Chăm lo học tập cho con em lao động nhập cư

Cập nhật: 23-07-2012 | 00:00:00

Mỗi đầu năm học mới, ngành giáo dục - đào tạo lại tiếp nhận thêm hàng ngàn học sinh (HS) các cấp, năm học 2011-2012 tăng  khoảng 17.000 em, đa số là HS thuộc diện nhập cư.

 Cô Dương Thị Ngọc Bích, Phó Hiệu trưởng trường tiểu học Phú Hòa (TP.Thủ Dầu Một) cho biết, khoảng 50% HS ở trường này thuộc diện nhập cư. Năm nay, tính đến thời điểm này trường đã tiếp nhận trên 410 HS lớp một, thì có 201 em thuộc diện tạm trú. Ở địa bàn TP.Thủ Dầu Một, các trường tiểu học khác như: Phú Hòa 2, Phú Lợi, Hiệp Thành... cứ mỗi mùa tuyển sinh đầu cấp, số lớp học cứ nở thêm ra, do lượng HS tạm trú gia tăng. 

Nhóm trẻ Hài Mỹ được đưa vào hoạt động, giải quyết nhu cầu học tập cho con em người lao động

Hàng năm, TX.Thuận An luôn chịu nhiều áp lực quá tải HS các cấp. Bà Huỳnh Thị Thanh Phương, Phó Chủ tịch UBND TX.Thuận An cho biết, các phường Thuận Giao, Bình Hòa, Bình Chuẩn HS tăng rất nhiều. Mùa tuyển sinh năm nay, riêng HS lớp một tăng khoảng 500 em, tương đương 12 lớp. Để các em có đủ chỗ ngồi, ngoài giảm số lớp bán trú, các trường còn lấy phòng chức năng bố trí lớp học.

Tương tự, ở các huyện, thị: Dĩ An, Bến Cát, Tân Uyên, hàng năm số HS cũng gia tăng khoảng 10 - 15%, chủ yếu là học sinh mầm non, tiểu học.

Xác định là tỉnh phát triển công nghiệp, thu hút lượng lao động lớn từ các tỉnh về làm việc, sinh sống nên trước khi bắt đầu tuyển sinh đầu cấp, các trường mầm non, tiểu học trong tỉnh đã phối hợp với địa phương, ban điều hành khu phố rà soát, thống kê số HS trong độ tuổi đến trường. HS thuộc diện tạm trú cũng được quan tâm, đưa vào danh sách và mời gọi phụ huynh đến trường đăng ký cho con em. Ông Trần Hiếu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo cho biết, chăm lo việc học tập cho HS nói chung là trách nhiệm của ngành giáo dục và toàn xã hội. Số HS gia tăng hàng năm, trường lớp được xây dựng thêm, nhưng vẫn chưa đáp ứng kịp, nhưng ngành cũng cố gắng sắp xếp để bảo đảm sĩ số HS ở lớp học cao và bảo đảm tất cả HS đều được đến trường.

Ngoài chữa cháy bằng cách giảm lớp bán trú, tăng sĩ số HS, để đáp ứng nhu cầu học tập cho lượng HS tăng thêm, hàng năm, ngành giáo dục - đào tạo đã được tỉnh quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường lớp. Trong năm học này có khoảng 20 công trình trường được đưa vào sử dụng, tập trung ở những địa phương phát triển công nghiệp như: Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An. Chỉ riêng TP.Thủ Dầu Một có 6 công trình trường mới đưa vào sử dụng vào đầu năm học mới sắp tới, với 3 trường mầm non, 2 trường tiểu học, 1 trường THCS. Ông Nguyễn Hữu Phước, Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo TP.Thủ Dầu Một chia sẻ: “Chúng tôi mừng nhất là năm nay phường Phú Mỹ có 2 công trình trường mới: trường tiểu học Phú Mỹ có tổ chức bán trú, đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo phụ huynh; trường THCS Phú Mỹ tách từ trường cấp II-III, giải quyết được bức xúc của xã hội từ mấy năm qua. Trường lớp khang trang, các trường có điều kiện nâng cao được chất lượng giảng dạy”.

Song song đó, các địa phương và toàn xã hội còn tạo điều kiện để HS nghèo hiếu học, trong đó quan tâm đến HS nhập cư. Cô Dương Thị Ngọc Bích, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Phú Hòa 1 cho biết, HS nhập cư đa số là con của người lao động nghèo, nhiều em đầu năm học đến lớp không có tập vở, giáo viên phải mua tặng các em. Những em quá nghèo trường hỗ trợ đồng phục. Ngoài ra, HS có tinh thần tương trợ giúp đỡ bạn bằng việc nuôi heo đất, cuối năm khui heo mua quà tặng bạn có hoàn cảnh khó khăn trong lớp. Ông Trần Hiếu cho biết thêm, để HS nghèo có điều kiện đến trường, hàng năm hội khuyến học các cấp vận động các Mạnh Thường Quân tặng học bổng, tập, sách, xe đạp cho các em. Ở các trường học thì vận động HS quyên góp sách giáo khoa cũ tặng bạn nghèo. Các tổ chức kinh tế - xã hội cũng đồng hành với ngành trong việc nâng bước HS đến trường vào mỗi đầu năm học mới.

A.SÁNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter