Châu Âu tưng bừng kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng phátxít

Cập nhật: 09-05-2015 | 12:37:47

Thủ tướng Anh David Cameron cùng lãnh đạo các đảng phái ở Anh trong lễ kỷ niệm ở London. (Nguồn: AFP)

Nhằm kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng chủ nghĩa phátxít, kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ Hai (9.5.1945-9.5.2015), nhiều hoạt động chào mừng đã được tổ chức tại Anh, Áo, Na Uy, Gruzia.

Tại thủ đô London, nước Anh, hoạt động kỷ niệm 70 năm thế giới thoát khỏi ách thống trị của phátxít được tổ chức trong 3 ngày, bắt đầu từ ngày 8-5.

Hàng trăm người dân Anh, trong đó gần 100 cựu chiến binh Chiến tranh Thế giới thứ Hai, đại diện của Hoàng gia Anh, chính trị gia và đại diện lãnh đạo quân sự và giới tu hành đã dự buổi tưởng niệm trước tượng đài Cenotaph tưởng nhớ các binh sỹ nước này đã hy sinh anh dũng trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Nữ hoàng Anh Elizaberth đệ Nhị thắp ngọn đèn đầu tiên ở thành phố Windsor, ngoại ô thủ đô London, trong số hơn 200 đèn trên khắp cả nước.

Trong ngày lễ 9-5, tất cả các nhà thờ tại Anh sẽ gióng chuông cùng lúc để kỷ niệm Ngày Chiến thắng.

Bên cạnh đó, một buổi hòa nhạc lớn được tổ chức có sự góp mặt của những ngôi sao hàng đầu nước Anh như ca sỹ nhạc cổ điển Katherine Jenkins, ca sỹ nổi tiếng Pixie Lott, ban nhạc Status Quo....

Người dân Áo ngày 8-5 cũng long trọng kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ hai bằng buổi hòa nhạc "Ngày lễ của niềm vui" do dàn nhạc giao hưởng và dàn hợp xướng Viene tại quảng trường trung tâm thành phố Heldenplatz.

Trong Ngày Chiến thắng, Tổng thống Áo Heinz Fischer, cùng đại sứ các nước Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) và một số quốc gia châu Á đã tới đặt vòng hoa tại mộ của 18.000 binh sỹ Hồng quân Liên Xô đã ngã xuống tại Áo trên đường giải phóng châu Âu khỏi ách thống trị của phátxít.

Trong khi đó, Na Uy cũng tưng bừng tổ chức Ngày Chiến thắng bằng màn bắn pháo hoa và đặt vòng hoa tại mộ các binh sỹ, với sự tham dự của các lãnh đạo chính phủ và 19 cựu chiến binh.

Bên cạnh đó, các hoạt động như tổ chức triển lãm tưởng nhớ đội du kích, những binh sĩ thiệt mạng trong cuộc chiến cũng diễn ra tại bảo tàng lực lượng vũ trang Na Uy từ tháng trước và Cục Lưu trữ quốc gia cũng trưng bày những bức ảnh hiếm trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Tại Gruzia, ngày 9-5 được quy định là ngày lễ toàn dân. Các lãnh đạo cấp cao như tổng thống, thủ tướng và chủ tịch Quốc hội, cùng lãnh đạo các đảng phái chính trị, đại diện cựu chiến binh, các tổ chức xã hội, .... đã tới đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm liệt sỹ vô danh ở trung tâm công viên Vak của thủ đô Tbilisi.

Ngoài ra, tại các thành phố và khu vực của Gruzia sẽ tổ chức các buổi hòa nhạc và vở diễn cho các cựu chiến binh để kỷ niệm 70 năm đánh bại chủ nghĩa phátxít, kết thúc cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai, cũng là Ngày Chiến thắng của nhân dân Liên Xô trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter