Chuẩn bị xét xử vụ án “nhân bản xét nghiệm”

Cập nhật: 25-02-2014 | 00:00:00

9 bị cáo, nguyên lãnh đạo, nhân viên Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức (Hà Nội) bị truy tố 2 tội danh.

Ngày 24-2, TAND TP Hà Nội cho biết, sẽ đưa vụ án “nhân bản xét nghiệm” tại Bệnh viện Hoài Đức, TP Hà Nội ra xét xử vào ngày 7-3 tới. Giữ quyền chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Thị Ngân.

Trong vụ án này, sẽ có 9 bị can phải hầu tòa. Các bị cáo bị truy tố về tội: “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và tội: “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo truy tố, trong thời gian từ 1-8-2012 đến ngày 31-5-2013 các bị cáo đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao để thực hiện xét nghiệm huyết học không đúng quy định; làm xét nghiệm huyết học rồi tự ký vào các phiếu xét nghiệm trả kết quả cho các bệnh nhân và đưa vào hồ sơ thanh tóan bảo hiểm y tế tổng số 789 kết quả xét nghiệm huyết học khống, gây thiệt hại cho Bảo hiểm xã hội huyện Hoài Đức – Bảo hiểm TP Hà Nội hơn 16,5 triệu đồng.

 Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức nơi xảy ra vụ "nhân bản xét nghiệm"

Tuy thiệt hại về mặt vật chất không lớn, kết quả điều tra chưa phát hiện các kết quả xét nghiệm trên được dùng vào việc điều trị, chưa xác định có bệnh nhân nào, nhưng hành vi của các bị can gây ảnh hưởng lớn đến uy tín, đạo đức nghề nghiệp, làm giảm lòng tin của quần chúng nhân dân đối với đội ngũ y, bác sĩ.

Đối với Nguyễn Trí Liêm và Nguyễn Thị Nhiên, với vai trò là lãnh đạo của bệnh viện, trong quá trình thực hiện nghiệm vụ buông lỏng quản lý, không thực hiện hết chức trách, nhiệm vụ được giao, không kiểm tra, giám sát thường xuyên các hoạt động của khoa xét nghiệm, không phát hiện ra những sai phạm có hệ thống, diễn ra trong thời gian dài tại khoa xét nghiệm; không phát hiện được hồ sơ không hợp lệ, hợp pháp trong khi ký thanh toán và đã được Bảo hiểm xã hội huyện Hoài Đức chi trả tiền cho các phiếu xét nghiệm trùng. Các xét nghiệm ký không đúng thẩm quyền, gây hậu quả và dư luận xấu trong xã hội.

Hai bị can Nguyễn Trí Liêm – nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức và Nguyễn Thị Nhiên – nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đối với bà Phan Thị Oanh có hành vi in khống 18 kết quả xét nghiệm huyết học, tuy nhiên, do tham gia ký tên vào đơn tố giác sai phạm tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức. Tại cơ quan điều tra, bà Oanh đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội do vậy để thể hiện sự khoan hồng của pháp luật và khuyến khích việc tố giác tội phạm, Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội quyết định điều chỉ điều tra, miễn trách nhiệm hình sự.

Đối với bà Hoàng Thị Nguyệt – người viết đơn tố cáo hành vi “nhân bản xét nghiệm”, qua điều tra, cơ quan điều tra cũng đã thu giữ 20 phiếu kết quả xét nghiệm huyết học trùng nhau do bà Nguyệt ký.

Xét bà Nguyệt chủ động tố giác việc tiêu cực tại bệnh viện, cơ quan điều tra không xem xét sai phạm của bà Nguyệt trong vụ án này mà tách ra để điều tra, làm rõ, nếu sai phạm nghiêm trọng sẽ xử lý sau.

Theo VOV

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter