Chỉ số PMI ngành sản xuất chưa qua ngưỡng trung bình

Cập nhật: 06-09-2012 | 00:00:00

Theo kết quả khảo sát của Ngân hàng HSBC, chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam đã tăng từ 43,6 điểm trong tháng 7 lên 47,9 điểm trong tháng 8-2012. Mặc dù đã có dấu hiệu tăng trở lại trong tháng vừa qua, nhưng chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam vẫn chưa vượt được ngưỡng trung bình (50 điểm), vẫn còn thể hiện sự suy giảm nhẹ, nhưng là mức giảm ít nhất kể từ tháng 5-2012.

Điều đó cho thấy, sản lượng sản xuất vẫn còn tiếp tục giảm trong tháng 8 nhưng với tốc độ thấp nhất trong 4 tháng qua. Trong những phản hồi có suy giảm sản lượng tại nhà máy, các công ty thường nêu nguyên nhân là do số lượng các đơn đặt hàng mới còn thấp. Tương tự với khuynh hướng hoạt động sản xuất, khối lượng công việc mới cũng đã giảm chậm lại kể từ tháng trước. Đây là lần giảm thứ tư trong vòng 4 tháng với mức độ giảm nhẹ. Trong tháng này, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng giảm ở mức độ chậm hơn so với tốc độ giảm của đơn đặt hàng nói chung. Các công ty thường cho rằng việc giảm tổng số lượng đơn đặt hàng mới là do nhu cầu từ thị trường trong nước và quốc tế đều yếu.

Với số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục giảm thêm, lượng công việc chưa được thực hiện cũng đã giảm, các công ty nhìn chung buộc phải giảm nhân công. Đợt cắt giảm nhân công trong tháng 8 nâng lần giảm nhân công thứ ba liên tiếp trong mấy tháng. Tuy nhiên, tỷ lệ cắt giảm nhân công trong tháng là khá nhỏ.

Hoạt động mua hàng tiếp tục giảm trong tháng 8 với tốc độ giảm chậm đáng kể so với tháng trước đó. Hoạt động mua hàng hóa đầu vào giảm đã góp phần làm tồn kho hàng mua tiếp tục giảm thêm trong tháng này. Trong khi đó, các công ty cho biết năng lực của nhà cung cấp vẫn được bảo đảm trong tháng khi thời gian giao hàng của công ty bán hàng tiếp tục được rút ngắn. Điều này một phần là do các nhà cung cấp có đủ lượng hàng hóa đầu vào vì nhu cầu đã giảm đi.

Chi phí đầu vào trung bình của các nhà sản xuất hàng hóa Việt Nam đã tăng lên trong tháng 8, sau 2 tháng giảm. Những người trả lời khảo sát này cho biết giá của một loạt nguyên liệu thô đã tăng lên. Tuy nhiên, tốc độ tăng giá cả đầu vào cũng rất nhỏ. Mặc dù tăng chi phí, các công ty vẫn tiếp tục hạ giá bán trung bình của sản phẩm. Lần giảm giá xuất xưởng trong tháng 8 là lần giảm thứ tư trong 4 tháng qua, nhưng tốc độ giảm giá cũng thấp hơn nhiều so với tháng 6 và tháng 7. Các công ty giảm giá bán sản phẩm cho rằng họ làm vậy một phần vì áp lực cạnh tranh.

Qua khảo sát các chỉ số cấu thành PMI, các chuyên gia của HSBC cho rằng, các điều kiện kinh doanh ở Việt Nam tuy vẫn khó khăn, tốc độ xấu đi của ngành sản xuất đã chậm lại cho thấy các hoạt động kinh tế có thể sẽ dần hồi phục vào quý IV. Nhu cầu thị trường nước ngoài tiếp tục yếu kém dẫn đến số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu giảm. Với nhu cầu trong nước thấp, đặc biệt khi nhiều người Việt Nam cố gắng cắt giảm công nợ, GDP năm nay sẽ chậm lại còn 5,1% (so với 5,9% của năm trước). Với tỷ lệ lạm phát theo tháng tăng trở lại do giá hàng hóa tăng cao, với bằng chứng là giá cả đầu vào cao hơn, ngân hàng Nhà nước có thể sẽ can thiệp bằng cách tiếp tục giảm lãi suất thị trường mở và dựa vào các biện pháp hành chính để thúc đẩy tiêu dùng.

H.NGÂN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter