Cây đa Đền Thượng được công nhận là cây di sản

Cập nhật: 09-08-2012 | 00:00:00

  Cây đa cổ thụ nằm trong khuôn viên Đền ThượngNgày 8-8, tin từ Ủy ban Nhân dân thành phố Lào Cai cho biết cây đa cổ thụ nằm trong khuôn viên Đền Thượng (phường Lào Cai, thành phố Lào Cai) vừa được Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VANE) công nhận là "Cây di sản Việt Nam."

Đây là cây cổ thụ đầu tiên của tỉnh Lào Cai được Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là Cây di sản Việt Nam và là cây thứ 155 trong cả nước được công nhận danh hiệu này.

Cây đa cổ thụ được công nhân là Cây di sản Việt Nam càng làm tăng thêm giá trị lịch sử, văn hóa và môi trường của khu di tích lịch sử Đền Thượng - một trong những điểm du lịch tâm linh của Lào Cai thu hút nhiều du khách thập phương.

Theo ông Trần Quốc Hưng, Trưởng Ban quản lý di tích lịch sử, văn hóa thành phố Lào Cai, qua khảo sát thực tế và căn cứ vào các tài liệu khoa học, các chuyên gia đầu ngành của VANE) và ngành nông nghiệp tỉnh Lào Cai xác định cây đa cổ thụ nằm trong khuôn viên khu di tích lịch sử Đền Thượng là cây đa lông, có tên khoa học là Ficus Drupacea Thunb, thuộc họ dâu tằm (Moraceae), nguồn gốc tại Đông Nam Á và được phân bổ ở các vùng miền của Việt Nam.

Cây đa có độ tuổi khoảng 300 năm, cao 36m, chu vi 44m và là cây đa có chu vi toàn bộ thân cây lớn nhất Việt Nam.

Đền Thượng ở sát đường biên giới Việt Nam-Trung Quốc, chỉ cách một con sông sang bên kia là đất Vân Nam (Trung Quốc).

Đền Thượng là nơi thờ Quốc công Tiết chế Trần Hưng Đạo - vị tướng, người anh hùng dân tộc. Vị tướng đã lãnh đạo toàn dân và quân Đại Việt ba lần đánh thắng quân Nguyên-Mông xâm luợc hồi thế kỷ XIII.

Năm 1257, ông đã trực tiếp chỉ huy quân đội Đại Việt phòng thủ ở cửa ải Lào Cai, khi đó được coi là vị trí cửa ngõ xung yếu, quan trọng nhất của Việt Nam trong trận chiến chống quân thù.

Để tưởng nhớ công lao của vị tướng quân, nhân dân khu vực biên giới đã trồng cây đa và lập Đền thờ Quốc công Tiết chế Trần Hưng Đạo và vào Rằm tháng Giêng hàng năm tại đây vẫn diễn ra Lễ hội đền Thượng thu hút du khách thập phương về dâng hương, dâng lễ mở hội tỏ lòng thành kính trước vị tướng tài có công bảo vệ bờ cõi đất nước.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter