ngoài trong Hội đồng tuyển chọn và các phóng viên thể thao tiến đến bắt tay chúc mừng đại diện của Bình Dương”.

Dẫu vậy, các em cứ thấp thỏm không biết mình có “vượt vũ môn”. Hơn 1 tháng sau đó, đại diện của LĐBĐVN mới gọi điện thoại và gửi văn bản chính thức xác nhận kết quả Hùng và Duy là 2 cầu thủ đại diện Việt Nam giành 2 suất đến Học viện bóng đá Aspire Qatar trong niềm vui khó tả của hai em và gia đình... Cảm xúc đó đến giờ dường như vẫn nguyên trong Nguyễn Minh Hùng: “Phải nói là con rất vui vì được cùng với bạn Duy đại diện Việt Nam đến Học viện Aspire Qatar. Điều đó giống như một giấc mơ đang từng bước thành hiện thực với tụi con. Dù mừng, nhưng con cũng ý thức rằng đấy chỉ mới là sự khởi đầu. Bởi trước mắt tụi con vẫn còn đợt sát hạch cuối cùng tổ chức tại Học viện Aspire Qatar, so tài cùng với các cầu thủ trẻ tài năng khác đến từ các nước trên thế giới. Nếu vượt qua đợt tuyển chọn cuối này, tụi con mới chính thức là thành viên của lò đào tạo bóng đá nổi tiếng này”.

Vẫn còn một đoạn dốc cuối cùng phải vượt qua, nhưng những ai từng biết đến sự phấn đấu của Hùng đều cho rằng em sẽ đi đến tận cùng giấc mơ sân cỏ. Hùng sinh ra trong một gia đình không có truyền thống về thể thao, cha chạy xe ba gác kiếm sống nuôi cả nhà. Nhà gần sân vận động Phú Thuận (khu phố 7, phường Phú Lợi, TX.TDM, Bình Dương) nên cậu bé sinh năm 1996 này có cơ hội tiếp xúc với bóng đá từ rất sớm. Năm lên 9 tuổi, Hùng đã là một cầu thủ nhí cừ khôi trong đội bóng của khu phố và trường tiểu học Phú Hòa 1. Thấy em có năng khiếu chơi bóng, ba mẹ Hùng gửi em vào lò đào tạo của CLB bóng đá mini cỏ nhân tạo Bảo Châu do HLV Phan Bảo Châu, Trương Hoàng Đức đứng lớp. Sau đó, Hùng được Bảo Châu giới thiệu và trúng tuyển vào đội tuyển năng khiếu U15 của Trường Năng khiếu TDTT tỉnh Bình Dương. Tập được một thời gian, Hùng cùng đội U15 Bình Dương được chuyển giao về trung tâm huấn luyện bóng đá của CLB TDC Bình Dương và thuộc biên chế của đội U17 TDC Bình Dương. Nhận xét về Hùng, các HLV từng dạy bảo em đánh giá rất cao về khả năng lĩnh hội kiến thức từ thầy, đồng thời tự rèn luyện, học hỏi các kỹ năng chơi bóng để “bù” cho thể hình có phần hạn chế của mình.

 HLV Luis Rodrigues, GĐKT CLB TDC Bình Dương nhận xét: “Thông thường người ta quan niệm một cầu thủ giỏi của bóng đá chuyên nghiệp là phải có chiều cao, thể hình tốt, nhưng trường hợp của Minh Hùng thì hoàn toàn ngược lại. Hùng có kỹ thuật cá nhân tốt, các phần chuyền, sút, tranh chấp bóng 1 đối 1 em thể hiện rất mạnh mẽ, nhanh nhẹn cho dù thể hình hơi nhỏ con. Đây là mẫu cầu thủ chơi bóng thông minh vốn ngày càng hiếm trong bóng đá hiện tại vốn thiên về cơ bắp sức mạnh. Theo tôi, Hùng còn phải hoàn thiện thêm từ những bài tập với tốc độ, cường độ cao hơn, bên cạnh đó là phải thể hiện thêm tinh thần xông xáo trong tập luyện và thi đấu - nhưng không đồng nghĩa với việc phải phạm lỗi đối phương. Nếu làm được những việc này, tôi tin là Hùng sẽ còn tiến bộ nhiều hơn nữa...”.

Một chi tiết thú vị là Hùng dù được đại diện Việt Nam đi Qatar, nhưng ít người biết thông tin này nên trong các trận bóng đá sân cỏ nhân tạo của địa phương hay đi đá giao hữu, Hùng vẫn được các đàn anh giao giữ gôn vì thấy “biết chụp”. Vậy mà “nhóc” Hùng vẫn không nề hà, vui vẻ nhận lời và hoàn thành tốt vai trò bất đắc dĩ của mình. Đến khi đọc báo có in hình Hùng trúng tuyển đi Qatar, mọi người mới “ngã ngửa” vì không biết rằng mình có một bảo bối thi đấu ở hàng tiền vệ mà không biết sử dụng, càng thêm nể phục em về tính khiêm tốn và sự hòa đồng của cậu bé có gương mặt đầy cá tính này...

TRIỀU DƯƠNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter