Chiếc ghế HLV trưởng ĐTVN: “Bỗng dưng... phức tạp”!

Cập nhật: 01-03-2012 | 00:00:00

Hơn 3 tháng kể từ khi chấm dứt hợp đồng với ông Falko Goetz, chiếc ghế HLV trưởng Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam vẫn tiếp tục bị bỏ trống, bất kể hạn cuối công bố danh tính HLV trưởng ĐTVN đã trôi qua. Vì sao lại có tình trạng bất bình thường như vậy - bởi chiếc ghế HLV trưởng ĐTVN được xem là rất màu mỡ hiện nay khi có mức lương lên đến 200 triệu đồng/ tháng?

 Chiếc ghế HLV trưởng ĐTVN vẫn còn để trống sau khi ông Falko Goetz ra đi

Theo dự định, sau cuộc họp của Ban chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) diễn ra vào chiều 28-2, thì VFF phải công bố chủ nhân của 2 chức danh quan trọng còn đang khuyết người đảm trách là Tổng Thư ký VFF và HLV trưởng ĐTVN. Ông Ngô Lê Bằng, cựu HLV phó của CLB Becamex Bình Dương ở mùa bóng 2005 đã được đa số các thành viên Ban chấp hành và Thường vụ VFF bỏ phiếu tán thành và chính thức trở thành tân Tổng Thư ký của VFF kể từ chiều 28-2. Người hâm mộ bóng đá Việt Nam mừng bao nhiêu cho VFF vì đã tìm được người xứng đáng nhất trong thời điểm này để kế nhiệm vị trí mà ông Trần Quốc Tuấn để lại sau vụ thất bại thảm hại ở SEA Games 26, thì cũng có bấy nhiêu sự thất vọng về sự chậm trễ của những nhà quản lý của VFF trong việc công bố người dẫn dắt ĐTQG.

Lý do của sự chậm trễ này nghe thật buồn cười, bởi các thành viên của Hội đồng Huấn luyện viên quốc gia “kênh” nhau trong việc giới thiệu các ứng viên để Ban chấp hành VFF chọn lựa. Sở dĩ có trường hợp trái khoáy này là vì người đứng đầu Hội đồng HLV quốc gia công bố đề cử là ông Mai Đức Chung, trong khi ông Lê Thế Thọ lại tuyên bố ngược lại đó không phải là quan điểm chung của Hội đồng HLV quốc gia do chưa tổ chức họp hành để đi đến thống nhất giới thiệu ứng viên cho chiếc ghế HLV trưởng. Bởi, ngoài ông Mai Đức Chung thì chức danh HLV trưởng ĐTQG đang đứng đầu bảng xếp hạng khu vực Đông Nam Á còn có các ứng viên nặng ký không kém là HLV Phan Thanh Hùng, HLV Nguyễn Hữu Thắng, HLV Lê Huỳnh Đức, HLV Lê Thụy Hải...

Tuy nhiên, theo chúng tôi, vấn đề trên “bỗng dưng... phức tạp” không phải chỉ vì các thành viên lãnh đạo của Hội đồng HLV quốc gia đã thiếu dân chủ, rõ ràng trong việc giới thiệu ứng viên cho chiếc ghế HLV trưởng ĐTVN mà còn bắt nguồn từ một nguyên nhân phức tạp khác. Hoàn toàn không ngẫu nhiên khi ông Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia Nguyễn Sỹ Hiển nhanh nhẩu đưa ra một nhân vật rồi bảo rằng đấy là ứng viên do hội đồng lựa chọn và giới thiệu, cho dù chưa tổ chức cuộc họp thống nhất ý kiến với các thành viên trong hội đồng. Và cũng không phải ngẫu nhiên khi ông Lê Thế Thọ dám mạnh miệng “tố” lãnh đạo hội đồng trong vụ giới thiệu người chưa hợp lệ. Nhiều người cho rằng, nguyên nhân của việc trống đánh xuôi, kèn thổi ngược của Hội đồng HLV quốc gia trong vụ giới thiệu ứng cử viên HLV trưởng ĐTQG là bắt nguồn từ nguyên nhân chiếc ghế này đã bất ngờ “có giá”. Theo thông tin mới nhất từ Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng thì HLV trưởng ĐTVN đã được BCH VFF cũng như Hội đồng HLV quốc gia, Thường vụ VFF thống nhất sẽ là HLV nội. Và điều quan trọng là mức lương của HLV trưởng ĐTVN (và các trợ lý HLV) sẽ tăng gần gấp 10 lần. Cụ thể, HLV trưởng ĐTVN sẽ nhận mức lương kỷ lục, lên đến 250 triệu đồng/tháng. Nếu trừ thuế thì thấp nhất mỗi tháng HLV trưởng ĐTVN cũng sẽ bỏ túi 200 triệu đồng.

Với mức lương này, theo lãnh đạo VFF thì sẽ đủ sức thu hút, hấp dẫn các HLV nội tài năng của bóng đá Việt Nam (gấp đôi mức lương kỷ lục 100 triệu đồng/tháng mà ông Lê Thụy Hải nhận khi dẫn dắt CLB V.Hải Phòng) chấp nhận rời bỏ công việc đang đảm trách ở CLB mà dấn thân vào gian khó với vị trí HLV trưởng ĐTVN. Và cũng với mức lương trên, sẽ làm cho nhiều người khác nghĩ ngợi, cân nhắc khi quyết định tiến cử một ai đó đảm trách vị trí đầy hấp dẫn này... Ở đây chưa xét đến chuyện tài năng và quan điểm huấn luyện và xây dựng lối chơi của vị ứng viên đó có phù hợp và tốt cho ĐTVN mà chỉ nghĩ đến sự minh bạch, công tâm, vì cái chung - tương lai của bóng đá Việt Nam từ những người có trách nhiệm trong việc giới thiệu ứng viên HLV trưởng ĐTVN đã thấy không ổn. Theo VFF phải đến tháng 3 thì mới chọn xong HLV ĐTVN. Như vậy là từ nay cho đến đó, các cầu thủ Việt Nam cho dù có thi đấu tốt đến mấy ở V-League và hạng Nhất quốc gia thì cũng xem như không có nhiều ý nghĩa trong việc phấn đấu được triệu tập vào ĐTQG vốn vẫn chưa tìm ra nhà tuyển trạch chính!

CHÍ THANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter