Châu Á tìm kiếm con đường liên kết và hội nhập

Cập nhật: 23-05-2013 | 00:00:00

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, chỉ có hợp tác và hội nhập, các nước mới có thể tìm ra giải pháp cho mọi thách thức

>> Khai mạc Hội nghị quốc tế Tương lai Châu Á

Ngày 23-5, tại Tokyo, Hội nghị Quốc tế Tương lai châu Á lần thứ 19 do báo Nikkei và Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế của Nhật Bản tổ chức đã chính thức khai mạc.

  Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị Tương lai châu ÁHội nghị có sự tham gia của nhiều quan chức, học giả các nước trong đó có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long; Ngoại trưởng các nước Nhật Bản, Thái Lan, Philippines...

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã có bài phát biểu kêu gọi các nước châu Á xây dựng lòng tin và hợp tác nhằm giảm nguy cơ xung đột và thúc đẩy một khu vực châu Á ổn định, phát triển.

Với chủ đề “Châu Á tìm kiếm con đường liên kết và hội nhập”, trong ngày đầu tiên của hội nghị, các diễn giả đã tập trung thảo luận về tình hình căng thẳng gần đây ở khu vực Đông Á và tương lai Trung Quốc với sự chuyển giao thế hệ lãnh đạo cũng như tình hình kinh tế khu vực.

Đề cập đến những căng thẳng gần đây ở khu vực Đông Á, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thừa nhận sẽ rất khó để có thể giải quyết những căng thẳng này.

Đối với các tranh chấp lãnh thổ, ông Lý Hiển Long cho rằng các quốc gia liên quan cần giữ thái độ phù hợp, đồng thời cân nhắc tổng thể các lợi ích chiến lược về chính trị, kinh tế để tìm ra phương hướng giải quyết.

Liên quan đến căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines do tranh chấp chủ quyền, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nhấn mạnh giải quyết hòa bình các tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế là trung tâm của chính sách ngoại giao của nước này.

Ngoại trưởng Philippines khẳng định, yêu sách đường 9 đoạn của Trung Quốc tại Biển Đông là sự vi phạm nghiêm trọng Luật biển Liên hiệp quốc.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cũng kêu gọi tuân thủ luật pháp quốc tế trong tranh chấp giữa các quốc gia trong khu vực.

Ngoại trưởng Kishida nói: “Căng thẳng tại Biển Đông và Biển Hoa Đông đang ngày càng gia tăng. Một vùng biển mở và ổn định rõ ràng là lợi ích chung không chỉ của khu vực mà còn của cả cộng đồng quốc tế. Thông qua luật pháp chứ không phải sức mạnh để duy trì trật tự từ trước đến nay đồng thời đảm bảo tự do và an toàn hàng hải là yếu tố không thể thiếu đối với hòa bình và thịnh vượng của khu vực”.

Về phần mình, Phó Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác trong khu vực để vượt qua khác biệt và giải quyết hòa bình các tranh chấp.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nói: “Tham gia vào các cơ chế hợp tác khu vực chính là một cách để xây dựng lòng tin, qua đó giúp giảm bớt nguy cơ xung đột. Thực tiễn cho thấy trong quan hệ giữa các quốc gia, “lòng tin” và “hợp tác” là hai phạm trù gắn bó chặt chẽ. Nếu như “lòng tin” là tiền đề cho “hợp tác” thì ngược lại, “hợp tác” là cách để xây dựng, củng cố “lòng tin”; mức độ hợp tác và tin cậy càng cao thì nguy cơ xung đột càng thấp và càng có lợi cho sự phát triển của mỗi quốc gia cũng như của cả khu vực”.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, các nước cần nỗ lực hợp tác liên kết theo hướng tăng cường giao lưu nhân dân để xây dựng lòng tin, thúc đẩy hợp tác kinh tế để tạo môi trường hòa bình ổn định, khuyến khích hợp tác về giáo dục, khoa học, chống biến đổi khí hậu, xóa nghèo để xây dựng một thế giới bình đẳng.

Phó Thủ tướng đề xuất xây dựng 6 diễn đàn ở khu vực châu Á gồm diễn đàn môi trường, diễn đàn an ninh hàng hải, diễn đàn nguồn nước, diễn đàn an ninh mạng, diễn đàn phát triển nhân lực và diễn đàn mình bạch thị trường tài chính.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, chỉ có thông qua hợp tác và hội nhập, các nước mới có thể tìm ra giải pháp cho thách thức trước mắt, cùng nhau xây dựng một châu Á ổn định, thịnh vượng và phát triển.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter