Chất lượng giáo dục phát triển bền vững

Cập nhật: 18-06-2012 | 00:00:00

Lễ tổng kết chấm thi tốt nghiệp THPT năm nay không chỉ có những người làm công tác giáo dục, mà lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các sở ngành cũng đến tham dự. Điều đó chứng tỏ sự nghiệp giáo dục đã trở thành trách nhiệm và mối lo chung của toàn xã hội. Và khi nghe Sở Giáo dục - Đào tạo báo cáo năm nay toàn tỉnh có 98,87% học sinh tốt nghiệp, các vị lãnh đạo đã rất vui. Trong niềm vui chung ấy, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vũ Minh Sang bày tỏ, mỗi kỳ thi tốt nghiệp, tỉnh luôn quan tâm đến chất lượng thực chất. Tỉnh biểu dương tinh thần tận tâm, tận lực của thầy và trò trong thời gian qua, để đạt được kết quả tốt đẹp trong mùa thi này.  Lãnh đạo Sở GD-ĐT đến các hội đồng coi thi nhắc nhở thí sinh thực hiện đúng quy chế thi

Nhiều trường đạt 100%

Khi được tận mắt nhìn vào bảng thống kê kết quả tốt nghiệp THPT năm học 2011-2012, chúng tôi thật sự bất ngờ khi mùa thi năm nay có đến 11 trường đỗ tốt nghiệp 100%. Đáng biểu dương là những trường điều kiện còn khó khăn, trường ở vùng sâu, vùng xa nhưng đã vượt lên đạt tỷ lệ tốt nghiệp 100% như: Bình An (TX.Dĩ An), Tây Nam (Bến Cát), Phan Bội Châu (Dầu Tiếng)... Ở những trường ngoài công lập đầu vào luôn thấp so với trường công lập, nhưng với nỗ lực vực dậy chất lượng, các trường: Pétrus Ký, Phan Chu Trinh, Việt Anh cũng có 100% học sinh tốt nghiệp. Hay như trường Nguyễn Đình Chiểu năm nào cũng lẹt đẹt xếp cuối bảng xếp hạng, thì năm nay cũng có 97,93% HS tốt nghiệp.

Không chỉ tăng về tỷ lệ, số lượng HS tốt nghiệp loại khá giỏi ở các trường năm nay cũng tăng hơn năm học trước. Các trường như: Bình Phú (TX.TDM), Huỳnh Văn Nghệ (Tân Uyên), Trịnh Hoài Đức (TX.Thuận An) tuy không đạt tỷ lệ 100% nhưng có số HS tốt nghiệp loại khá, giỏi cao hơn hẳn các trường khác. Ông Đặng Thành Sang, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT nhìn nhận, năm nay, bài thi đạt điểm trên trung bình cao hơn hẳn những năm trước. Đơn cử như ở môn Anh văn năm nay có 85,3% bài đạt điểm trên trung bình.

Nhận xét về đề thi năm nay, các thầy cô bộ môn đều cho rằng, đề năm nay tương đối dễ, nằm trong trọng tâm chương trình. Có môn học sinh chỉ mất 30 phút là đã làm xong bài thi. Cô Đặng Thị Diệu, giáo viên trường THPT Huỳnh Văn Nghệ tham gia chấm thi tốt nghiệp nhận xét, cái chính là HS ngày càng có ý thức trong học tập. Bài thi được các em chăm chút hơn, bài làm không những đúng trọng tâm mà câu văn, ý tứ mạch lạc hơn.

Đầu tư ngay từ đầu năm học

Đánh giá về mùa thi tốt nghiệp năm nay, Giám đốc Sở GD-ĐT Dương Thế Phương cho rằng “đây là một mùa thi vất vả. Năm nay bộ giao toàn quyền cho các tỉnh tổ chức thi, do đó trách nhiệm càng thêm nặng nề. Nhưng với quyết tâm thực hiện thi thực chất, kết quả thật, tỉnh đã tổ chức công tác thi nghiêm túc, từ khâu sao in đề thi, vận chuyển đề, coi thi, chấm thi”. Theo dõi những ngày diễn ra kỳ thi, chúng tôi nhận thấy công tác coi thi ở các hội đồng thật nghiêm ngặt, kỷ luật phòng thi được siết chặt. Phía trong, từng phòng thi thí sinh im lặng làm bài, vòng ngoài có lực lượng làm công tác bảo vệ giữ an ninh trật tự cho hội đồng coi thi. Nếu như không có băng rôn, không có câu khẩu hiệu “hội đồng coi thi số...” thì người ngoài nhìn vào cứ ngỡ ngày hôm đó HS nghỉ học.  

Yếu tố dẫn đến kết quả tốt nghiệp năm nay tăng vượt trội so với năm học trước là do sở đã chỉ đạo các trường tổ chức ôn tập ngay từ đầu năm học. Dạy đến đâu, giáo viên ôn, củng cố kiến thức cho HS đến đó. Việc tổ chức dạy phụ đạo, tăng tiết cho HS cũng được các trường thực hiện chặt chẽ hơn. Giáo viên phân loại HS, sau đó tổ chức ôn theo trình độ học lực của các em. Bằng biện pháp này, HS yếu kém nâng lên trung bình, HS khá tiến lên loại giỏi. Năm học 2010-2011 trường THPT Dĩ An có 100% HS tốt nghiệp, năm nay trường tiếp tục giữ vững thành tích này. Thầy Vương Văn Thanh, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ kinh nghiệm: “Năm nay là năm thứ hai liên tiếp trường chúng tôi có 100% HS tốt nghiệp. So với năm học trước thì kết quả tốt nghiệp năm nay tăng về chất, số HS đỗ khá, giỏi cao hơn năm học 2010-2011. Để giữ vững được chất lượng, những biện pháp nhà trường đã thực hiện là thực hiện kiểm tra chung cho HS toàn khối và tổ chức phụ đạo theo từng đối tượng HS”.

Bảo đảm HS học trung thực 

Phải nói rằng, năm nay ngành GD-ĐT đã tập trung thực hiện nhiều biện pháp nhằm cải thiện tỷ lệ, chất lượng tốt nghiệp THPT. Năm nay tổ nghiệp vụ các bộ môn thuộc sở đã nỗ lực hết mình, biên soạn đề cương ôn tập ở các môn thi và phổ biến cho tất cả các trường THPT. Ngoài ra, sở còn tổ chức những buổi hội thảo để giáo viên ở các bộ môn thi cùng chia sẻ kinh nghiệm ôn thi tốt nghiệp đạt kết quả cao.

Một lần nữa, ông Dương Thế Phương phát biểu, nhiều năm qua ngành GD-ĐT được tỉnh quan tâm, tin tưởng, từ đó ngành thực hiện phong trào dạy thực chất - thi thật - chất lượng thật. Ngành mong muốn chất lượng được duy trì trong những năm tiếp theo. Để được như vậy, các trường THPT, các nhà giáo, các em học sinh cùng quyết tâm dạy tốt - học tốt trong năm học 2012-2013 và những năm kế tiếp.

A.SÁNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter