Champasak ký sự: Ngược dòng Mê-kông

Cập nhật: 29-08-2012 | 00:00:00

LTS: Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào; 35 năm ngày ký Hiệp ước hợp tác hữu nghị Việt Nam - Lào  và chào mừng Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2012, được sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, đoàn cán bộ, phóng viên báo chí Bình Dương vừa có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Champasak, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Dưới đây là những ghi nhận mà chúng tôi vừa thực hiện trong chuyến đi đầy ý nghĩa này...

>> Video clip Ngược dòng Mê-kông

>> Một thoáng Chămpasắc

 Thác Khon PhaPheng, thắng cảnh nổi tiếng của Champasak Ảnh: T.ĐỒNG  Lào - Việt Nam, hai nước láng giềng cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, cùng tắm chung dòng nước Mê-kông chở nặng phù sa. Từ xưa đến nay, nhân dân hai nước luôn gắn bó với nhau bằng tình cảm thủy chung, son sắt, tình cảm ấy đã được tôi luyện trong suốt những năm tháng chiến tranh gian khổ cùng chung một chiến hào đánh giặc. Đi thăm đất nước Lào tươi đẹp, thân thiện, mỗi cá nhân trong chuyến hành trình đều chung một suy nghĩ là đi thăm người anh em cùng chung một bán đảo. Hay nói như các cán bộ, phóng viên trong đoàn, rằng: “Đến với nước Lào lần này chúng ta như trở lại quê hương thứ hai của mình”. Thật vậy, một chuyến đi sâu nặng nghĩa tình!

Hành trình xuyên Đông Dương

5 giờ sáng ngày 19-8, xe chở đoàn chúng tôi bắt đầu khởi hành từ trụ sở Báo Bình Dương. Lộ trình khoảng 120km, đi qua huyện Chơn Thành, TX.Bình Long, huyện Lộc Ninh của tỉnh Bình Phước là đến cửa khẩu Hoa Lư. Cửa khẩu tọa lạc giữa một vùng bình địa rộng, xung quanh là những cánh rừng cao su xanh mát. Kể từ khi được khởi công xây dựng năm 2010, cửa khẩu trông nhộn nhịp và khang trang hơn, xứng đáng gọi là cửa khẩu quốc tế. Ghé thăm cửa khẩu khoảng 1 giờ đồng hồ, vừa để đợi làm thủ tục xuất cảnh, chúng tôi đã ghi nhận được nhiều cảm xúc của những cán bộ trong đoàn. Đặc biệt là ký ức của những cán bộ trước đây từng tham gia chiến đấu chống Pôn-pốt. Một ký ức đau thương đã hằn sâu trong quá khứ đối với bộ đội Việt Nam và nhân dân vùng biên viễn. Chỉ tay về phía những cánh đồng để hoang, một cán bộ trong đoàn kể cho tôi về cuộc chiến xảy ra năm 1978. Cuộc chiến mà bè lũ Pôn-pốt đã gây nên tội ác man rợ đối với nhân dân vùng biên giới. Cho đến những năm hòa bình, tàn dư chiến tranh ở khu vực này vẫn còn in rõ. Đó là những cánh đồng bỏ hoang không có người ở. Phía Campuchia thấy càng vắng vẻ hơn. Những năm đầu sau chiến tranh, nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia ở gần biên giới thường phụ giúp nhau trong những mùa thu hoạch. Thế mới thấy, tình cảm của người dân hai nước luôn gắn bó thủy chung, mặc cho lịch sử trải qua bao cuộc bể dâu...

 Dòng Mê-kông chở nặng phù sa   Ảnh: T.ĐỒNG 

Rời cửa khẩu Hoa Lư vào khoảng 12 giờ trưa, đoàn chúng tôi bắt đầu đặt chân vào địa giới tỉnh Kratie của Campuchia. Con đường xuyên Á khang trang hiện ra như một thảm lụa dài. Đường đẹp nhưng còn vắng vẻ. Hai bên đường thấp thoáng những cánh rừng cao su vừa đâm chồi nảy lộc, báo hiệu cho thấy vùng đất chết đã hồi sinh. Điều mà chúng tôi ghi nhận khi qua vùng đất này là những cánh đồng rộng mênh mông nhưng phần lớn còn để hoang, dân cư sống rất thưa thớt, xe chạy chừng vài chục km mới thấy vài căn nhà hoặc khu dân cư có kiến trúc kiểu văn hóa Khơ-me.

Từ Kratie, đoàn đi khoảng 70km đến tỉnh Stung Treng. Đây là tỉnh có kinh tế tương đối khá, phố xá có vẻ sầm uất hơn. Qua Stung Treng, khoảng 16 giờ, chúng tôi đã có mặt tại biên giới Campuchia- Lào. Cửa khẩu hai nước hiện ra dưới những cánh rừng nguyên sinh trong yên bình và đẹp. Kiến trúc 2 tòa nhà cửa khẩu bề thế, thể hiện rõ hai nền văn hóa khác nhau. Phía Campuchia nhà cao, kiến trúc mang đậm nét văn hóa của nền văn minh Angkor. Phía Lào, nhà được thiết kế thấp hơn trông giống kiểu nhà rông của các dân tộc Tây nguyên (Việt Nam). Tại cửa khẩu có một chợ bán hàng lưu niệm và ít thực phẩm. Giá cả ở đây so với Việt Nam không rẻ hơn.

Sau 30 phút làm thủ tục, đoàn chúng tôi đặt chân lên tỉnh Champasak (Lào). Điểm đến đầu tiên là một khu du lịch nổi tiếng ở Đông nam Á.

Khon PhaPheng hùng vĩ

Champasak là một tỉnh nằm ở phía Nam của nước CHDCND Lào, có dân số 642.000 người, gồm 10 huyện, có vị trí chiến lược quan trọng về chính trị, an ninh, quốc phòng và đối ngoại. Tỉnh này có diện tích tự nhiên rộng và phong phú, phù hợp về phát triển nông nghiệp, công nghiệp, thương mại và du lịch. Địa lý chia thành 2 vùng, vùng đồng bằng và vùng cao nguyên, giao thông đường bộ và đường không nối liền với các nước láng giềng như Việt Nam, Thái Lan, Campuchia. Đó là thế mạnh để Champasak mở rộng giao lưu quốc tế.

3 dân tộc Việt Nam - Lào - Campuchia đều có chung một điểm rất rõ nét đó là có dòng sông Mê-kông chảy qua. Sông nặng phù sa bắt nguồn từ Trung Quốc chảy qua thượng Lào xuôi xuống phía Nam và tỉnh Champasak là điểm cuối cùng của dòng sông trên địa phận Lào. Từ đây, dòng Mê-kông tiếp tục chảy qua Campuchia rồi nhập vào đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam. Bởi vậy, cuộc hành trình của chúng tôi từ Campuchia qua tỉnh Champasak là đi ngược lại dòng Mê-kông.

Từ cửa khẩu Campuchia - Champasak, xe chạy khoảng 15km, chúng tôi ghé thăm thác Khon PhaPheng hùng vĩ mà ở từ xa đã nghe tiếng sóng vỗ ầm ào. Khon PhaPheng nằm cuối dòng Mê-kông trên đất Lào. Dòng nước đục ngầu phù sa vun đắp cho những cánh đồng lúa của nhân dân 3 nước càng xanh tươi trĩu hạt. Giữa dòng sông rộng bao la là một ốc đảo khá lớn. Chính ốc đảo này đã tạo nên thác Khon PhaPheng hùng vĩ. Dòng nước từ thượng nguồn xuôi về gặp phải ốc đảo bỗng vùng lên dữ dội rồi cuồn cuộn đổ ầm xuống, bọt tung trắng bờ. Từ trên cao nhìn xuống dòng thác trông như một dãy mây trắng khổng lồ. Khon PhaPheng đẹp nhưng dữ dội. Thác chỉ để ngắm từ xa chứ không ai dám liều mạng xuống bờ vui chơi nói chi đến tắm mát. Do cảnh đẹp hiếm thấy nên thác Khon PhaPheng được tổ chức du lịch quốc tế xếp vào hạng là một trong những thác đẹp của Đông Nam Á. Nhờ vậy mà nhân dân Lào trong những năm gần đây đã biến nơi đây thành điểm du lịch quốc tế khá hấp dẫn. Người dân Lào vào các dịp lễ, tết cổ truyền, đặc biệt vào dịp tết té nước đầu năm mới họ đều về đây vui chơi giải trí. Được biết, Ngân hàng ADB đã thông qua quỹ hỗ trợ 20 triệu USD cho ngành quản lý du lịch của Lào và Việt Nam để phát triển hệ thống đường bộ kết nối du lịch với Thái Lan. Tỉnh Champasak thuận lợi vì có đường 13 của Việt Nam, đường số 7 tỉnh Stung Treng miền Bắc Campuchia, trong tương lai sẽ kết nối với đường 14A đến khu du lịch đền Wat Phu để tạo điều kiện cho du lịch Lào phát triển.

Rời Khon PhaPheng hùng vĩ, 18 giờ, đoàn lại bắt đầu ngược dòng Mê-kông về Pakse, thủ phủ tỉnh Champasak. Đoàn xe lăn bánh khi hoàng hôn buông xuống, cảnh vật đã trở nên yên ắng. Những cánh rừng hiện ra trông xanh thẳm, phía tả ngạn dòng Mê-kông là những dãy núi nối nhau kéo dài. Thiên nhiên Lào thật đẹp, bên núi, bên sông, có đồng ruộng xen lẫn cánh rừng như một bức tranh sơn thủy hữu tình. Pakse đón chúng tôi vào ban đêm và điểm dừng chân đầu tiên là ngay tại Công ty TNHH Cổ phần Phát triển Cao su Dầu Tiếng - Việt Lào.

Bước vào một đất nước lòng thì quen nhưng chân thì lạ. Quen bởi trong tâm tưởng người Việt xem Lào là dân tộc anh em đời đời gắn bó. Nhưng lạ vì lần đầu chúng tôi đến Pakse. Bởi thế, buổi gặp gỡ đầu tiên, các cán bộ của Công ty TNHH Cổ phần Phát triển Cao su Dầu Tiếng - Việt Lào đã trở thành những hướng dẫn viên du lịch bất đắc dĩ. Pakse về đêm trông yên bình đến vắng vẻ. Nhịp sống đô thị chậm, không nhộn nhịp như phố xá Việt Nam. Hầu như khoảng 21 giờ các hàng quán đều đóng cửa. Tìm hiểu thêm thì được biết, triết lý sống của người Lào là vậy- một triết lý sống an nhiên tự tại và gần gũi.

Chúng tôi về khách sạn khoảng 21 giờ. Những cô gái Lào trẻ đẹp trong trang phục Xinxarong truyền thống vui vẻ: “Xavayđi Việt Nam - Xin chào Việt Nam!” rất thân thiện. Chuyến hành trình xuyên Đông Dương, một ngày ăn cơm 3 nước tuy mệt nhưng cảm thấy thú vị. Mọi người tranh thủ nghỉ ngơi để chuẩn bị cho ngày mai với lịch làm việc dày đặc.

KIẾN GIANG

Bài 2: Ấn tượng Pakse

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter