Chính thức “cởi trói” với đào tạo liên thông cao đẳng, đại học

Cập nhật: 24-04-2015 | 19:31:39

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết Thông tư 55 nhằm tránh tình trạng học sinh coi trường cao đẳng là điểm tạm dừng chân, không chú tâm học nghề. (Ảnh: TTXVN)

Thí sinh học xong các trường trung cấp, cao đẳng có thể thi liên thông ngay lên đại học mà không phải chờ sau khi tốt nghiệp 3 năm hay thi lại đầu vào.

Đây là điểm rất mới của Thông tư Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo ký ban hành chính thức ngày 21-4.

Thông tư chính thức cũng có điều chỉnh bất ngờ khi ở bản dự thảo trước đó, Bộ có hàng loạt điều chỉnh theo hướng siết chặt hơn với đào tạo liên thông ngành y dược nhưng khi ban hành chính thức, tất cả các điều chỉnh này đã "biến mất".

“Nới” sau hai năm “thắt”

Trước đó, ngày 25.12.2012, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 55/2012/TT-BGDĐT quy định, đối với hình thức liên thông chính quy và không chính quy, người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, cao đẳng chưa đủ 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp tính đến ngày nộp hồ sơ thi lên trình độ cao đẳng hoặc đại học phải dự thi các môn văn hóa, năng khiếu theo khối thi của ngành thí sinh đăng ký học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh cao đẳng, đại học chính quy hoặc không chính quy tương ứng.

Thông tư 55 đã khiến các trường cao đẳng, trung cấp điêu đứng khi nguồn tuyển sụt giảm khi lập thành “rào chắn” trước cổng trường.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định này nhằm tránh tình trạng thí sinh đi đường vòng để lên đại học, làm sai lệch vai trò đào tạo của các trường trung cấp, cao đẳng.

Tuy nhiên, chỉ sau hai năm, Bộ với Thông tư sử đổi vừa ban hành, hàng rào này đã được bãi bỏ.

Theo Thông tư sửa đổi mới, các trường tự ra đề thi và tổ chức thi tuyển liên thông. Các môn thi tuyển gồm môn cơ bản, môn cơ sở ngành và môn chuyên ngành hoặc thực hành nghề và phải thông báo công khai trong thông báo tuyển sinh của trường trước kỳ thi ba tháng.

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là điểm mỗi môn thi phải đạt từ 5 điểm trở lên theo thang điểm 10.

Nếu trường xét tuyển liên thông dựa trên kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia của thí sinh dự thi tại các cụm thi do trường đại học chủ trì thì không được xét tuyển những thí sinh có kết quả thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy.

Bất ngờ “thả” ngành y, dược

Theo dự thảo thông tư sửa đổi được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngày 18-3, có hàng loạt tiêu chí mới được Bộ quy định áp dụng riêng đối với đào tạo liên thông nhóm ngành y, dược.

Các dự thảo quy định như những người đăng ký tuyển sinh đào tạo liên thông vào các ngành y đa khoa, răng-hàm-mặt, y học cổ truyền, dược sỹ trình độ đại học phải có thời gian làm việc liên tục đúng ngành đào tạo ít nhất là 12 tháng và được đơn vị tuyển dụng cử đi học.

Dự thảo cũng quy định “không áp dụng đào tạo liên thông hình thức vừa làm vừa học đối với các ngành y đa khoa, răng-hàm-mặt, y học cổ truyền, y học dự phòng, dược sỹ trình độ cao đẳng, đại học."

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo từng giải thích việc siết đào tạo liên thông nhóm ngành liên quan đến sức khỏe nhằm đảm bảo hơn nữa chất lượng nguồn nhân lực của ngành học đặc thù này.

Tuy nhiên, trong Thông tư ban hành chính thức của Bộ, tất cả những quy định riêng liên quan đến khối y, dược đã hoàn toàn bị loại bỏ, ngoại trừ quy định về chỉ tiêu đào tạo.

Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 55 này có hiệu lực kể từ ngày 4-6./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter