Chánh Thanh tra tỉnh Nguyễn Xuân Dũng: Sẽ phối hợp với Thanh tra Chính phủ để giải quyết dứt điểm

Cập nhật: 23-08-2012 | 00:00:00

 Theo báo cáo của Thanh tra Chính  phủ với QH, cùng với Bến Tre, Long An, TP.HCM, Bình Dương là địa phương tình hình khiếu nại, tố cáo (KN, TC) của công dân tăng về số lượt người, số đoàn đông người và tính chất, mức độ gay gắt hơn, nhất là các vụ đòi nhà đất, tranh chấp đất đai phức tạp kéo dài. Với vai trò tham mưu, Thanh tra tỉnh sẽ làm gì để giải quyết vấn đề này. Phóng viên Báo Bình Dương đã phỏng vấn nhanh ông Nguyễn Xuân Dũng, Chánh Thanh tra tỉnh bên lề phiên họp giao ban trực tuyến của Ủy ban Thường vụ QH.

- Xin ông cho biết tình hình KN, TC, nhất là những vụ kéo dài vượt cấp trên địa bàn tỉnh như thế nào?

- Bình Dương hiện có 3 vụ việc đã được bộ, ngành Trung ương xem xét giải quyết, đã có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ hoặc đang chờ ý kiến của Thủ tướng Chính phủ nhưng người dân vẫn chưa đồng tình và tiếp tục KN, như vụ bà Đoàn Thị Chỉnh, ở TX.Dĩ An KN tranh chấp đất đai trong thân tộc. Vụ việc đã có ý kiến chỉ đạo giải quyết tại Văn bản số 9158/VPCP-KNTN ngày 24-12-2009 của Thủ tướng Chính phủ. UBND tỉnh đã làm việc với Thanh tra Chính phủ thống nhất báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo.

Vụ ông Hồ Văn On ở TX.Dĩ An KN tranh chấp 5.428m2 đất trong thân tộc. UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 651/QĐ-CT ngày 27-1-2004. Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo. UBND tỉnh đã làm việc với Thanh tra Chính phủ thống nhất báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo. Vụ ông Trần Văn Phương cũng ở TX.Dĩ An KN về việc không công nhận diện tích đất do gia đình ông sử dụng. Vụ việc đã có ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Thông báo 80/TB-VPCP ngày 8-3-2012 về việc tổ chức đối thoại với ông Phương. Hiện UBND tỉnh đang chuẩn bị tổ chức thực hiện đối thoại theo chỉ đạo.

Ngoài ra, có 4 vụ việc đã được Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố thuộc Trung ương giải quyết bằng quyết định lần 2, mà người dân vẫn chưa đồng tình tiếp tục KN; trong đó có vụ 18 hộ dân thuộc dự án quy hoạch Khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ - đô thị Bình Dương KN giá bồi thường và tái định cư. Vụ việc đã được Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quyết định giải quyết lần 2 và được sự thống nhất của Thanh tra Chính phủ. Hiện còn hộ ông Nguyễn Văn Lãnh đang tiếp tục KN. Thanh tra Chính phủ đã làm việc và đề nghị UBND tỉnh xem xét hỗ trợ thêm đối với hộ ông Lãnh.

Tiếp theo là vụ bà Trần Thị Hài ở Bến Cát KN đòi lại 697.355m2 đất tại xã Lai Uyên. Thanh tra Chính phủ đã họp thống nhất kết quả giải quyết của UBND tỉnh, khẳng định việc KN, TC của bà Hài là không có cơ sở xem xét giải quyết. Ngoài ra, còn có 2 vụ của bà Trần Thị Huỳnh Mai đại diện cho ông Trần Văn Qua và bà Nguyễn Thị Sáu đều ở TX.Dĩ An. 2 vụ việc này đều đã được Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quyết định giải quyết lần 2. Thanh tra Chính phủ đã làm việc với UBND tỉnh và thống nhất với kết quả đã giải quyết.

Ngoài ra , có 1 vụ việc thuộc quyền giải quyết của địa phương nhưng thấy phức tạp, đông người khiếu kiện, có dấu hiệu gây mất trật tự an ninh cần xin ý kiến chỉ đạo, định hướng giải quyết của các bộ, ngành Trung ương. Đó là vụ các hộ dân thuộc dự án Đại học Quốc gia tại TP.HCM, hiện UBND tỉnh thụ lý giải quyết là 115 hộ. Hầu hết các hộ đều có nội dung KN và yêu cầu giống nhau: Đòi bồi thường về đất theo giá thị trường và hỗ trợ tái định cư. Hiện dự án quy hoạch xây dựng Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh Bình Dương còn 109 hộ chưa chấp hành việc giải tỏa.

- Đâu là những khó khăn vướng mắc giải quyết các vụ việc này, thưa ông?

- Đối với các hộ KN thuộc dự án Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBND tỉnh đã giải quyết thỏa đáng theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, do hiểu biết pháp luật của người dân còn hạn chế nên không chấp hành các quy định pháp luật trong bồi thường giải tỏa, gây khó khăn cho công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng. Đối với 109 hộ dân thuộc dự án không chấp hành việc giải tỏa, địa phương vẫn chưa giải quyết dứt điểm, nguyên nhân do thiếu vốn, kinh phí phê duyệt lúc đầu đến nay không còn phù hợp...

Đối với các vụ việc đã có ý kiến kết luận giải quyết của Thủ tướng Chính phủ, các vụ tranh chấp đất đai do UBND tỉnh đã kết thúc từ nhiều năm trước, các quyết định giải quyết lần 2 đã có hiệu lực thi hành. Sau khi giải quyết bên được công nhận quyền sử dụng đất đã tiến hành các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sang nhượng cho người khác. Nay ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thu hồi các quyết định giải quyết và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ảnh hưởng đến quyền lợi nhiều người, khó thực hiện. Những vụ việc KN đó, rất mong Thanh tra Chính phủ giúp UBND tỉnh Bình Dương giải quyết sớm, tránh tình trạng tồn đọng kéo dài.

- Xin cảm ơn ông!

H.NHÂN (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter