Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Bình Dương cần tiếp tục giữ chặt “vùng xanh”, khoanh chặt “vùng đỏ”, đồng lòng kiểm soát dịch bệnh

Cập nhật: 31-07-2021 | 08:08:53

 Chiu 30-7, Ch tch nước Nguyn Xuân Phúc cùng đoàn công tác các b, ngành Trung ương đã có bui làm vic vi lãnh đạo tnh v công tác phòng, chng dch bnh (PCDB) Covid-19 và các gii pháp thúc đẩy sn xut, kinh doanh nhng tháng cui năm 2021. Cùng đi vi đoàn có ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Ch tch y ban Trung ương MTTQ Vit Nam. Tiếp và làm vic vi Ch tch nước Nguyn Xuân Phúc có ông Nguyn Văn Li, y viên Trung ương Đảng, Bí thư Tnh y, Trưởng đoàn đại biu Quc hi tnh; ông Nguyn Hoàng Thao, Phó Bí thư Thường trc Tnh y; ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tnh y, Ch tch UBND tnh.

 Ch tch nước Nguyn Xuân Phúc cùng đoàn cán b Trung ương đến thăm và kim tra công tác chun b điu kin cơ s vt cht, trang thiết b phc v công tác điu tr các ca bnh Covid-19 ti cơ s 2 Bnh vin dã chiến Bình Dương s 1. Ảnh: MINH DUY

 Vươn lên trong khó khăn

Báo cáo với đoàn công tác của Chủ tịch nước, ông Võ Văn Minh cho biết trong sáng 30-7, Bình Dương ghi nhận 1.284 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc trong làn sóng dịch bệnh thứ 4 lên 11.968 ca. Dự báo trong 2 tuần tới tỉnh sẽ có khoảng 20.000 ca mắc mới do tỉnh tổ chức xét nghiệm sàng lọc diện rộng cho 1,8 triệu người dân. Sau 12 ngày thực hiện chiến lược xét nghiệm sàng lọc diện rộng, đã có 978.647 người được lấy mẫu, kết quả phát hiện 10.728 người nghi ngờ mắc, chiếm tỷ lệ 1% và đang xét nghiệm khẳng định PCR. Tỉnh đã tổ chức tiêm vắc xin trong 4 đợt và đang triển khai tiêm đợt 7 theo phân bổ của Bộ Y tế với số lượng 21.000 liều. Toàn tỉnh có 16 khu điều trị theo mô hình “tháp 3 tầng”, kế hoạch xây dựng lên 20.000 giường.

Bình Dương đã đầu tư thêm các khu cách ly tập trung bảo đảm 50.000 giường và mở rộng lên 100.000 giường. Các địa phương trưng dụng tất cả các trường học làm khu điều trị, cách ly tại địa phương. Trong khi đó, tỉnh cũng khẩn trương mua sắm các vật tư, thiết bị y tế… bảo đảm đủ yêu cầu ứng phó khẩn cấp, đầu tư thêm 60 máy thở, mặt nạ thở oxy, máy đo nồng độ oxy SP02 phục vụ điều trị.

Để bảo đảm các năng lực đáp ứng cho công tác PCDB, điều trị bệnh, duy trì sản xuất, kinh doanh và bảo đảm an sinh xã hội, tỉnh thực hiện thần tốc hơn nữa công tác xét nghiệm diện rộng, trả kết quả xét nghiệm nhanh không quá 12 giờ. Hiện tỉnh đang thực hiện kết nối lưu thông hàng hóa giữa các tỉnh, thành phố, bảo đảm cung ứng hàng hóa tiêu dùng thiết yếu, ổn định giá cả các mặt hàng, đồng thời bảo đảm an sinh xã hội theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ. Tỉnh đã đề nghị Trung ương tiếp tục hỗ trợ lực lượng, trang thiết bị theo phương án 20.000 giường với lực lượng cần bổ sung thêm 1.486 bác sĩ và 4.014 điều dưỡng, kỹ thuật viên và các trang thiết bị y tế.

Thông tin với đoàn về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong 7 tháng của năm 2021, ông Võ Văn Minh cho biết trong điều kiện ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng toàn Đảng, toàn quân và nhân dân Bình Dương đoàn kết một lòng, khắc phục khó khăn vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế nên hầu hết các chỉ tiêu phát triển kinh tế của tỉnh đều tăng.

Làm tt công tác huy đng t chc, doanh nghip tham gia PCDB

Tại buổi làm việc, các bộ, ngành Trung ương cho rằng thời gian qua Bình Dương đã có nhiều giải pháp quyết liệt để kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Đặc biệt, tỉnh có giải pháp rất tốt trong công tác cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân trong khu phong tỏa, người lao động trong khu công nghiệp, duy trì hệ thống cửa hàng siêu thị trong khi chợ truyền thống đóng cửa để bảo đảm an sinh xã hội người dân.

Ông Đỗ Văn Chiến cho biết: “Tôi rất cảm động khi đi thăm khu điều trị cơ sở 2 Bệnh viện dã chiến Bình Dương số 1 và rất đồng cảm, chia sẻ với các lực lượng đang làm nhiệm vụ tại đây. Hiện Bình Dương đang làm rất tốt công tác vận động các tổ chức, doanh nghiệp cá nhân tham gia đóng góp giúp đỡ người dân, người lao động khó khăn như tổ chức nhiều siêu thị 0 đồng, nhiều đợt cứu trợ khẩn cấp với tổng số tiền gần 260 tỷ đồng. Đây là kết quả rất tốt”. Trong khi đó, đề cập đến công tác PCDB, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết: “Thời gian qua, Bình Dương đã làm tốt công tác chăm sóc những ca F0 nhẹ, không triệu chứng ở tháp tầng 1 và cần phát huy thế mạnh này. Bộ Y tế đã đề nghị tỉnh nhanh chóng hoàn thiện trang thiết bị, máy móc xét nghiệm, đặc biệt tiếp tục hoàn thiện Trung tâm hồi sức tích cực (ICU) quy mô 500 giường cho tỉnh và cho các tỉnh miền Đông Nam bộ”.

Liên quan tới tình hình an ninh trật tự trong công nhân tại các khu công nghiệp, đại diện Bộ Công an cho biết hiện nay tội phạm thường lợi dụng không gian mạng kích động người lao động, đề nghị tỉnh quan tâm, chỉ đạo mạnh mẽ trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Còn đại diện Bộ Quốc phòng cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ nhân lực, vật lực cho Bình Dương PCDB. Hiện Bộ Quốc phòng đã hỗ trợ 1.000 quân và sẵn sàng chi viện lực lượng phục vụ các bệnh viện dã chiến ở Bình Dương và các tỉnh miền Đông Nam bộ.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết Bình Dương là tỉnh đông công nhân lao động và có vị trí giao thương với các tỉnh, thành khác nên nguy lây nhiễm dịch bệnh rất cao. Qua theo dõi quá trình bùng phát dịch tại Bình Dương trong 10 ngày gần đây và qua cảnh báo về chuỗi lây nhiễm lớn, tốc độ cao với chủng Detal, Chủ tịch nước đề nghị Bình Dương phải thực hiện giãn cách nghiêm ngặt hơn nữa, làm chặt hơn nữa người cách ly người, nhà cách ly nhà, khu phố cách ly khu phố để giảm tốc độ lây lan dịch bệnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao Bình Dương đã thực hiện tốt việc chăm lo đời sống người dân trong khu cách ly, khu phong tỏa; bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau. Theo Chủ tịch nước, thời gian qua, toàn bộ hệ thống chính trị Bình Dương cùng với y tế, công an, quân đội và các lực lượng khác ngày đêm vất vả trên tuyến đầu chống dịch, tỉnh nên động viên, khen thưởng kịp thời. Thời gian tới tỉnh cần tiếp tục giữ chặt “vùng xanh”, khoanh chặt “vùng đỏ”, đồng lòng kiểm soát dịch bệnh để giảm ca nhiễm và thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm lo cho người lao động với tinh thần không được để người dân bệnh không có thuốc uống, đói không có cơm ăn.

Ngành y tế đẩy mạnh xét nghiệm, huy động lực lượng y tế tư nhân, cán bộ, y, bác sĩ về hưu tham gia điều trị bệnh nhân, không được để bệnh nhân bệnh không được điều trị. Công tác truyền thông cần thực hiện minh bạch, kêu gọi người dân thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế, khuyến khích, động viên nhưng xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Chủ tịch nước yêu cầu cả hệ thống chính trị Bình Dương tiếp tục đoàn kết, chung tay thực hiện nghiêm các biện pháp PCDB để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ mới trong thời gian tới.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Văn Lợi đã tiếp thu các chỉ đạo của Chủ tịch nước và cho biết sẽ nhanh chóng cụ thể hóa bằng những chỉ đạo điều hành. Theo ông Nguyễn Văn Lợi, theo dự báo trong những ngày tới, số ca mắc của Bình Dương có thể cán mốc 20.000 ca hoặc vượt con số này. Tỉnh mong muốn Chủ tịch nước, các đơn vị bộ, ngành tiếp tục chi viện Bình Dương. Sắp tới tỉnh thực hiện nghiêm khắc hơn Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, làm tốt công tác điều trị theo mô hình “tháp 3 tầng”, đẩy mạnh tiêm vắc xin, thực hiện xét nghiệm, bảo đảm lưu thông hàng hóa, an sinh xã hội và tuyên truyền để người dân hiểu, đồng tình chống dịch. Chủ tịch nước đến thăm Bình Dương mang đến sự động viên chia sẻ tinh thần rất lớn cho các lực lượng trong tỉnh đang ngày đêm kiên cường chống dịch. Tỉnh sẽ đoàn kết, đồng lòng đưa Bình Dương vượt qua dịch bệnh và xây dựng Bình Dương ngày càng phát triển hơn.

Cũng tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các cơ quan, đơn vị đã tặng 16 tỷ đồng cho Bình Dương PCDB.

 Ch tch nước Nguyn Xuân Phúc đánh giá cao Bình Dương đã thc hin tt vic chăm lo đời sng người dân trong khu cách ly, khu phong ta; bo đảm không ai b b li phía sau. Theo Ch tch nước, thi gian qua, toàn b h thng chính tr Bình Dương cùng vi y tế, công an, quân đội và các lc lượng khác ngày đêm vt v trên tuyến chng dch, tnh nên động viên khen thưởng kp thi. Thi gian ti tnh cn tiếp tc gi cht vùng xanh, khoanh cht vùng đỏ”, đồng lòng kim soát dch bnh để gim ca nhim và thc hin tt hơn na công tác chăm lo cho người lao động vi tinh thn không được để người dân bnh không có thuc ung, đói không có cơm ăn.

 KIM HÀ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Array
(
  [0] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 256323
      [news_title] => Nén thương đau mất cha, giữ vững tinh thần chống dịch
      [newcate_code1] => toan-canh-covid-19
      [newcate_code2] => toan-dan-chong-dich
      [news_publicdate] => 2021-09-18 18:17:36
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2021-09-18 18:11:02
      [news_picture] => 1631963462.jpg
    )

  [1] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 256318
      [news_title] => Tỉnh Lâm Đồng tiếp tục hỗ trợ 100 tấn nông sản
      [newcate_code1] => toan-canh-covid-19
      [newcate_code2] => toan-dan-chong-dich
      [news_publicdate] => 2021-09-18 16:58:26
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2021-09-18 16:58:12
      [news_picture] => 1631959090.jpg
    )

  [2] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 256307
      [news_title] => Bình Dương rà soát, lập danh sách đối tượng từ 12 đến dưới 18 tuổi để chuẩn bị tiêm vắc xin sau khi được Bộ Y tế phân bổ
      [newcate_code1] => toan-canh-covid-19
      [newcate_code2] => vac-xin
      [news_publicdate] => 2021-09-18 14:26:30
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2021-09-18 14:22:08
      [news_picture] => 1631949726.jpg
    )

  [3] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 256302
      [news_title] => Tập trung tiêm ngừa Covid-19 cho người trên 60 tuổi, người có bệnh lý nền
      [newcate_code1] => toan-canh-covid-19
      [newcate_code2] => vac-xin
      [news_publicdate] => 2021-09-18 12:59:49
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2021-09-18 12:59:44
      [news_picture] => 1631944783.jpg
    )

  [4] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 256285
      [news_title] => Kết quả đáng ghi nhận trong điều trị bệnh nhân Covid-19
      [newcate_code1] => toan-canh-covid-19
      [newcate_code2] => suc-khoe-mua-dich
      [news_publicdate] => 2021-09-18 09:43:36
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2021-09-18 09:43:31
      [news_picture] => 1631933010.jpg
    )

  [5] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 256284
      [news_title] => Nỗ lực mở rộng “vùng xanh” trên bản đồ Covid-19
      [newcate_code1] => toan-canh-covid-19
      [newcate_code2] => nhip-song
      [news_publicdate] => 2021-09-18 09:36:56
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2021-09-18 09:36:44
      [news_picture] => 1631932603.jpg
    )

  [6] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 256283
      [news_title] => Thành lập Trạm Y tế lưu động trong doanh nghiệp
      [newcate_code1] => toan-canh-covid-19
      [newcate_code2] => chi-dao-dieu-hanh
      [news_publicdate] => 2021-09-18 09:26:52
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2021-09-18 09:26:47
      [news_picture] => 1631932006.jpg
    )

  [7] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 256260
      [news_title] => “Vùng xanh” huyện Bắc Tân Uyên: Đẩy nhanh tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân
      [newcate_code1] => toan-canh-covid-19
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2021-09-17 22:06:47
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2021-09-17 22:06:37
      [news_picture] => 1631891197.jpg
    )

)
Array
(
  [0] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 252715
      [news_title] => Các doanh nghiệp chỉ được sản xuất khi nhà máy không có dịch bệnh
      [newcate_code1] => toan-canh-covid-19
      [newcate_code2] => chi-dao-dieu-hanh
      [news_publicdate] => 2021-07-30 18:57:23
      [news_createdate] => 2021-07-30 18:51:29
      [news_picture] => 1627645888.jpg
    )

  [1] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 252713
      [news_title] => Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cần có nhận thức, giải pháp chống dịch mới
      [newcate_code1] => toan-canh-covid-19
      [newcate_code2] => chi-dao-dieu-hanh
      [news_publicdate] => 2021-07-30 17:03:31
      [news_createdate] => 2021-07-30 17:02:49
      [news_picture] => 1627639369.jpg
    )

  [2] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 252653
      [news_title] => Bình Dương sẵn sàng thành lập Trung tâm hồi sức tích cực
      [newcate_code1] => toan-canh-covid-19
      [newcate_code2] => chi-dao-dieu-hanh
      [news_publicdate] => 2021-07-30 09:34:38
      [news_createdate] => 2021-07-30 08:48:00
      [news_picture] => 1627609680.gif
    )

)
Quay lên trên free html hit counter