Chính sách mới sắp có hiệu lực từ 1-2-2013

Cập nhật: 15-06-2014 | 11:35:40

Từ ngày 1-2-2013, một số chính sách mới sẽ bắt đầu có hiệu lực, cụ thể: + Kể từ ngày 2-2, tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công để bán cho các doanh nghiệp khác chế biến lại cũng phải được cấp giấy phép theo mẫu quy định tại Thông tư 39/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính.

 

+ Kể từ ngày 3-2, các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm là rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, bánh kẹo chỉ được quảng cáo sản phẩm khi có giấy xác nhận nội dung quảng cáo. Trình tự thủ tục cấp giấy xác nhận này được quy định trong Thông tư 40/2012/ TT-BCT của Bộ Tài chính.

+ Về lĩnh vực y tế, kể từ ngày 1-2, các quy định sau bắt đầu có hiệu lực: Các cá nhân xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh qua cửa khẩu Việt Nam phải thực hiện việc khai báo y tế khi có quyết định của Bộ Y tế công bố áp dụng việc khai báo y tế để kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm. Đó là quy định tại Thông tư 32/2012/TT-BYT của Bộ Y tế.

Bắt đầu áp dụng Danh mục phụ gia được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm và giới hạn tối đa đối với các chất phụ gia trong các sản phẩm thực phẩm đính kèm theo Thông tư 27/2012/TT-BYT của Bộ Y tế, thay thế cho danh mục cũ quy định tại Quyết định 3742/2001/QĐ-BYT và Quyết định 928/2002/QĐ-BYT.

+ Trong lĩnh vực giáo dục, từ ngày 3-2, việc thanh tra nội bộ trong các trường trung học, cao đẳng, đại học sẽ được đẩy mạnh. Các trường có trên 10.000 sinh viên thì phải thành lập Phòng thanh tra nội bộ. Các trường dưới 10.000 sinh viên có thể lựa chọn lập Phòng thanh tra cử cán bộ chuyên trách việc thanh tra nội bộ. Đó là các quy định mới trong Thông tư 51/2012/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục - Đào tạo.
Chính thức áp dụng các quy định mới về liên thông cao đẳng, đại học theo quy định tại Thông tư 55/2012/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục - Đào tạo kể từ ngày 7-2. Theo đó, các thí sinh tốt nghiệp trung học, cao đẳng chưa đủ 3 năm (tính từ ngày cấp bằng) muốn thi liên thông lên thì phải thi các môn học phổ thông giống như các kỳ thi tuyển sinh chính thức.

+ Trong lĩnh vực bộ máy hành chính, từ ngày 1-2 Luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi 2012 bắt đầu có hiệu lực. Luật sửa đổi, bổ sung 24 điều của Luật 2005 và bãi bỏ 1 điều. Luật quy định phải công khai thêm nhiều thông tin như: người có nghĩa vụ công khai tài sản thì phải công khai bản kê khai của mình tại nơi làm việc; buộc công khai trong nhiều lĩnh vực mới như văn hóa thông tin, nông nghiệp, chính sách an sinh xã hội…

+ Cũng từ ngày 1-2 Nghị định 105/2012/NĐ-CP của Chính phủ về tổ chức tang lễ cán bộ, công, viên chức sẽ có hiệu lực. Theo nghị định trên, các đoàn viếng tang lễ các đối tượng này không được mang vòng hoa đến mà phải sử dụng vòng hoa do Ban tổ chức tang lễ chuẩn bị sẵn. Nghị định cũng quy định không rắc vàng mã và tiền giấy trong quá trình đưa tang. Tuy nhiên, theo Công văn 242/ BVHTTDL-TCCB hướng dẫn nghị định này thì quy định không rắc vàng mã là mang tính khuyến khích, không bắt buộc.

+ Đối với một số lĩnh vực khác. Thực hiện theo chính sách mới về việc cho vay vốn phát triển sản xuất đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số, từ ngày 1-2 chính sách cho vay có một số điều chỉnh như: đối tượng vay vốn không được sử dụng khoản vốn vay để gửi lại vào các ngân hàng khác, tổng mức vay tăng lên tối đa 8 triệu đồng/hộ, thời hạn cho vay không quá 5 năm… Nội dung này được quy định trong Quyết định 54/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

+ Từ ngày 4-2, việc xuất khẩu khoáng sản bị hạn chế lại. Danh mục các loại khoáng sản được phép xuất khẩu giảm từ 22 loại xuống còn 10 loại. Các doanh nghiệp muốn thực hiện xuất khẩu khoáng sản cũng phải đáp ứng các điều kiện mới được quy định trong Thông tư 41/2012/TT-BCT của Bộ Tài chính như: khoáng sản phải đạt tiêu chuẩn chất lượng, phải có nguồn gốc hợp pháp.

+ Từ ngày 6-2, hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà riêng tại nông thôn phải có bản vẽ mặt bằng móng, mặt đứng chính. Đối với nhà riêng tại thành thị phải cung cấp thêm bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chủ yếu của công trình, tỷ lệ 1/50 - 1/200. Các nội dung này được quy định trong Thông tư 12/2012/TT-BXD của Bộ Xây dựng.

 + Mức phí, lệ phí trong một số hoạt động liên quan tới lĩnh vực bảo vệ thực vật cũng được điều chỉnh từ ngày 7-2. Một số loại phí tăng tới 50% như Phí cấp giấy phép nhập khẩu thuốc và nguyên liệu thuốc BVTV, chứng nhận đăng ký chính thức thuốc BVTV… Biểu phí, lệ phí mới này được ban hành kèm theo Thông tư 223/2012/ TT-BTC của Bộ Tài chính.

NGUYỄN CAO

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter