Chính phủ Syria sẵn sàng đối thoại với phe đối lập

Cập nhật: 22-08-2012 | 00:00:00

Chính phủ Syria sẵn sàng nhanh chóng bắt đầu đối thoại chính trị với lực lượng đối lập nhằm đạt được thỏa hiệp giữa tất cả các bên ở Syria.

Thông báo này được Bộ Ngoại giao Nga đưa ra sau cuộc hội đàm ngày 21-8 tại Mátxcơva giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Phó Thủ tướng Syria Qadri Jamil, dẫn đầu đoàn đại biểu Chính phủ Syria đang ở thăm Nga.

 Phó Thủ tướng Syria Qadri Jamil tại cuộc họp báo ở Mátxcơva  Theo Bộ Ngoại giao Nga, tại cuộc hội đàm, hai bên khẳng định mối quan tâm chung hiện nay là nhanh chóng chấm dứt bạo lực tại Syria trên cơ sở thực hiện các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, kế hoạch hòa bình của cựu đặc phái viên Liên hiệp quốc-Liên đoàn Arập Kofi Annan và thỏa thuận mà Nhóm hành động về Syria đạt được trong hội nghị tại Geneva, Thụy Sĩ, cuối tháng 6 vừa qua.

Phát biểu trong cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho rằng, Chính phủ Syria cần nỗ lực hơn nữa trong việc chấm dứt bạo loạn vì những cố gắng hiện nay vẫn chưa đủ.

Theo Ngoại trưởng Nga, cơ hội đạt được hòa hợp dân tộc ở Syria là có, tuy nhiên, Chính phủ Syria và tất cả các nhóm đối lập phải thể hiện ý chí chính trị trong việc thực hiện nhất quán và dứt điểm thỏa thuận Giơnevơ, được xây dựng trên cơ sở phát triển kế hoạch hoà bình của ông Annan.

Nga coi thỏa thuận này là giải pháp duy nhất để giải quyết cuộc xung đột vũ trang hiện nay ở Syria mà không cần tới sự can thiệp từ bên ngoài.

Về phần mình, Phó Thủ tướng Syria nhấn mạnh cuộc đối thoại dân tộc của Syria phải được bắt đầu mà không kèm theo điều kiện tiên quyết, cũng như không có sự can thiệp từ bên ngoài. Ông nêu rõ sự can thiệp quân sự vào Syria là điều không thể chấp nhận được, vì nó sẽ tạo ra tiền lệ nguy hiểm cho toàn khu vực.

Phó Thủ tướng Jamil là nhà thương thuyết về kinh tế hàng đầu của chính quyền Syria. Ông đến Nga trong nỗ lực thúc đẩy triển khai thỏa thuận khung đạt được hồi đầu tháng 8 về việc Nga sẽ cung cấp các lô hàng xăng cho Syria trong tương lai.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter