cháy vựa phế liệu trong khu dân cư: Người dân lo lắng

Cập nhật: 16-03-2017 | 17:50:44

Lại xảy ra một vụ cháy vựa phế liệu trong khu dân cư. Vụ cháy xảy ra vào chiều 10-3 tại vựa phế liệu ở KP.7, P.Phú Lợi, TP.Thủ Dầu Một. Vụ cháy khiến nhiều người dân hoảng hốt.

Hiện trường vụ cháy vựa phế liệu ngày 10-3 Ảnh: M.DUY

Theo người dân gần hiện trường, khi phát hiện mùi khét nồng nặc và khói đen bốc lên nghi ngút, họ vội chạy ra kiểm tra thì tá hỏa thấy kho chứa lốp ô tô, xe máy đang bốc cháy. Do bên ngoài được rào bằng lưới sắt nên công tác chữa cháy tại chỗ bất thành. Nhận tin báo, lực lượng chữa cháy TP.Thủ Dầu Một nhanh chóng điều động 5 xe cùng hàng chục lính cứu hỏa có mặt tại hiện trường triển khai công tác cứu hỏa. Sau một giờ chữa cháy, ngọn lửa được khống chế và dập tắt hoàn toàn.

Không nói thì hẳn ai cũng biết, những người sống xung quanh vựa phế liệu này “khổ sở” thế nào trước tình cảnh này. Theo người dân, khi vựa phế liệu hoạt động gây ra không ít phiền toái vì mùi hôi, xe ra vào gây ô nhiễm không khí, tiếng ồn, nhưng họ sợ nhất là một ngày nào đó, không may hỏa hoạn “viếng thăm” nơi này thì mình sẽ bị liên lụy. Và chiều 10-3 nhiều người dân được một phen xanh mặt!

Hiện nay, các vựa phế liệu nằm lẫn lộn trong khu dân cư đang trở thành một thực trạng đáng lo ngại. Chính quyền một số địa phương đã có nhiều cách làm quyết liệt như tăng cường kiểm tra, xử phạt, tuy nhiên tình hình vẫn chưa có sự chuyển biến mạnh. Nhiều người dân sinh sống cạnh các vựa phế liệu cho biết họ luôn trong tâm trạng lo lắng cháy nổ vì phần lớn các vựa phế liệu chứa các vật dụng dễ cháy, chỉ cần một phút bất cẩn là có thể xảy ra chuyện, đặc biệt là vào mùa khô như hiện nay. Trước tình trạng đó, người dân xử lý như thế nào, thật sự không mấy người dám “nói thẳng” với các chủ vựa phế liệu vì sợ phiền toái, vậy thì chỉ còn cách phản ánh sự việc đến các cơ quan chức năng. Nhận được phản ánh, khi chính quyền sốt sắng thì tiến hành kiểm tra về giấy phép kinh doanh, điều kiện về phòng cháy chữa cháy… Tuy nhiên có vị cán bộ ở địa phương cho rằng nhiều chủ vựa phế liệu bị phạt hàng chục triệu đồng nhưng không đóng phạt, không hợp tác…

Để tránh những “mồi lửa” sẵn sàng bùng cháy trong các khu dân cư, đặc biệt là vào mùa cao điểm như hiện nay, thiết nghĩ chính quyền địa phương và các ban ngành liên quan cần vận động, di dời các vựa phế liệu cách xa khu dân cư, xử lý mạnh tay với các vựa phế liệu tự phát, để hoạt động này đi vào nề nếp, không gây phiền toái cho người dân.

 

 L.T.P

 

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter