Chi Cục quản lý thị trường tỉnh: Tăng cường kiểm soát, ổn định thị trường cuối năm

Cập nhật: 26-11-2011 | 00:00:00

Các mặt hàng xăng dầu, khí hóa lỏng (LPG), lương thực, thực phẩm và một số mặt hàng khác phục vụ vào thời điểm cuối năm là một trong những mục tiêu hàng đầu mà cơ quan Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh sẽ triển khai nhằm giữ ổn định thị trường.

Ổn định thị trường

Trong những tháng qua, Ban chỉ đạo 127 tỉnh Bình Dương đã tăng cường thực hiện công tác kiểm tra kiểm soát thị trường, phối hợp tốt với các đoàn kiểm tra 814, thú y... kiểm tra tình hình chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh đối với các lĩnh vực chuyên ngành, ATVSTP, vi phạm sở hữu trí tuệ, vận chuyển, tàng trữ và kinh doanh thuốc lá ngoại nhập lậu, sang chiết gas trái phép... Bên cạnh đó, lực lượng QLTT đã tập trung kiểm tra, giám sát kế hoạch bán hàng bình ổn của các doanh nghiệp trên thị trường, kê khai giá, đăng ký giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết tại các cơ sở sản xuất - kinh doanh, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ... Qua đó, đã giúp cho người tiêu dùng có cơ hội lựa chọn hàng hóa chất lượng, giá thấp hơn thị trường từ 10 - 15%, nhất là sách giáo khoa phục vụ năm học mới, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 11 của Chính phủ.  

Ngành QLTT sẽ tập trung kiểm tra các mặt hàng kinh doanh có điều kiện và hàng hóa thuộc danh mục bình ổn giá Tết Nguyên đán  (Trong ảnh: Tiêu hủy đường nhập lậu)

Công tác QLTT cũng đã bảo đảm ổn định giá cả thị trường không để xảy ra tình trạng lợi dụng sự điều chỉnh giá của Nhà nước để đầu cơ, găm hàng, tăng giá hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý... Qua kiểm tra, trong 10 tháng qua, ngành đã xử lý 739 vụ với tổng số tiền phạt gần 2,28 tỷ đồng. Trong đó, các sai phạm chủ yếu là vi phạm về giá với 269 vụ, 163 vụ không đăng ký kinh doanh, 96 vụ vi phạm về ghi nhãn hàng hóa... Công tác phối hợp với các ngành chức năng cũng đạt kết quả cao, đã  xử lý 649 vụ vi phạm, thu về số tiền phạt gần 188 tỷ đồng.

Nhìn chung, thời gan qua đơn vị đã cụ thể hóa quy chế, quy định của ngành và địa phương thông qua việc triển khai áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 nên chất lượng công tác kiểm tra kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính của đội ngũ cán bộ công chức QLTT được nâng cao, cơ bản đáp ứng được yêu cầu công tác trong tình hình mới. Ngoài ra, công tác trinh sát, xây dựng cơ sở có đổi mới theo hướng gắn với quản lý địa bàn nên bước đầu mang lại một số kết quả thiết thực.

Tập trung theo dõi sát thị trường

Bình Dương là 1 trong 5 tỉnh nằm ở trung tâm vùng Đông Nam bộ, không có cửa khẩu biên giới. Hoạt động buôn lậu và gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh được xác định không phải là điểm nóng, nhưng là nơi trung chuyển hàng lậu, hàng giả từ thị trường phía bắc vào TP.HCM đến Bình Dương. Do đó, dù công tác QLTT đạt được nhiều kết quả tốt, nhưng thực tế vẫn tồn tại tình trạng sang chiết gas trái phép, gian lận trong kinh doanh xăng dầu, kinh doanh thuốc lá ngoại nhập lậu, kinh doanh rượu ngoại nhập lậu... vẫn còn xảy ra, thậm chí tăng cao so với cùng kỳ.

Nhận thức được trách nhiệm của mình, Sở Công Thương đã đề ra mục tiêu hành động trong các tháng cuối năm 2011, trong đó tiếp tục thực hiện kế hoạch kiểm tra thị trường Tết Nguyên đán năm 2012 và lễ hội Rằm Tháng Giêng; đáp ứng nhu cầu mua sắm của nhân dân, kiên quyết không để xảy ra tình trạng thiếu hụt hàng hóa giả tạo nhằm tăng giá bất hợp lý góp phần ổn định thị trường trong thời điểm giáp tết. Bên cạnh đó, ngành QLTT cũng tăng cường mở rộng mạng lưới cung cấp thông tin và nâng cao hiệu quả công tác trinh sát, phát hiện kịp thời các tụ điểm kinh doanh hàng cấm, hàng lậu, sản xuất - kinh doanh hàng giả, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh có dấu hiệu gian lận thương mại, nhất là tại các địa bàn giáp ranh, các khu, cụm công nghiệp...

TRÚC HUỲNH

 

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter