Chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 6 – HĐND tỉnh khóa VIII: Thẳng thắn, chân tình và có trách nhiệm

Cập nhật: 08-12-2012 | 00:00:00

Những vấn đề bức xúc mà cử tri đã gửi gắm đến các đại biểu thời gian qua đã được các đại biểu trực tiếp chất vấn giám đốc các sở một cách cởi mở, thẳng thắn, có trách nhiệm trong phiên chất vấn trực tiếp tại hội trường.

Khó kiểm soát nông sản trôi nổi trên thị trường

Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Thanh Trung nêu vấn đề: “Vừa qua, dư luận rất hoang mang về nhiều trường hợp cháy nổ xe gắn máy mà nguyên nhân nghi ngờ là do chất lượng xăng dầu, vậy công tác quản lý của Sở Công Thương đối với chất lượng xăng dầu đã được triển khai thực hiện như thế nào?”. Trả lời ý kiến chất vấn này, Giám đốc Sở Công Thương Võ Văn Cư cho biết, hiện tượng cháy nổ xe mô tô vừa qua, sở cũng đã tiến hành tìm hiểu, đánh giá nguyên nhân. Có thể rút ra 2 nguyên nhân: một là hiện trạng xe mô tô, thứ 2 là do chất lượng xăng dầu. Kiểm tra chất lượng xăng dầu, phát hiện 4 trường hợp vi phạm chủ yếu là pha dầu D.O vào xăng A 95, đã tiến hành tịch thu xử lý.

  Khu vực vườn cây Lái Thiêu còn ô nhiễm hay không? Khi nào sẽ hết ô nhiễm? - Đại biểu Nguyễn Thanh Trung. Chất lượng nước thải ra vườn cây Lái Thiêu đã từng bước cải thiện, ổn định, năm 2015-2016 chất lượng nước thải về vườn cây sẽ tốt hơn - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Phạm Danh. Đại biểu Đoàn Ngọc Như Tâm chất vấn: “Cử tri TP.TDM rất hoang mang hàng Trung Quốc trôi nổi kém chất lượng, nhất là thực phẩm và trái cây. Hai mặt hàng này có chứa chất bảo quản, để trong điều kiện ngoài trời 30 ngày vẫn không bị hư. Riêng về đồ chơi, áo lót có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc có chứa hóa chất độc hại. Làm thế nào cử tri có thể phân biệt hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc kém chất lượng và hàng Việt Nam chất lượng cao?”. Ông Cư thừa nhận trái cây trôi nổi trên thị trường có chứa chất bảo quản nhưng rất khó kiểm soát, trách nhiệm không chỉ ngành công thương. Người thu hoạch dùng chất kích thích cho trái cây chín, ngọt theo ý muốn, thương lái dùng chất bảo quản cho trái cây có thể tươi kéo dài đến 30 ngày. Tuy nhiên, cách bán hàng của người dân không cố định, sáng bán nơi này, chiều bán nơi khác khó quản lý. Về hàng trôi nổi, sở cũng đề ra quy định người bán hàng phải có chứng nhận xuất xứ hàng hóa để người tiêu dùng dễ phân biệt. Cùng với giải pháp xử lý những hàng hóa không rõ nguồn gốc, người tiêu dùng nên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Sẵn sàng ứng cứu những sự cố môi trường

Chất vấn Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường Phạm Danh, đại biểu Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, năm 2010, Sở Tài Nguyên và Môi Trường thực hiện đề án Nghiên cứu, khảo sát và xây dựng kế hoạch tổng thể nghiên cứu sự cố môi trường của tỉnh giai đoạn 2011-2020, trên cơ sở đó UBND tỉnh cũng ban hành Quyết Định số 554/QĐ-UBND ngày 22-2-2011 thực hiện đề án này. Sở triển khai tới đâu? Nếu xảy ra sự cố, công tác ứng cứu có bảo đảm hay không?

Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường Phạm Danh cho biết, quyết định trên do Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu, sở cũng đã triển khai kế hoạch ứng phó sự cố, đã đề ra các giải pháp và tổ chức thực hiện. Với kế hoạch này, trong giai đoạn hiện nay, nếu có sự cố xảy ra, có thể triển khai ứng cứu kịp thời và hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất. Sở cũng xác định nhóm sự cố có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh gồm: sự cố tràn dầu, sự cố hoạt động xử lý chất thải, bức xạ, cháy nổ, sự cố môi trường sau lũ lụt…

Sở cũng đã đề nghị các sở, ngành liên quan xây dựng phương án ứng phó chi tiết cho từng ngành, lĩnh vực phụ trách để chủ động triển khai thực hiện.

Về chất lượng nước thải về vườn cây Lái Thiêu, đại biểu Nguyễn Thanh Trung chất vấn: “Bà con rất phấn khởi với các chính sách nhằm khôi phục vườn cây ăn trái Lái Thiêu, tuy nhiên cũng còn băn khoăn vì chất thải từ các khu công nghiệp, khu vực vườn cây Lái Thiêu còn ô nhiễm hay không? Khi nào sẽ hết ô nhiễm?”. Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Phạm Danh cho biết, thời gian qua, sở đề ra nhiều giải pháp xử lý, quản lý nguồn nước thải ra môi trường, chất lượng nước thải ra vườn cây Lái Thiêu đã từng bước cải thiện, ổn định. Hiện nay, tỉnh đang có dự án thu gom xử lý nước thải đô thị Nam Bình Dương, dự án đi vào hoạt động cùng với các giải pháp khống chế mức độ ô nhiễm nước thải từ các khu công nghiệp hiện tại, chậm nhất từ năm 2015-2016 chất lượng nước thải về vườn cây sẽ tốt hơn.

Không lo chất lượng trường tư thục

Chất vấn Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, đại biểu Lê Thị Kim Phường nói: “Hiện nay có một bộ phận phụ huynh con em các bậc trung, tiểu học chuyển sang học các trường quốc tế. Tuy nhiên học các trường này lại gây băn khoăn về điều kiện tham gia thi đại học. Vậy mà khi chuyển qua các trường công lập, các trường này không tiếp nhận, như vậy việc quản lý của ngành giáo dục đối với chất lượng các trường này ra sao?”. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Dương Thế Phương cho biết, hiện một số trường học ngoài công lập có chất lượng rất cao như trường Ngô Đức Trí, Việt Anh, PéTrus Ký có tỷ lệ học sinh đậu đại học khá cao.

Riêng về trường mầm non, hiện ngoài 106 trường mầm non công lập, chúng ta cũng có hơn 1.000 cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập. Trong đó trên 300 nhóm trẻ, nhà trẻ được quản lý nhưng chưa được cấp phép. Tuy không được cấp phép nhưng được quản lý rất chặt chẽ, tuân thủ yêu cầu về chuyên môn. Thời gian qua hạn chế thấp nhất vi phạm về dạy trẻ. Ở các cấp tiểu học, trung học tư thục không có vấn đề gì đáng lưu tâm, các em đang học các trường tư thục, có nguyện vọng theo học các trường trung học công lập hoàn toàn có quyền được chuyển theo học và các trường phải có trách nhiệm tiếp nhận các học sinh đã học các trường tư thục.

 * Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo DƯƠNG THẾ PHƯƠNG: Không có việc dạy thêm tràn lan

“Vẫn còn một vài thầy cô giáo o ép học sinh vì tư lợi làm cho các đại biểu và bà con cô bác băn khoăn lo lắng. Tôi xin nhận trách nhiệm về những gì các thầy cô giáo đã làm. Chúng tôi hứa cố gắng quản lý tốt hơn. Nhưng cũng xin nói việc dạy thêm, học thêm ở Bình Dương không “tràn lan”. Chỉ có các bộ môn như toán, lý, hóa, ngoại ngữ mới có học thêm, dạy thêm… Xử lý việc dạy và học thêm là một vấn đề phức tạp. Bởi bản thân thầy cô giáo dạy thêm là lao động chân chính, học thêm là một nhu cầu của học sinh để có đủ kiến thức để thi đậu các cấp cao hơn”.

HÒA NHÂN – QUỐC CHIẾN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter