Chi tiết lễ nhậm chức tổng thống của ông Putin

Cập nhật: 07-05-2012 | 00:00:00

Đúng 11 giờ 30 giờ Mátxcơva (2 giờ 30 giờ VN) ngày 7-5 lễ nhậm chức tổng thống của ông Putin chính thức được cử hành, với đội danh dự mang cờ, quốc huy và hiến pháp Nga tiến vào lễ đài.

Ông Putin hôm nay một lần nữa trở thành Tổng thống Nga trong lễ nhậm chức dự kiến kéo dài một tiếng đồng hồ. Sau khi tại nhiệm 2 nhiệm kỳ 4 năm liên tiếp, lần này ông Putin sẽ dẫn dắt nước Nga trong 6 năm.

Ông Putin sẽ chính thức trở thành người đứng đầu nhà nước Nga vào hôm nay, trong lễ nhậm chức kéo dài 1 tiếng đồng hồ tại Kremlin.

  Ông Putin tại buổi lễ ở tu viện Novo-Dyevitchi ngày hôm qua 6-5.Lễ nhậm chức sẽ diễn ra bên trong và quanh 3 phòng lớn của Kremlin. Lễ nhậm chức thực sự trôi qua khá nhanh. Các biểu tượng quyền lực của tổng thống, cờ, hiệu và bản sao đặc biệt của hiến pháp thường được giữ trong thư viện tổng thống giữa các nhiệm kỳ, đã đợi sẵn người đứng đầu nhà nước tương lai.

Buổi lễ sẽ bắt đầu bằng đội danh dự mang tới các biểu tượng của văn phòng tổng thống.

Ông Putin sẽ đọc lời tuyên thệ ngắn gọn trên bản sao có bìa màu đỏ của Hiến pháp Nga, cam kết phục vụ đất nước.

30 phát súng chào mừng sẽ được bắn lên từ Kremlin để đánh dấu lễ nhậm chức của ông Putin.

6 kênh truyền hình Nga sẽ phát trực tiếp lễ nhậm chức. Buổi phát sóng sẽ bắt đầu vào 11 giờ sáng (giờ Mátxcơva) tức 14 giờ chiều giờ VN.

Lễ nhậm chức tiêu tốn khoảng 26 triệu rúp ($878.400), với 3.000 quan khách trong đó có các phó tổng thống, các bộ trưởng, lãnh đạo các vùng, các quan chức văn phòng tổng thống, các nhà văn hóa, nhà khoa học chính trị, đại diện báo chí và các nhà ngoại giao.

Theo trang web của văn phòng tổng thống, khách sẽ được thưởng thức nhiều món đặc biệt và rượu vodka truyền thống của Nga, rượu vang, sâm-panh tại lễ tiếp đón.

Chủ tịch Hội đồng huy hiệu Kremlin, Georgy Vilinbakhov, cho biết gần như không có buổi tổng duyệt lễ nhậm chức song ông Putin là người quyết định cuối cùng. “Tôi không mong một buổi tổng duyệt như thế…nhưng nếu Putin yêu cầu vậy,chúng tôi sẽ thực hiện”.

Ông cho biết nghi thức ngoại giao chính thức yêu cầu tất cả các quan khách tham dự lễ nhậm chức mặc đồ vét đen trang trọng.

Vilinbakhov cũng cho biết lễ nhậm chức không thay đổi nhiều kể từ khi được đưa ra. “Mọi thứ sẽ được tổ chức theo đúng trình tự”, ông cho biết.

Các kênh lớn của nước Nga sẽ phát các chương trình đặc biệt về ông Putin. Kênh 1 sẽ mời các nhà khoa học chính trị, các học giả xã hội, nhà hoạt động văn hóa tới trường quay. Họ sẽ tóm tắt kết quả việc làm của ông Putin và trao đổi dự đoán của họ về nhiệm kỳ mới của tổng thống Nga.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter