Chủ động phòng chống bệnh dại

Cập nhật: 12-05-2018 | 09:07:55

Đó là nội dung Sở Y tế đề nghị Trung tâm Y tế dự phòng (YTDP) tỉnh cần tập trung thực hiện.

Để chủ động phòng chống bệnh dại, Trung tâm YTDP tỉnh được giao nhiệm vụ làm đầu mối xây dựng chính sách tham mưu Sở Y tế trình UBND tỉnh xem xét, quyết định hỗ trợ tiêm vắc xin miễn phí dự phòng trước phơi nhiễm và điều trị sau phơi nhiễm cho người có nguy cơ cao như: Làm các công việc lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, tiêm phòng vắc xin dại cho chó. Song song đó, Trung tâm YTDP cần phối hợp với các đơn vị, cơ quan liên quan tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng dân cư, các cơ quan, đơn vị, trường học về tính chất nguy hiểm của bệnh dại; các dấu hiệu nhận biết động vật mắc bệnh dại; biện pháp phòng, chống bệnh dại hiệu quả và các quy định của pháp luật về phòng chống bệnh dại; vận động, hướng dẫn người bị súc vật cắn (chó, mèo, khỉ…) đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn xử lý vết thương, điều trị dự phòng kịp thời.

Với khẩu hiệu “Cộng đồng chung tay phòng chống bệnh dại”, các đơn vị cần tập trung tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của người nuôi chó với cộng đồng; khuyến khích cộng đồng dân cư tham gia giám sát, phát hiện và thông báo cho chính quyền cơ sở, cơ quan thú y và y tế các trường hợp chó, mèo, động vật nghi mắc bệnh dại để xử lý kịp thời.

CẨM LÝ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter