Chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

Cập nhật: 17-03-2014 | 00:00:00

Ban chỉ đạo phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) huyện Dầu Tiếng dự báo nguy cơ xảy ra cháy rừng, đặc biệt là khu vực rừng phòng hộ núi Cậu và rừng Kiến An trong mùa khô năm nay là rất cao.  

Bám cây, bám rừng

Những ngày này, tất cả cán bộ, nhân viên Hạt Kiểm lâm huyện Dầu Tiếng được huy động để trực PCCCR. Tại trụ sở Hạt Kiểm lâm chỉ có một cán bộ trực lãnh đạo và bộ phận văn thư làm việc, còn tất cả đều trực tại các chốt. 

Cuối tuần qua, Đoàn cán bộ cơ quan Kiểm lâm vùng 3 đã đến kiểm tra thực tế và đánh giá cao công tác chuẩn bị cũng như phương án PCCCR của huyện Dầu Tiếng. Đoàn cũng lưu ý lực lượng kiểm lâm cần chú trọng phòng là chính và chủ động phối hợp với các doanh nghiệp; vận động người dân tích cực tham gia công tác PCCCR.

Lực lượng kiểm lâm huyện Dầu Tiếng chốt trực 24/24 tại các chốt ở rừng núi Cậu (Ảnh: V.Thắng) Ông Võ Văn Lộc, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Dầu Tiếng, cho biết chế độ “ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương” ở đơn vị đã được duy trì suốt từ đầu mùa khô đến nay và sẽ tiếp tục được thực hiện những tháng cao điểm PCCCR.

Theo chân cán bộ Hạt Kiểm lâm Dầu Tiếng, chúng tôi đến tiểu khu 16 khu vực rừng phòng hộ núi Cậu. Sau nhiều ngày nắng nóng kéo dài, nhiều cây bụi, cỏ tranh, cỏ mỹ, trúc đá đã khô queo, chỉ cần một tàn thuốc lá cũng có thể gây cháy lập tức. Theo Hạt Kiểm lâm huyện, ở Dầu Tiếng có hai nơi dễ xảy ra cháy rừng nhất là khu vực rừng phòng hộ núi Cậu và rừng trong khu di tích lịch sử Kiến An. Hai nơi này đều hiện diện những yếu tố bất lợi như: Độ tàn che phủ của rừng còn thấp chưa đạt yêu cầu kỹ thuật nên cỏ dại mọc rất nhiều; thảm thực bì lớn… khiến nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Bên cạnh đó, một số du khách khi tham quan du lịch tại khu vực chùa Thái Sơn núi Cậu chưa có ý thức tốt trong công tác bảo vệ, phòng chống cháy rừng nên mùa khô hàng năm khu vực này nguy cơ xảy ra cháy rất lớn. Trong khi đó, tại khu di tích rừng Kiến An (xã An Lập) hiện đang thực hiện giải tỏa các hộ dân sinh sống, sản xuất trong khu quy hoạch di tích lịch sử, do đó công tác bảo vệ rừng mùa khô năm 2014 cũng khá phức tạp.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về PCCCR đối với người dân trong khu vực, các lực lượng liên quan của huyện đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương nhằm thực hiện có hiệu quả các biện pháp PCCCR. Mặt khác, Hạt Kiểm lâm và Ban Quản lý rừng phòng hộ núi Cậu đã tăng cường sự hiện diện tại các địa điểm có nguy cơ cháy cao để kịp thời phát hiện và xử lý ngay nếu xảy ra cháy.

Phối hợp chặt chẽ

Để chủ động trong công tác PCCCR, ngay từ đầu năm 2014, Ban chỉ đạo PCCCR huyện Dầu Tiếng đã xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công trách nhiệm cụ thể cho các đơn vị liên quan; trong đó đặc biệt là vai trò nòng cốt của lực lượng kiểm lâm, Ban Quản lý rừng phòng hộ núi Cậu Dầu Tiếng, các đơn vị và hộ gia đình nhận khoán đất rừng. Các lực lượng nói trên sẽ cùng với UBND các xã có rừng xây dựng lực lượng tại chỗ, bám sát địa bàn khu vực có rừng, thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm tra rừng nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Ban chỉ đạo PCCCR cũng đã xây dựng 4 tổ trực PCCCR để trực tại các chòi canh lửa.

Cuối tuần qua, Đoàn cán bộ cơ quan Kiểm lâm vùng 3 đã đến kiểm tra thực tế và đánh giá cao công tác chuẩn bị cũng như phương án PCCCR của huyện Dầu Tiếng. Đoàn cũng lưu ý lực lượng kiểm lâm cần chú trọng phòng là chính và chủ động phối hợp với các doanh nghiệp; vận động người dân tích cực tham gia công tác PCCCR.

Ông Võ Văn Lộc cho biết kế hoạch phối hợp PCCCR đang được thực hiện chủ động, chặt chẽ. Riêng Hạt Kiểm lâm huyện đã chỉ đạo các tổ bảo vệ rừng - PCCCR khu vực rừng phòng hộ núi Cậu và rừng ở khu di tích lịch sử Kiến An phối hợp với UBND xã Định Thành, An Lập để triển khai công tác bảo vệ rừng - PCCCR đến tận các hộ gia đình sinh sống và sản xuất làm bản cam kết không vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (không lấn chiếm, khai thác khoáng sản, chặt cây rừng, cây dược liệu, săn bắn chim, thú rừng và gây cháy rừng).

Song song với việc xây dựng phương án, lực lượng PCCCR huyện Dầu Tiếng đã đầu tư nhiều trang thiết bị, cơ sở vật chất PCCCR để phục vụ công tác bảo vệ rừng - PCCCR. Hiện đã có 2 chòi canh lửa cao 15m và 3 hồ chứa nước (mỗi hồ có dung tích 25.000 lít) được xây dựng; 1 xe vận tải 4m3 nước dùng cho việc chữa cháy và 20 bình xịt nước chữa cháy cầm tay đã được trang bị. Các ngành liên quan cũng đã thiết kế xây dựng đường băng xanh, băng trắng cản lửa tại khu vực rừng phòng hộ núi Cậu và rừng Kiến An. Huyện cũng đã đầu tư xây dựng 6 tuyến đường khu vực rừng phòng hộ núi Cậu để phục vụ công tác tuần tra, bảo vệ rừng, trồng và chăm sóc rừng. Ngoài ra, Ban chỉ đạo PCCCR của huyện đã đề nghị Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng, Phòng Cảnh sát PCCC huyện Bến Cát hỗ trợ xe chữa cháy rừng trên địa bàn huyện nếu xảy ra cháy.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Võ Thành Long: Phòng cháy là chính

Để bảo đảm không xảy ra cháy rừng, các lực lượng chức năng của tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống cháy rừng. Nói về vấn đề này, ông Võ Thành Long, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh, cho biết:

- Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ngay từ cuối mùa mưa, Chi cục Kiểm lâm phối hợp của Ban Dân quân tự vệ, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và cơ quan phòng cháy chữa cháy (PCCC) đã chủ động hướng dẫn các chủ rừng xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR). Chi cục cũng đã bố trí lực lượng, phương tiện và dụng cụ để ứng phó kịp thời nếu xảy ra cháy.

- Lực lượng kiểm lâm đã triển khai các biện pháp phòng chống cháy rừng như thế nào, thưa ông?

- Diện tích rừng của tỉnh phần lớn tập trung ở khu vực hồ Dầu Tiếng. Chi cục Kiểm lâm đã phối hợp với cơ quan PCCC tổ chức diễn tập công tác PCCCR, nắm bắt về các phương tiện, cách chỉ huy xử lý tình huống xảy ra. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chỉ đạo cho các Hạt kiểm lâm tu bổ lại các đường băng cản lửa, các phương tiện như xe chữa cháy, chòi canh lửa và các hồ dự trữ nước; phân công cán bộ, công chức, chiến sĩ kiểm lâm trực 24/24 giờ tại các điểm có khả năng cháy cao. Chi cục Kiểm lâm cũng đã chủ động phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống cháy rừng; kịp thời ban hành các công văn đôn đốc các chủ rừng, các hạt kiểm lâm tăng cường công tác PCCCR.

Hàng năm, các huyện đều thực hiện công tác củng cố Ban chỉ huy PCCCR và xây dựng các phương án PCCCR.

- Riêng tại rừng phòng hộ núi Cậu (Dầu Tiếng), công tác PCCCR đã được thực hiện ra sao?

- Chúng tôi đã bố trí 5 chốt bảo vệ rừng, 2 chòi canh lửa, 3 hồ dự trữ nước. Lực lượng tại đây gồm có kiểm lâm, ban quản lý rừng phòng hộ, dân quân, công an và một số người dân sống gần rừng, ven rừng, trong rừng tại các xã Định Thành, Minh Hòa (Dầu Tiếng). Ngoài sự hợp tác của cơ quan chức năng, chúng tôi còn nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân tại các địa phương có rừng; khi phát hiện các dấu hiệu bất thường lực lượng này báo ngay cho kiểm lâm và tích cực tham gia chữa cháy.

Hiện tại, khu vực sườn Đông của rừng phòng hộ núi Cậu có cấp độ báo động cháy rừng cấp III, cấp IV và sườn Tây là cấp độ V. Trong khi đó, sườn Tây có địa hình phức tạp với nhiều đá tảng dựng đứng, le rừng mọc chằng chịt, nếu xảy ra cháy sẽ rất khó khăn trong việc dập lửa. Vì vậy, lực lượng kiểm lâm tại đây luôn trong tư thế sẵn sàng, chủ động cao với phương châm phòng là chính, chữa cháy kịp thời.

- Xin cảm ơn ông!

ĐÀ BÌNH (thực hiện)

 

TRÍ DŨNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter