Chất liệu bền nhất thế giới

Cập nhật: 15-10-2013 | 00:00:00

Theo báo cáo của các nhà khoa học từ Đại học Rice ở Texas (Mỹ), một loại chất liệu được mệnh danh Carbyne, có thể là chất liệu bền nhất thế giới, thậm chí còn hơn cả graphene hoặc kim cương.

Carbyne là một chuỗi các nguyên tử carbon liên kết với nhau theo kiểu xen kẽ giữa liên kết đơn và liên kết ba. Cấu trúc này khác hẳn với những tấm nguyên tử graphene mỏng.

Hãng tin UPI dẫn lời các nhà khoa học tại Đại học Rice cho biết loại vật liệu mới này có độ co giãn hơn bất kỳ loại vật liệu nào được biết đến trước đây và có thể gấp đôi so với graphene.

Thật ra các nhà khoa học đã tìm thấy sự tồn tại của Carbyne khi đưa ra giả thuyết trong thế kỷ 19, sau đó phát hiện chúng trong bụi giữa các ngôi sao. Đến nay có thể tạo ra được số lượng nhỏ Carbyne qua thực nghiệm.

(Theo Thanh niên)

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter