Chủ tịch Tôn Đức Thắng: Con người bình thường mà vĩ đại

Cập nhật: 20-08-2013 | 00:00:00

Có thể nói, cuộc đời Tôn Đức Thắng như một tấm gương của một con người kiên trung đi suốt cuộc cách mạng của Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ cho đến ngày toàn thắng (1945-1975).

Cách mạng Tháng Tám thành công, vừa được đón về đất liền, chiến sĩ cộng sản Tôn Đức Thắng đã hăng hái cùng dân và quân miền Nam chiến đấu chống thực dân Pháp; sau đó được điều ra Bắc, lần lượt đảm nhiệm các trọng trách: Phó Hội trưởng Hội Liên Việt; Chủ tịch Mặt trận Liên Việt, Trưởng ban Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Phó Chủ tịch rồi Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (sau là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam). Dù ở cương vị nào, Chủ tịch Tôn Đức Thắng cũng nêu cao phẩm chất trung thành với Tổ quốc, với Đảng, với dân tộc, hết lòng hết sức phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân.

Là người cống hiến không mệt mỏi cho sự nghiệp xây dựng, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Chủ tịch Tôn Đức Thắng đồng thời còn là người góp phần tích cực vào việc thực hiện tình đoàn kết gắn bó giữa giai cấp công nhân và nhân dân lao động các nước. Do những cống hiến đối với những phong trào thế giới, Chủ tịch Tôn Đức Thắng đã được bầu là Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ hòa bình thế giới của Việt Nam, Ủy viên Hội đồng hòa bình thế giới và được trao tặng giải thưởng Lê-nin “Vì hòa bình và hữu nghị giữa các dân tộc”, cùng nhiều huân chương cao quý của các nước anh em.

Khi trở thành vị nguyên thủ quốc gia, Chủ tịch Tôn Đức Thắng vẫn giữ nếp sống khiêm tốn, giản dị của người lao động, thích đi bộ, thích lao động chân tay và tự mình làm mọi việc cho bản thân mà không muốn làm phiền ai giúp đỡ. Có lần, các đồng chí miền Nam đến thăm thấy Chủ tịch mặc chiếc áo ấm cũ có nối thêm một đoạn cho khỏi ngắn, đã cảm động hỏi: “Bác ơi, làm Chủ tịch nước sao Bác mặc áo nối thế này?”, Chủ tịch vui vẻ trả lời: “Chủ tịch mặc áo nối thì dân mới có đủ cơm ăn”. Thật hồn hậu và giản dị biết bao.

Bác Tôn - một con người giản dị bình thường nhưng vĩ đại, vĩ đại là do tấm lòng vĩ đại, do nhân cách vĩ đại và do việc làm suốt đời phục vụ nhân dân, lấy hạnh phúc nhân dân làm hạnh phúc của chính mình. Tư cách đạo đức của Bác Tôn sáng ngời, người con của Cù lao Ông Hổ, người thợ của Ba Son, người chiến sĩ ở Hắc Hải và Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có một đạo đức và lối sống vĩ đại.

(Trích lược từ Bảo tàng Tôn Đức Thắng)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter