Chọn trồng giá đậu để vươn lên

Cập nhật: 09-11-2011 | 00:00:00

Giá đậu thuộc nhóm rau mầm làm từ các loại đậu. Qua quy trình ngâm ủ, giá sẽ có hàm lượng protein, acid amin và Vitamine C cao hơn.  Ở phường An Thạnh, TX.Thuận An có rất nhiều những mô hình làm giá đậu, gia đình chị Nguyễn Thanh Tuyền ở khu phố Thạnh Lợi là một trong những điển hình . Chị Tuyền tưới nước cho các lu giá

Dẫn chúng tôi đến thăm mô hình làm giá đậu của gia đình chị Nguyễn Thanh Tuyền, anh Phạm Quốc Việt, Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường An Thạnh cho biết: “Ở An Thạnh có rất nhiều mô hình làm giá đậu, nhiều nhất là ở Thạnh Bình, nhưng nếu người lạ muốn vào thăm mô hình của họ thì khó lắm. Vì làm giá ăn người ta rất kiêng cữ hơi của người lạ vào làm giá dễ bị hư hỏng”.

Vào thăm nhà chị Tuyền khi chị đang lật các lu giá đậu lên để chuẩn bị tưới nước cho giá, chị cho biết: “Làm công việc này vất vả lắm. Đêm bắt đầu ra giá và làm hàng từ 0 giờ đến 2 giờ sáng sau đó mới đóng gói mang đi bỏ mối, nếu hàng dư thì phải bán lẻ. Ở đây làm giá đậu luân phiên nhau, các lu nào ra giá xong là đầu giờ chiều lại phải vào đậu, nên ngày nào cũng có hàng làm”. Chị Tuyền bắt đầu làm kinh tế với mô hình này được 6 năm, trước đây chị đi làm công nhân nhưng thấy chị gái làm giá đậu có hiệu quả kinh tế cao nên đã quyết định theo nghề này. Chị cho biết: “Muốn làm giá đậu phải đầu tư vốn nhiều như mua máy phát điện, máy sang giá, mua lu, giàn giá, dây kẽm... Mới đầu làm bị hư giá đậu rất nhiều vì chưa có kinh nghiệm và lại phải phụ thuộc vào thời tiết tốt hay xấu. Có ngày nhiều lu giá bị hư bị lỗ hơn cả triệu đồng”.

Hiện tại, bình quân mỗi ngày gia đình chị làm được khoảng 400 - 500kg giá đậu (bình quân 7.500 đồng/kg). Ước tính mỗi ngày sau khi trừ tất cả các chi phí, gia đình chị thu lời được từ 500.000 - 600.000 đồng. Chia sẻ kinh nghiệm làm giá đậu với chúng tôi, chị Tuyền cho biết, để có giá ngon thì khâu chọn hạt đậu đóng vai trò hết sức quan trọng. Nếu chất lượng hạt đậu tốt thì sẽ nảy mầm đều, đẹp. Vì thế nên chọn mua hạt đậu vàng, tròn đều, da căng bóng, hạt không nhỏ quá, vỏ không nhăn. Nếu vỏ nhăn là hạt bị non sẽ không nảy mầm được hoặc làm giảm chất lượng của giá. Làm giá đậu bước đầu tiên là ngâm đậu, dùng nước vôi trong để ngâm. Ở đây các dụng cụ làm giá đậu cũng như nguồn nước đòi hỏi phải sạch sẽ, nếu không sẽ làm cho giá đậu bị hư. Nước vôi phải pha đủ lượng, không ít cũng không được nhiều vôi quá. Phải tùy vào loại đậu lớn nhỏ, hay mới cũ để ước lượng số giờ ngâm, nếu hạt đậu loại nhỏ, mới thì ngâm khoảng  5 - 6 tiếng đồng hồ; còn loại hạt đậu lớn và mới thì chỉ ngâm  4 - 5 tiếng đồng hồ. Mỗi ngày, cứ cách nhau 4 tiếng đồng hồ là phải tưới nước một lần. Nếu muốn giá phát triển dài nên ngâm nhiều thời gian hơn. Sau 4 ngày sẽ mở lu và cho thu hoạch vào ngày thứ 5. Nghề trồng giá đậu đã giúp gia đình chị có được cuộc sống ngày càng ổn định.

Phương An

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter