Chủ tịch nước thăm, làm việc tại Quảng Bình

Cập nhật: 01-03-2013 | 00:00:00

Chủ tịch nước đến thăm chiến sỹ biên phòng, tìm hiểu mô hình tổ hợp tác đánh bắt cá xa bờ ở Quảng Bình...

Sáng 1-3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn công tác đã đến thăm xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch-một trong xã anh hùng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ và được Quảng Bình chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới.

Chủ tịch nước đã trực tiếp đến tìm hiểu mô hình trang trại chăn nuôi kết hợp với trồng cây công nghiệp mang lại thu nhập 1 tỷ đồng/năm của gia đình nông dân Nguyễn Văn Sơn. Chủ tịch nước hoan nghênh cách nghĩ cách làm mang tính chủ động, mạnh dạn đột phá.

Chủ tịch nước cho rằng cùng với quá trình tự vươn lên trong sản xuất chăn nuôi, không ỷ lại vào sự đầu tư hỗ trợ Nhà nước, chính quyền và người dân nơi đây cần linh hoạt trong chọn lựa mô hình kinh tế, biến tiềm năng thành lợi thế, khắc phục những khó khăn để tiếp tục vươn lên.

  Chủ tịch nước thăm cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Lý HòaTại xã Đại Trạch, Chủ tịch nước đã lắng nghe đại diện lãnh đạo xã và các hộ dân sản xuất giỏi chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn triển khai xây dựng mô hình nông thôn mới của xã.

Là địa phương có bề dày lịch sử trong đấu tranh cách mạng với truyền thống “xe chưa qua, nhà không tiếc, đường chưa thông, không tiếc máu xương”, phát huy truyền thống đó, sau 2 năm tổ chức thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, Đại trạch đã đạt được 13/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Sự đồng thuận giữa chính quyền người dân là nhân tố chính làm nên thành công.

Chỉ trong 2 năm thực hiện vận động, người dân Đại Trạch đã hiến 15.000m2 đất; phá bỏ tường rào làm đường giao thông mà không đòi hỏi đền bù. Thu nhập bình quân đầu người đạt 20,3 triệu đồng; hộ khá và hộ giàu tăng; hộ nghèo toàn xã chỉ còn 99 hộ, chiếm 4,53%.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước đánh giá cao truyền thống anh hùng yêu nước của người dân Đại Trạch đã từng khẳng định trong công cuộc bảo vệ tổ quốc, nay lại tiếp tục được phát huy trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và để chủ trương này mang lại hiệu quả trong cuộc sống thì vấn đề quan trọng nhất là người dân phải thực sự được làm chủ và thông qua đó cũng chính để điều chỉnh nhằm phát huy vai trò hệ thống chính trị ở cơ sở.

Cùng với kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội, Chủ tịch nước đã tới thăm Đồn biên phòng Lý Hòa.

Nói chuyện thân mật với cán bộ chiến sĩ, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng được đến thăm đơn vị đúng vào dịp kỷ niệm 24 năm ngày biên phòng toàn dân (3/3/1999- 3/3/2013) và 54 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3/3/1959-3/3/2013)

Chủ tịch nước ghi nhận thành tích của cán bộ chiến sĩ đồn Lý Hòa nói riêng, Biên phòng Quảng Bình và cả nước nói riêng. Chủ tịch nước nêu rõ, lực lượng biên phòng cần phối hợp với các cấp ngành, gắn bó phối hợp tạo nên sức mạnh tổng hợp trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới, đồng thời xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: Thời gian gần đây vấn đề chủ quyền biển, đảo có nhiều diễn biến phức tạp, do vậy lực lượng biên phòng Quảng Bình cần làm tốt công tác đối ngoại biên phòng; để vừa bảo vệ chủ quyền vừa bảo đảm hòa bình ổn định trên cơ sở luật pháp quốc tế. Đồng thời, nắm chắc tình hình, làm tốt công tác tham mưu, không bị động trong mọi tình huống.

Chủ tịch nước đề nghị cần làm tốt công tác dân vận với phương châm đồn là nhà biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt, qua giúp đỡ nhân dân yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo, tạo nên thế trận lòng dân vững chắc bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Tiếp đó chiều nay, Chủ tịch nước đã thăm bà con ngư dân tổ đoàn kết khai thác hải sản trên biển Thôn Hà Thôn, xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới.

Đây là mô hình hoạt động có nhiều ưu điểm nổi trội trong tổ chức quản lý, điều hành, hiệu quả sản xuất, phân phối sản phẩm; xây dựng, sử dụng quỹ và trong cứu hộ cứu nạn, góp phần tích cực hơn trong bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Chủ tịch nước đã ân cần hỏi thăm tình hình sản xuất và đời sống của các ngư dân. Chủ tịch nước mong muốn tổ đoàn kết khai thác trên biển cần tiếp tục phát huy hiệu quả đánh bắt, cùng nhau đoàn kết để sản xuất có hiệu quả, đồng thời làm tốt hơn công tác đối ngoại nhân dân khi hoạt động trên biển.

Sau khi tìm hiểu thực tế tại cơ sở, chiều nay, Chủ tịch nước đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt Tỉnh Quảng Bình.

Lắng nghe ý kiến trao đổi của lãnh đạo tỉnh và các bộ ngành trong đoàn công tác, Chủ tịch nước cho rằng, Quảng Bình có nhiều tiềm năng như thương mại du lịch, nông nghiệp và khai thác hải sản nên cần phải phát huy.

Chủ tịch nước nhấn mạnh việc hình thành các tổ đoàn kết khai thác hải thác trên biển là rất phù hợp, tỉnh cần quan tâm, hỗ trợ bà cho bà con để tạo điều kiện cho ngư dân đóng mới tàu thuyền, mua sắm ngư lưới cụ ngày càng vươn khơi, bám biển dài ngày, tăng thu nhập, phát triển kinh tế, góp phần bảo vệ chủ quyền biên giới biển đảo.

Chủ tịch nước cũng lưu ý cần đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới không chỉ là Nhà nước và nhân dân cùng làm mà phải thu hút sự hỗ trợ của các doanh nghiệp các nhà tài trợ trong và ngoài tỉnh.

Chủ tịch nước cho rằng trong bối cảnh khó khăn việc quy hoạch đầu tư công nghiệp và xây dựng cần có sự lựa chọn cho phù hợp, đồng thời huy động các nguồn lực của các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh để phát huy hiệu quả cao nhất.

Chủ tịch nước ghi nhận những kết quả mà Quảng Bình đã đạt được trong năm 2012 vừa qua, trong bối cảnh kinh tế trong nước và thế giới gặp nhiều khó khăn, Quảng Bình vẫn có tốc độ tăng trưởng đạt 7,1%, thu nhập bình quân đạt 20,6 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,67%, đã góp phần nâng cao đời sống cho bà con, tình hình an ninh chính trị và trật tự xã hội được giữ vững.

Chủ tịch nhấn mạnh, Quảng Bình đã tìm được hướng đi của mình, vấn đề là tổ chức thực hiện sao cho hiệu quả để đưa Quảng Bình trở thành tỉnh khá cùng với cả nước thực hiện thắng lợi công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter