Chủ tịch nước đón và hội đàm với Tổng thống Argentina

Cập nhật: 21-01-2013 | 00:00:00

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Cristina Fernandez de Kirchner trên cương vị Tổng thống Argentina.

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống Cộng hòa Cộng hòa Argentina Cristina Fernandez de Kirchner thăm chính thức nước ta từ ngày 18-21/1. Sáng nay, Lễ đón trọng thể được tổ chức tại Phủ Chủ tịch.

 Lễ đón trọng thể  Tổng thống Cristina Fernandez de Kirchner được tổ chức tại Phủ Chủ tịch Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Cristina Fernandez de Kirchner trên cương vị Tổng thống và là chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai ở cấp Nguyên thủ Argentina, sau chuyến thăm của Tổng thống Carlos Menem năm 1997. Chuyến thăm lần này nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước, thúc đẩy hợp tác chính trị và các lĩnh vực mà hai bên có tiềm tăng. 

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Cristina Fernandez de Kirchner thăm chính thức Việt Nam, tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo động lực chính trị mạnh mẽ, góp phần đưa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước đi vào phát triển chiều sâu, hiệu quả và thực chất, đặc biệt trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (25/10/1973-25/10/2013).

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chân thành cảm ơn Tổng thống Cristina Fernandez de Kirchner, Chính phủ và nhân dân Argentina về tình đoàn kết và sự ủng hộ quý báu đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh thống nhất đất nước trước đây và trong sự  nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc ngày hôm nay. Chủ tịch nước đánh giá cao những kết quả đáng khích lệ trong quan hệ hai nước những năm gần đây, khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện mang tầm chiến lược với Argentina.

Tổng thống Cristina Fernandez de Kirchner bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuộc đấu tranh anh dũng vì độc lập, tự do, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam cũng như những thành tựu trong hơn 25 năm Đổi mới; đánh giá cao vị thế, uy tín của Việt Nam trong quan hệ quốc tế; khẳng định Argentina coi trọng việc củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam trong tổng thể chính sách hướng về châu Á - Thái Bình Dương, nhất là trên các lĩnh vực thương mại và đầu tư, năng lượng, công nghệ sinh học, y - dược... Tổng thống Cristina Fernandez de Kirchner chân thành cảm ơn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho cá nhân Tổng thống và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Argentina sự tiếp đón nồng hậu và trọng thị; trân trọng mời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Argentina. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã cám ơn và vui vẻ nhận lời.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Cristina Fernandez de Kirchner đã trao đổi sâu rộng và nhất trí nhiều biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy thực chất quan hệ hợp tác song phương, trong đó có việc: hai nước phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2013, tăng cường hoạt động và phát huy hiệu quả các cơ chế Ủy ban Hợp tác liên Chính phủ và Tham khảo Chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, triển khai hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực công, nông nghiệp, khoa học kỹ thuật, năng lượng, viễn thông, dầu khí, văn hóa, nhân chủng học pháp y...

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi quan điểm về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, nhất trí cho rằng các tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế. Hai bên đồng thời nhất trí sẽ tiếp tục tham vấn, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới, Diễn đàn Hợp tác Đông Á – Mỹ Latinh (FEALAC) ... nhằm bảo vệ lợi ích và nâng cao vị thế của mỗi nước, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

Ngay sau hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Cristina Fernandez de Kirchner đã có cuộc gặp gỡ với báo chí. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang một lần nữa nhấn mạnh mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa 2 nước, và việc hai bên thống nhất tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước. Chuyến thăm Việt Nam lần này của tổng thống Argentina sẽ mở ra cơ hội hợp tác mới giữa 2 nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu: “Tháp tùng bà Tổng thống có nhiều đại diện cấp cao của Chính phủ Argentina và hơn 200 doanh nghiệp hàng đầu đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Argentina về thúc đẩy quan hệ thực chất về kinh tế đối với Việt Nam. Chuyến thăm của bà Tổng thống không những mang đến tình cảm hữu nghị của đất nước và nhân dân Argentina anh em mà còn tạo ra cơ hội cụ thể để mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế thương mại đầu tư giữa 2 nước trong thời gian tới. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng với kết quả tốt đẹp của chuyến thăm của bà Tổng thống quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Argentina trong giai đoạn tới sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ đáp ứng mong muốn lợi ích của nhân dân 2 nước chúng ta”.

Tổng thống Cristina Fernandez de Kirchner bày tỏ sự khâm phục đối với truyền thống hào hùng của dân tộc Việt Nam và những thành tựu đạt được trong những năm qua và nhấn mạnh 2 bên có rất nhiều tiềm năng để hợp tác và phát triển.

Tổng thống Cristina Fernandez de Kirchner cho biết: “Sáng nay, chúng tôi đã rà soát từng vấn đề, từng lĩnh vực và đề ra các biện pháp hết sức cụ thể. Tôi tin rằng với tinh thần làm việc như thế này, chúng ta sẽ đôn đốc, khuyến khích tất cả các bộ ngành liên quan của 2 nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác của mình nhất là trên các lĩnh vực mà 2 bên cùng quan tâm như là năng lượng, công nghiệp, nông nghiệp, lĩnh vực công nghệ sinh học. Chúng tôi cũng trao đổi tương đối kỹ về vấn đề đảm bảo an ninh lương thực vì đây là vấn đề quan tâm của tất cả các nước trên thế giới cả thế giới hiện nay. Và tất cả các lĩnh vực đó góp phần làm cho chương trình trao đổi của chúng tôi rất là bao quát và có ý nghĩa thiết thực”.

Nhân chuyến thăm Việt Nam, trước đó sáng nay, Tổng thống Cristina Fernandez de Kirchner cùng đoàn cấp cao Argentina đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và đặt vòng hoa viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh thể hiện tình cảm tốt đẹp đối với vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter