Chính phủ yêu cầu chặn đứng nạn gà lậu, gà thải

Cập nhật: 23-11-2012 | 00:00:00

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiên Nhân yêu cầu trước mắt cần sớm hoàn thành đề án ngăn chặn gà lậu nêu rõ cam kết của địa phương và các bộ ngành chấm dứt vận chuyển gà nhập lậu.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân vừa có văn bản chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tiếp tục thực hiện quyết liệt việc ngăn chặn gà lậu, không rõ nguồn gốc.

  Trong một thời gian dài gà nhập lậu được vận chuyển ngang nhiên tại các chợ đầu mốiTheo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương tiếp tục chỉ đạo ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh, xử lý nghiêm, triệt để việc tiêu thụ gà nhập lậu, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch, không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo UBND thành phố Hà Nội tiếp tục vận động số hộ trước đây kinh doanh gà nhập lậu, không rõ nguồn gốc tại chợ Hà Vĩ và tiếp theo là các chợ đầu mối ký cam kết và thực hiện việc chuyển sang kinh doanh gà trong nước.

Ngoài ra, nhằm chuẩn bị phối hợp tốt giữa các địa phương, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương hoàn thành dự thảo Đề án ngăn chặn gà nhập lậu, không rõ nguồn gốc, có nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm nhập lậu vào Việt Nam trước ngày 30-11-2012.

Theo đó, đáng chú ý là Bộ Công Thương dự thảo bản cam kết của các Bộ, ngành và một số tỉnh, thành phố nêu trên thực hiện đề án của Chính phủ về ngăn chặn và chấm dứt việc vận chuyển, kinh doanh, tiêu thụ gà và sản phẩm gà nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn. Cũng cùng khoảng thời gian họp Ban chỉ đạo vào tháng 12 năm nay, dự kiến sẽ công bố Đề án này của Chính phủ và tổ chức ký cam kết phối hợp triển khai thực hiện giữa các Bộ, ngành, địa phương liên quan.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng yêu cầu trong đề án ngăn chặn gà nhập lậu quy định về việc bố trí và hướng dẫn việc sử dụng kinh phí trong việc tiêu huỷ gà; gửi lấy ý kiến các tỉnh, thành phố liên quan (Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Quảng Ninh, Ninh Bình, Thanh Hoá, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai) và các thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phó Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương xây dựng các giải pháp và bố trí lực lượng để triển khai thực hiện Đề án ngăn chặn gà nhập lậu, không rõ nguồn gốc, có nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm nhập lậu vào Việt Nam.

Theo dự kiến ngày 12-12-2012, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ họp với UBND thành phố Hà Nội để đánh giá và rút kinh nghiệm sau 1 tháng triển khai.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter