Chủ động nguồn lực tại chỗ để giảm nghèo

Cập nhật: 13-01-2014 | 00:00:00

Niềm vui xen lẫn niềm vui vì những ngày giáp Tết Nguyên đán 2014, cùng với tiền tết được hỗ trợ, các hộ nghèo (HN) và hộ cận nghèo (gọi tắt là hộ nghèo) ở Bình Dương sau một năm được vay vốn, thụ hưởng những chính sách hỗ trợ khác của Nhà nước đã dốc sức làm ăn và thoát nghèo. Điều đó cho thấy, năm 2013, Bình Dương đã giảm nghèo nhờ chủ động từ các nguồn lực tại chỗ…  

 Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân cho hộ nghèo phường Phú Mỹ, TP.TDM vay vốn

Từ tiếp xúc hộ nghèo…

Có thể nói, đây là cách làm mới mà năm 2013, Bến Cát đã triển khai thực hiện. Trao đổi với chúng tôi, một số thành viên trong Ban chỉ đạo giảm nghèo huyện Bến Cát, cho biết để nắm chắc số HN, hộ cận nghèo trên địa bàn cũng như nguyên nhân, hoàn cảnh nghèo của họ, phối hợp với Ban chỉ đạo giảm nghèo của tỉnh, tháng 7-2013, Bến Cát đã tiến hành tiếp xúc, đối thoại với 80 HN và hộ cận nghèo ở 2 xã Lai Uyên và An Tây. Trong không khí vui tươi, cởi mở, đoàn đã tiếp nhận nhiều đề xuất, kiến nghị của HN; cụ thể như việc miễn, giảm học phí cho con em nghèo, cấp vé đi xe buýt cho học sinh nghèo, việc hỗ trợ nhà ở cho HN, HN xin hỗ trợ vay vốn 120 để mua bán nhỏ và vốn nước sạch - vệ sinh môi trường, bảo hiểm y tế, đào tạo nghề nông thôn cho con em HN…

Tại buổi tiếp xúc, từng ý kiến của HN được đoàn giải trình rất tỉ mỉ và xác đáng. Ông Lê Khắc Tri, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo chương trình giảm nghèo huyện Bến Cát, cho biết đây là giải pháp phù hợp giúp chương trình giảm nghèo đạt kết quả tốt nhất. Theo đó thời gian qua, Bến Cát đã cấp phát 100% thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo và người cận nghèo, đồng thời hỗ trợ chi phí học tập cho con em HN hay việc cấp tiền tết, trao quà cũng đáp ứng đầy đủ…

Ông Tri cho biết thêm song song với việc hỗ trợ bằng mọi cách, đoàn còn động viên các hộ luôn luôn thể hiện ý chí phấn đấu vươn lên, cùng với sự giúp đỡ của Nhà nước và của cộng đồng xã hội, góp phần tạo sức mạnh tổng hợp để vươn lên thoát nghèo. Chính vì thế, năm qua, Bến Cát tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo.

Đến chủ động các nguồn lực tại chỗ

Không chỉ ở Bến Cát, thời gian gần đây, các huyện, thị xã, thành phố ở Bình Dương đã làm tốt công tác giảm nghèo khi tiếp cận được HN. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng hơn vẫn là chủ động từ các nguồn lực tại chỗ. Năm 2013, công tác giảm nghèo đã được mở rộng theo hướng xã hội hóa và huy động được nhiều nguồn lực trong các tầng lớp nhân dân. Ban chỉ đạo giảm nghèo các cấp từ tỉnh đến cơ sở, chính quyền, ban ngành, đoàn thể ở địa phương có sự phân công cụ thể việc phụ trách từng địa bàn cụ thể; đồng thời thực hiện chương trình và áp dụng một số chính sách như tín dụng, hỗ trợ nhà ở, y tế, giáo dục cho HN; xây dựng và triển khai các dự án dạy nghề giới thiệu việc làm, trợ giúp pháp lý cho người nghèo, vận động ủng hộ Quỹ vì người nghèo, chăm lo các đối tượng bảo trợ xã hội… Nhờ vậy khi trao đổi với chúng tôi, ông Ninh Quốc Bình, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, vui mừng cho biết nếu đầu năm 2013, toàn tỉnh có 3.615 HN, đạt tỷ lệ 1,36% và 5.762 hộ cận nghèo, đạt 2,17% thì đến cuối năm, toàn tỉnh chỉ còn 1.853 HN, đạt tỷ lệ 0,69% và 5.325 hộ cận nghèo, đạt 1,97% (trên tổng số 270.016 hộ dân). Đây là kết quả đáng tự hào của Bình Dương, bởi công tác giảm nghèo đã góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Chưa bằng lòng với kết quả đó, vào những ngày cuối năm, Bình Dương vẫn quyết tâm nâng tiêu chí HN của tỉnh cao hơn năm trước. Theo ông Bình, để đạt kết quả tiếp theo, nhiều giải pháp mà Ban chỉ đạo giảm nghèo của tỉnh đề ra. Theo đó, các cấp, các ngành cần tập trung tuyên truyền sâu rộng việc triển khai thực hiện chương trình giảm nghèo, nhằm nâng cao nhận thức từ trong nội bộ quần chúng nhân dân về ý nghĩa, mục đích công tác giảm nghèo, giáo dục ý thức vươn lên thoát nghèo của từng HN, xã hội hóa công tác giảm nghèo và đa dạng hóa các phương thức huy động các nguồn lực từ nhân dân, tổ chức, trước hết là chủ động phát huy nguồn lực tại chỗ, nhằm thực hiện tốt chương trình giải quyết việc làm, đào tạo nghề, hỗ trợ nhà ở, giúp cho HN và hộ cận nghèo có điều kiện tiếp cận nhanh và vươn lên thoát nghèo.

 Chương trình giảm nghèo năm 2014 đã đề ra một số mục tiêu cụ thể, đó là:100% HN có lao động, có nhu cầu, được vay vốn tín dụng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống; 100% người nghèo, người cận nghèo được mua cấp thẻ bảo hiểm y tế theo quy định; 100% học sinh nghèo được miễn giảm học phí và các khoản đóng góp khác, được vay vốn ưu đãi của Nhà nước theo quy định để học văn hóa và học nghề; 100% cán bộ làm công tác giảm nghèo các cấp được tập huấn nâng cao năng lực; 100% hộ nghèo có nhu cầu được tập huấn về khuyến công, khuyến nông - lâm - ngư, chuyển giao khoa học kỹ thuật; trợ giúp pháp lý miễn phí cho 100% người thuộc HN khi có nhu cầu, từng bước nâng cao nhận thức pháp luật cho người thuộc diện HN; tiếp tục vận động, hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho HN còn gặp nhiều khó khăn về nhà ở.

 TRỊNH HOÀNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter