Chuẩn bị sơ tán hàng ngàn dân trước cơn bão số 7

Cập nhật: 04-10-2012 | 00:00:00

Chiều 4-10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký công điện khẩn gửi Ban chỉ huy PCLB tỉnh; Ban chỉ huy TKCN tỉnh; Thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; các đơn vị quản lý hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện về cơn bão số 7.

>> Phó Thủ tướng yêu cầu cảnh giác với bão số 7

Cũng trong chiều 4-10, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức họp khẩn với các đơn vị để triển khai công tác ứng phó với cơn bão rất khó dự đoán này.

  Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam họp khẩn về cơn bão số 7Hiện nay cơn bão số 7 (có tên quốc tế là GAEMI) đang hoạt động trên biển Đông có sức gió gần tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10; giật cấp 11, cấp 12; đây là cơn bão mạnh có hướng di chuyển phức tạp, khó lường và có khả năng mạnh thêm.

Theo nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương và qua tham khảo các đài khí tượng thủy văn quốc tế cho thấy vào khoảng trưa và chiều ngày 6-10, bão số 7 sẽ ảnh hưởng trực tiếp vào khu vực từ tỉnh Quảng Nam đến tỉnh Quảng Ngãi với sức gió gần tâm bão mạnh cấp 10, 11; giật cấp 12, cấp 13; đi kèm với bão có mưa to đến rất to trên diện rộng trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam, toàn tỉnh Quảng Nam, hiện có 41 tàu xa bờ/1.415 lao động. Hiện các lực lượng chức năng của tỉnh đang tiếp tục theo dõi và kêu gọi các tàu tìm nơi trú ẩn an toàn.

Trong khi đó, trên đất liền, hiện các huyện ven biển và ven sông như Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên, Núi Thành… đã lên phương án sơ tán người dân đến nơi an toàn khi có bão đổ bộ vào gây gió lớn và mưa to.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc Phan Đức Tính cho biết, huyện đã lên phương án sơ tán trên 19 ngàn dân tại chỗ ở các xã ven sông Vu Gia; huyện Điện Bàn có kế hoạch sơ tán trên 9.300 nhân khẩu thuộc các xã ven biển khi bão đổ bộ vào; huyện Duy Xuyên sơ tán khoảng gần 3.200 nhân khẩu…

Để chủ động đối phó với cơn bão số 7, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Phước Thanh yêu cầu Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi cho đến khi bão tan; thực hiện bắn pháo hiệu báo bão theo quy định; giữ liên lạc với các tàu, thuyền ngư dân của tỉnh còn ở ngoài khơi, thường xuyên thông báo diễn biến của bão số 7 để chủ động thoát ra khỏi hoặc không đi vào vùng nguy hiểm của bão và tìm nơi trú ẩn an toàn.

Ngoài ra, phối hợp với các địa phương hướng dẫn neo đậu an toàn đối với các tàu thuyền đã vào bờ và các khu neo đậu tàu thuyền tránh bão của tỉnh; tuyệt đối không cho người ở lại trên tàu khi bão chuẩn bị đổ bộ vào bờ.

 Hồ thủy điện Sông Tranh 2 không được tích nước trong mùa lũ này Đối với Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, lãnh đạo tỉnh yêu cầu thông báo thường xuyên tình hình, diễn biến của bão cho nhân dân được biết để chủ động phòng, tránh. Rà soát các khu dân cư, có kế hoạch sơ tán nhân dân đang ở tại các nhà bán kiên cố, những nơi có nguy cơ sạt lở đất, vùng trũng thấp, lũ quét đến nơi an toàn trước khi bão đổ bộ vào bờ ít nhất từ 10-12 giờ.

Nghiêm cấm các đò ngang, đò dọc không đảm bảo an toàn lưu thông trên các sông, suối, các hồ chứa nước và các nơi ngập lũ sâu để chuyên chở người, hàng hóa; Thủ trưởng các sở, ban, ngành: Khẩn trương chỉ đạo tổ chức chằng chống trự sở làm việc, trường học, bệnh viện... không để bị tốc mái do gió bão; có biện pháp bảo vệ trang thiết bị làm việc, tránh bị hư hỏng do mưa, bão. Tùy tình hình mưa lũ, Sở Giáo dục và Đào tạo và các địa phương xem xét, quyết định cho sinh viên, học sinh trên địa bàn được nghỉ học nhằm tránh bị tai nạn do đi lại trong bão, lũ.

Các đơn vị quản lý hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện tăng cường công tác kiểm tra, quan trắc đập, kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố; theo dõi chặt chẽ diễn biến lượng mưa, mực nước các hồ chứa nước, thường xuyên báo cáo với cơ quan quản lý cấp trên; thực hiện việc điều tiết xả lũ phải linh hoạt và theo quy trình vận hành được phê duyệt.

Ban chỉ huy PCLB và TKCN các ngành, địa phương, đơn vị tổ chức trực ban 24/24, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 7 để kịp thời chỉ đạo công tác ứng phó, thường xuyên báo cáo về UBND tỉnh, Ban chỉ huy PCLB tỉnh, Ban chỉ huy TKCN tỉnh theo dõi, chỉ đạo.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Ngọc Quang, hiện nay bão số 7 có đường đi khó dự đoán nhưng các lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Nam còn có thời gian khoảng một ngày nữa để triển khai các biện pháp phòng tránh nhằm giảm thiểu thiệt hại của người dân khi bão đổ bộ đất liền.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter