Chính quyền Mỹ hối thúc sớm đóng cửa nhà tù Guantanamo

Cập nhật: 28-12-2013 | 00:00:00

  Nhà tù Guantanamo.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 26-12 đã hoan nghênh việc Quốc hội nới lỏng các quy định liên quan đến việc chuyển các tù nhân đang bị giam giữ nhiều năm qua tại cơ sở giam giữ trên Vịnh Guantanamo (Cuba) tới các nước khác, song đồng thời kêu gọi các nhà lập pháp đẩy nhanh hơn tiến trình đóng cửa nhà tù gây tranh cãi này.

Phát biểu trước báo giới sau khi ký ban hành đạo luật chi tiêu ngân sách quốc phòng cho năm 2014, Tổng thống Obama cho biết mặc dù đã có những bước đi cần thiết tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển tù nhân từ nhà tù Guantanamo tới giam giữ tại các quốc gia khác, song lưỡng viện Quốc hội Mỹ vẫn giữ nguyên quy định cấm chuyển các tù nhân đến Mỹ để tòa án cấp liên bang xét xử.

Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh cơ quan hành pháp cần có thẩm quyền trong việc quyết định thời điểm và nơi có thể xét xử tù nhân, đồng thời khẳng định tòa án liên bang Mỹ là "một công cụ hợp pháp, hiệu quả và mạnh mẽ" để xét xử nghi can khủng bố và giúp củng cố an ninh quốc gia.

Cũng theo Tổng thống Obama, Washington cần linh hoạt hơn trong đàm phán với các nước khác để đẩy nhanh việc chuyển các tù nhân.

Hồi cuối tuần trước, Quốc hội Mỹ đã nhất trí nới lỏng một số điều khoản liên quan đến việc chuyển 158 đối tượng đang bị giam giữ tại nhà tù Guantanamo tới nước khác, trong đó có quy định các tù nhân không được chuyển đến những nước mà Washington liệt vào danh sách "hậu thuẫn khủng bố."

Được dựng lên dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush để giam giữ các nghi can khủng bố sau các vụ tấn công ngày 11-9-2001, nhà tù ở Vịnh Guantanamo đã gây tranh cãi gay gắt ngay tại Mỹ và bị dư luận thế giới lên án vì hầu hết các tù nhân ở đây bị giam giữ nhiều năm mà không được đưa ra xét xử.

Nỗ lực thực hiện cam kết đóng cửa của Tổng thống Obama đã vấp phải các rào cản về cả luật pháp lẫn chính trị, trong đó có những thách thức từ việc tìm kiếm các quốc gia chấp nhận chuyển giao tù nhân và lệnh cấm của quốc hội về việc giam giữ và xét xử các tù nhân trên đất Mỹ. Tuy nhiên, gần đây, một số tù nhân đang bị giam giữ tại cơ sở này đã được chuyển đến Sudan, Saudi Arabia và Algeria.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter