Chất lượng từ “Giải thưởng cán bộ Đoàn xuất sắc”

Cập nhật: 21-09-2012 | 00:00:00

“Giải thưởng cán bộ (CB) Đoàn xuất sắc” là một trong nhiều giải thưởng cao quý  do Tỉnh đoàn trao tặng. Với tiêu chí chú trọng vào chất, 3 năm qua, giải thưởng đã góp phần khuyến khích tinh thần lao động, sáng tạo của các CB Đoàn - Hội - Đội.

Những CB Đoàn xuất sắc

Được mệnh danh là “Cánh chim đầu đàn” của phong trào Đoàn, những năm qua, anh Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó Bí thư Thị đoàn Dĩ An luôn cống hiến hết mình bằng tinh thần và trách nhiệm của tuổi trẻ. Với vai trò là một CB Đoàn, anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, không ngừng sáng tạo ra những mô hình hay, cách làm mới, hiệu quả thu hút đông đảo thanh niên (TN) tham gia. Những sáng kiến tiêu biểu của Lĩnh trong việc thực hiện làm theo lời Bác là mô hình “Gia đình tôi học tập và làm theo lời Bác” và “Nhớ lời Bác dạy, làm theo lời Bác”. Sự ra đời của các mô hình trên là kết quả của hàng đêm dài Lĩnh thao thức, trăn trở, tìm ra cách làm mới vừa hiệu quả, vừa có sức thuyết phục cao. Mô hình “Gia đình tôi học tập và làm theo lời Bác” đã phát huy hiệu quả của việc làm theo lời Bác dạy. Xuất hiện một số gia đình đoàn viên tiêu biểu và nhiều gương TN dũng cảm bắt cướp. Hay cuộc thi sáng tác ca khúc về hành trình 10 năm của tuổi trẻ TX.Dĩ An tiếp bước truyền thống xung kích tình nguyện. Qua đó giới thiệu hình ảnh tổ chức Đoàn đến với đông đảo TN.  

Một buổi giao lưu với cán bộ Đoàn xuất sắc

Nhớ lời Bác dạy “TN là người dìu dắt thế hệ thiếu niên nhi đồng”, anh Nguyễn Văn Bình suy nghĩ cần phải làm điều gì đó thật ý nghĩa để giúp các em nhỏ. Nhận thấy, trên địa bàn mình sinh sống có một số trẻ em lang thang, cơ nhỡ, bán vé số dạo, con em công nhân nhập cư không có điều kiện đến trường, anh Bình đã mạnh dạn đề xuất với Đảng ủy phường Bình An (TX.Dĩ An) và Trung tâm Giáo dục cộng đồng khôi phục lớp học tình thương ở miễu Gò Đậu thuộc khu phố Bình Thung 1. Để vận động được 60 em nhỏ tham gia lớp học, Bình đã đi đến từng khu nhà trọ, gõ cửa từng phòng, vận động gia đình không có điều kiện đưa con đến trường, đến lớp học tình thương. Ở đây các em không chỉ được học chữ mà còn được các anh chị bồi dưỡng năng khiếu như vẽ, đàn, hát. Ngoài việc truyền đạt kiến thức, anh còn hướng các em trở thành người tốt có ích cho bản thân và gia đình. Mong ước của Bình là sẽ nhân rộng nhiều lớp học tình thương cho con em công nhân, để giữ chân người lao động.

Không chỉ có anh Lĩnh, anh Bình, nhiều CB Đoàn khác cũng có những thành tích đặc biệt xuất sắc như anh Lương Minh Tân, Trần Nguyên Vũ, Trần Văn Điệp...

Chú trọng chất lượng

Chất lượng là yếu tố hàng đầu của bất kỳ một giải thưởng nào nhưng đối với “Giải thưởng CB Đoàn xuất sắc” thì cái chất ấy phải được mổ xẻ, đong đo bằng thực tế sáng tạo, lao động. Anh Bùi Xuân Phương, Trưởng ban tổ chức kiểm tra cho biết đây là giải thưởng do Tỉnh đoàn trao tặng, song tiêu chuẩn xét trao giải lại vượt ra ngoài khuôn khổ của một tỉnh. Cụ thể đối với CB Đoàn là người đứng đầu các cấp phải có thâm niên công tác 5 năm, đã nhận cờ thi đua của UBND tỉnh, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trở lên, có ảnh hưởng rộng đến ĐVTN. Đặc biệt phải là người đã vực dậy phong trào Đoàn - Hội - Đội của đơn vị và ngược lại phải là đơn vị được xếp loại xuất sắc 5 năm liền. Hay đối với CB Đoàn trong lĩnh vực học tập, công tác phải đạt thứ hạng cao cấp tỉnh, cấp Quốc gia trong các kỳ thi cuối cấp, học sinh giỏi, thủ khoa đầu vào các trường đại học, cao đẳng, trung học chính quy. Ngoài ra, những CB này phải có những thành tích xuất sắc trong lao động, sáng tạo, nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật, đem lại hiệu quả cao được đông đảo mọi người đón nhận. Bên cạnh đó, một số tiêu chí khác như: đạt thành tích cao trong lĩnh vực văn hóa, thể thao cấp Quốc gia, quốc tế, đoạt giải thưởng “Tài năng trẻ”, Đoàn Thị Liên, được Thủ tướng Chính phủ trao bằng khen, đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh... cũng được rà soát khá chặt.

“Do yêu cầu, quy định khá cao của giải nên nhiều bạn có thành tích xuất sắc vẫn bị rớt hạng. Chính yếu tố này đã làm nên chất xúc tác, động viên tinh thần của CB Đoàn, ĐVTN không ngừng cố gắng vươn lên trong học tập, lao động, công tác và thể hiện vai trò người đứng đầu của tổ chức Đoàn” - anh Phương khẳng định.

K.HÀ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter