Chân dung ứng cử viên tranh ghế Tổng thống Pháp

Cập nhật: 17-10-2011 | 00:00:00

 Ông Francois Hollande Sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Xã hội, chính trị gia 57 tuổi Francois Hollande đã trở thành đối thủ chính thức của đương kim Tổng thống Pháp trong cuộc tổng tuyển cử tiến hành vào năm tới, 2012.

Ông Sarkozy, Tổng thống hiện hành theo quan điểm cánh hữu, chắc chắn sẽ ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa. Tuy nhiên các cuộc thăm dò mới đây cho thấy ông đang yếu thế và chiến thắng của ông Hollande, 57 tuổi, sẽ khởi đầu việc thách thức ông Sarkozy.

Trong cuộc bầu cử sơ bộ theo kiểu Mỹ lần đầu tiên diễn ra tại Pháp của Đảng Xã hội, ông Hollande đã vượt qua bà Martine Aubry, cựu Bộ trưởng Lao động Pháp. Kết quả từng phần cho thấy, với 2/3 trong số gần 3 triệu phiếu bầu được kiểm, ông Hollande giành được 56% số phiếu ủng hộ trong khi bà Aubry chỉ có được 44% số phiếu. Ông Hollande cũng đã thắng trong cuộc bầu cử vòng một trong tuần trước.

Ông Hollande theo học ngành luật và thương mại, tốt nghiệp trường Hành chính quốc gia, từng làm việc cho cố Tổng thống Francois Mitterrrand và từng là thành viên Nghị viện châu Âu.

Về cuộc sống cá nhân, ông từng có thời gian chung sống với bà Segolene Royal, một chính trị gia uy tín khác của Đảng Xã hội. Hai người có tổng cộng 4 mặt con.

Vào tháng 6/2007, tức chỉ một tháng sau khi bà Royal thất bại trước ông Nicolas Sarkozy trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, hai người đã chia tay nhau. Hiện ông Hollande đang sống với bà Valérie Trierweiler, một phóng viên.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter