Chủ động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu

Cập nhật: 25-08-2018 | 06:28:49

 Thực hiện Chương trình hành động số 68-CT/ TU ngày 14-8-2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường (BVMT), đến nay Bình Dương đã đạt được những kết quả rất khả quan. Theo đó, đối với lĩnh vực BĐKH có 18 nhiệm vụ, hiện có 7 nhiệm vụ đã được tỉnh thực hiện hoàn thành và 11 nhiệm vụ đang triển khai; lĩnh vực tài nguyên có 15 nhiệm vụ, đã hoàn thành 12 nhiệm vụ; lĩnh vực môi trường có 30 nhiệm vụ, đã hoàn thành 14 nhiệm vụ; các nhiệm vụ còn lại đang được khẩn trương triển khai.

Bên cạnh đó, tỉnh đã xây dựng và ban hành nhiều chương trình, đề án, quy hoạch, cơ chế, chính sách về ứng phó BĐKH, quản lý tài nguyên và BVMT. Tỉnh cũng huy động mọi nguồn lực từ ngân sách Nhà nước, vốn vay hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), vốn của các doanh nghiệp trong nước để ứng phó với BĐKH và BVMT.

Trong công tác ứng phó với BĐKH, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về BĐKH, trong đó đã xây dựng bộ tiêu chí, các chỉ số làm căn cứ để hoạch định chính sách, kiểm tra, giám sát, đánh giá định kỳ đối với ngành công nghiệp, giao thông, xây dựng, sử dụng đất, nông nghiệp và phát triển nông thôn. Tỉnh đã lồng ghép các mục tiêu ứng phó BĐKH trong quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực; đã xây dựng, phê duyệt Quy hoạch tài nguyên nước giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn đến năm 2035. Hiện quy hoạch này đã xây dựng các kịch bản phân bổ, bảo vệ nguồn nước và phòng chống tác hại do nước gây ra ứng với điều kiện BĐKH.

Về môi trường, đến nay tỉnh đã thực hiện hoàn thành 8/10 chỉ tiêu Kế hoạch BVMT tỉnh Bình Dương giai đoạn 2016-2020. Ngoài ra, công tác ứng dụng khoa học - công nghệ vào lĩnh vực BVMT và phòng chống BĐKH cũng được tỉnh quan tâm thực hiện. Cụ thể, tỉnh đã xây dựng và đưa vào hoạt động hệ thống quan trắc nước thải tự động, hệ thống khí thải tự động nhằm nâng cao năng lực cảnh báo, dự báo khí tượng thủy văn, ứng phó BĐKH; đầu tư hệ thống biến đổi năng lượng mặt trời ứng dụng trong dân dụng; triển khai các dự án nông nghiệp công nghệ cao...

P.V

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter