Chính thức bác đề xuất về xe Túc Túc

Cập nhật: 13-09-2012 | 00:00:00

Theo Bộ GTVT, hiện nay các nước này cũng dần xóa bỏ xe Túc Túc vì lý do an toàn, môi trường và mỹ quan đô thị.

Ngày 13-9, Văn phòng Bộ GTVT cho biết đã nhận được Công văn số 42/2012/HH-CV của Hiệp hội Vận tải TP Hà Nội đề nghị cho nhập khẩu và lưu hành xe Túc Túc trên các đường quận, huyện (không lưu hành trên quốc lộ).

 Ảnh minh họaGhi nhận sự chủ động, tích cực trong đề xuất các giải pháp để hạn chết tình trạng ùn tắc giao thông của Hiệp hội Vận tải TP Hà Nội, tuy nhiên, Bộ GTVT cho rằng, ở nước ta, hình thức phương tiện như xe Túc Túc đã từng được lưu hành (xe lambro) và cho thấy nhiều hạn chế lớn và không phù hợp đối với sự phát triển về giao thông đô thị nên đã bị dừng hoạt động theo tinh thần của Nghị quyết 32/2008 của Chính phủ về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông.

Theo đó, từ ngày 1-1-2008, đình chỉ lưu hành ô tô đã hết niên hạn sử dụng, xe công nông, xe tự chế 3, 4 bánh trên phạm vi toàn quốc.

Năm 2009, Chính phủ tiếp tục có Nghị định về vấn đề này. Tuy nhiên, đến nay, các địa phương cũng mới loại bỏ được xe lam, còn xe tự chế 3-4 bánh vẫn chưa loại bỏ được.

Sự tồn tại của xe Túc Túc ở Thái Lan, Ấn Độ… được hình thành từ lâu đời và có những điểm khác biệt không giống với giao thông ở Việt Nam, hiện nay các nước này cũng dần xóa bỏ xe Túc Túc vì lý do an toàn, môi trường và mỹ quan đô thị.

Để phát triển giao thông đô thị bền vững, lâu dài thì bắt buộc phải phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, phát triển đường sắt đô thị, tàu điện ngầm. Đây là bài học kinh nghiệm mà tất cả các nước trên thế giới đều đã và đang thực hiện, trong đó có Việt Nam.

Bởi vậy, Bộ GTVT không đồng tình với đề xuất nhập khẩu và lưu hành xe Túc Túc trên các đường quận, huyện (không lưu hành trên quốc lộ) của Hiệp hội Vận tải TP Hà Nội.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter