Chuẩn bị phục dựng bộ xương cá voi lớn nhất Đông Nam Á

Cập nhật: 28-07-2012 | 00:00:00

Sáng 27-7, UBND huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) và xã An Vĩnh phối hợp các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra toàn bộ hai bộ xương cá voi khổng lồ được người dân thờ phụng tại Lăng Tân, xã An Vĩnh, trước khi tiến hành thực hiện đề án phục dựng bộ xương cá voi.

 Kiểm tra ráp bộ xương cá voi khổng lồ Đây là bộ xương cá voi được đánh giá lớn nhất Đông Nam Á với chiều dài trên 20m.

Đảo Lý Sơn không chỉ được biết đến là kho tàng sống về Hoàng Sa - Trường Sa mà còn là nơi lưu giữ xương cá voi nhiều nhất cả nước. Hàng chục lăng trên đảo đang thờ tự loài cá này theo nghi thức tín ngưỡng dân gian miền biển. Mỗi xương sườn cá voi dài gần 10m, chiều ngang của mỗi đốt sống dài bằng sải tay người lớn.

Có thể xem đây là bảo tàng xương cá voi độc đáo gắn liền với hành trình khai khẩn, xây dựng huyện đảo Lý Sơn từ hàng trăm năm qua. Hiện Lăng Tân đã được Bộ VH-TT&DL xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Việc phục dựng bộ xương cá voi không chỉ nhằm bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa liên quan đến đội Hoàng Sa - Trường Sa mà còn góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm nhân dân trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Việt Nam trên vùng Biển Đông.

Theo An ninh Thủ đô

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter