Chủ tịch nước hội đàm với Tổng thống Kazakhstan

Cập nhật: 31-10-2011 | 00:00:00

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Kazakhstan.

  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Tổng thống CH Kazakhstan Nursultan Nazarbayev

Sáng 31/10, tại Phủ Chủ  tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống CH Kazakhstan Nursultan Nazarbayev.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chào mừng Tổng thống Kazakhstan N. Nazarbayev lần đầu tiên đến Việt Nam thăm chính thức cấp Nhà nước, coi đây là mốc quan trọng trong việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Kazakhstan N. Nazarbayev đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước thời gian gần đây, trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, trong khi thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, tích cực chủ động hội nhập quốc tế và khu vực, Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Kazakhstan.  

Tổng thống Kazakhstan bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đến thăm Việt Nam, đánh giá cao những thành tựu quan trọng mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc Đổi mới, nâng cao vị thế của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh rằng, mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam và Kazakhstan là nền móng vững chắc để hai bên tiếp tục duy trì, củng cố và phát triển quan hệ hợp tác trong tình hình mới.

Hai bên nhất trí rằng, Việt Nam và Kazakhstan đang đứng trước những cơ hội to lớn để củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt trong các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại – đầu tư và nhiều lĩnh vực khác.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống N. Nazarbayev đã tập trung thảo luận và thống nhất các biện pháp thúc đẩy mọi mặt quan hệ Việt Nam – Kazakhstan, đưa quan hệ hợp tác hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả và đa dạng.

Hai bên nhất trí cần tiếp tục phát huy thế mạnh của mỗi bên, đồng thời có các biện pháp tích cực để tăng kim ngạch thương mại hiện đang ở mức thấp. Hai bên bày tỏ mong muốn thu hút đầu tư của nhau vào các ngành kinh tế, trong đó ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng, ngành khai khoáng, sản xuất hàng dệt may và giày dép; thành lập liên doanh chế biến cao su, rau quả, thủy hải sản, chăn nuôi, đóng gói chè, cà phê Việt Nam tại Kazakhstan.

Hai bên cho rằng, với những điều kiện thuận lợi và tiềm năng phát triển ngành năng lượng của mình, Việt Nam và Kazakhstan sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí, coi đây là hướng hợp tác ưu tiên và triển vọng.

Hai bên sẽ khuyến khích các doanh nghiệp hai nước trao đổi thông tin, thiết lập quan hệ  hợp tác trực tiếp, tìm kiếm các hình thức hợp tác hiệu quả, kể cả xem xét mở liên doanh sản xuất.

Trên tinh thần hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, hai bên đã trao đổi và đạt được sự nhất trí cao về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác và phối hợp hành động chặt chẽ tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế. Việt Nam chia sẻ nguyện vọng của Kazakhstan tăng cường quan hệ với các nước ASEAN và sẵn sàng làm cầu nối phát triển quan hệ ASEAN – Kazakhstan; cảm ơn Kazakhstan đã tích cực hỗ trợ để Việt Nam chính thức được kết nạp làm thành viên Hội nghị về phối hợp hành động và các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) vào tháng 6/2010. Hai bên khẳng định ủng hộ lẫn nhau ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (Việt Nam - nhiệm kỳ 2013 – 2016; Kazakhstan - nhiệm kỳ 2012 – 2015).

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã cảm ơn Lãnh đạo và các cấp chính quyền Kazakhstan đã hỗ trợ, giúp đỡ cộng đồng Việt Nam tại Kazakhstan trong thời gian qua và mong phía Kazakhstan tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng Việt Nam sinh sống, lao động, kinh doanh ổn định theo luật pháp Kazakhstan và hòa nhập tốt với sở tại.

Kết thúc hội đàm, hai bên đã ra Tuyên bố chung. Hai vị Lãnh đạo cũng đã chứng kiến lễ ký các Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự giữa CHXHCN Việt Nam và Cộng hòa Kazakhstan, Hiệp định giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ CH Kazakhstan về tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế đối với các loại thuế đánh vào thu nhập, Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Kazakhstan về hợp tác trong lĩnh vực du lịch, Nghị định thư bổ sung Hiệp định giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ CH Kazakhstan về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục ký ngày 15/9/2009, Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Giao thông vận tải CHXHCN Việt Nam và Bộ Giao thông và liên lạc CH Kazakhstan về hàng không dân dụng, Thỏa thuận hợp tác giữa thành phố Hồ Chí Minh và Chính quyền thành phố An-ma-tư (Kazakhstan).

Sau hội đàm và lễ ký  kết các văn kiện, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Nazarbayev đã gặp phóng viên báo chí trong nước và quốc tế.

Theo Chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter