Chức HLV trưởng ĐT Việt Nam: Sao ai cũng chối?

Cập nhật: 11-01-2013 | 00:00:00

Sau HLV Hoàng Anh Tuấn và Lê Huỳnh Đức, đến lượt hai HLV Nguyễn Hữu Thắng và Hoàng Văn Phúc cũng thẳng thừng từ chối lên tuyển.

Nhiều HLV nhanh chóng nói “không”

Sau bản hợp đồng bất thành với HLV Hoàng Anh Tuấn, VFF đang nỗ lực tìm một HLV nội để “chữa cháy” trong hai trận vòng loại Asian sắp tới. Phương án khả thi nhất được đặt ra là HLV Lê Huỳnh Đức của SHB Đà Nẵng.

Tuy nhiên, khi được đặt vấn đề, ông Lê Huỳnh Đức đã có câu trả lời ngay trong ngày hôm đó. Với trách nhiệm là HLV của SHB Đà Nẵng, ông Đức phải tập trung “rèn binh” cho chiến dịch bảo vệ ngôi vương tại AFC Cup.

  HLV Lê Huỳnh Đức và Nguyễn Hữu Thắng đã từ chối lên dẫn dắt ĐTVN. Trong khi đó, cả VFF và SHB Đà Nẵng đều không đồng ý với khả năng kiêm nhiệm hai vị trí cùng lúc. Và quyết định ở lại CLB nhanh chóng được ông Lê Huỳnh Đức đưa ra.

Phương án tiếp cho chiếc ghế HLV trưởng là ông Nguyễn Hữu Thắng - người đang dẫn dắt SLNA. Lần này, ông Thắng đã khéo léo từ chối ngồi vào bàn đàm phán với lý do gia đình.

Phát biểu trước báo giới, HLV Nguyễn Hữu Thắng cho biết: “Nếu có vinh dự lên dẫn dắt ĐTQG trong thời điểm này thì tôi cũng không thể nói được có hay không. Vì công việc ở SLNA đang rất cần tôi trong lúc này.”

Sau khi 3 vị HLV nội hàng đầu đều từ chối, lại xuất hiện dư luận cho rằng ông Hoàng Văn Phúc (dẫn dắt đội trẻ Hà Nội T&T) sẽ lọt vào “mắt xanh” của VFF. Nhưng ngay từ khi chưa được đặt vấn đề, ông Phúc đã thẳng thắn nói “không”.

Trước đây, đã có lần VFF đề nghị ông Phúc lên nắm tuyển nhưng đôi bên đã không thể đi đến được những thống nhất trong điều khoản hợp đồng. Lần này, ông Phúc cho biết dù có được mời lại lần nữa cũng sẽ không nhận lời để tập trung cho CLB.

Nguyên nhân và hướng giải quyết

Lẽ thường, lên nắm ĐTQG là một vinh dự với bất cứ HLV nào. Vậy tại sao trong trường hợp này, hàng loạt HLV nội lại thẳng thừng từ chối vinh dự ấy?

Nguyên nhân đầu tiên xuất phát từ hai chữ “tạm quyền”. Các HLV thừa hiểu nếu có nhận lời nắm tuyển, thì cơ hội dẫn dắt sẽ chỉ gói gọn trong vài trận vòng loại Asian Cup. Mà giải đấu này đã được đánh giá là quá tầm so với đội tuyển Việt Nam. Mục tiêu chỉ là cọ xát và nâng cao trình độ cầu thủ, chứ không phải là tiến sâu vào giải.

Giữa một công việc lâu dài, ổn định (cầm quân tại CLB) và một công việc tạm thời, “tạm quyền” (nắm tuyển trong vài trận), lựa chọn công việc nào đã quá rõ ràng.

Chưa kể đến việc, chẳng may đội tuyển thi đấu thất bại lại phải gánh chịu dư luận. Đến khi ấy, việc muốn quay trở lại CLB cũng trở nên hết sức khó khăn nên các HLV “chột dạ” là phải.

Để tìm ra một HLV đang dẫn dắt CLB nhận lời vào thời điểm này là rất khó. Do đó, HLV Mai Đức Chung - thành viên Hội đồng HLV Quốc gia đang trở thành gương mặt sáng giá để dẫn dắt đội tuyển Việt Nam trong hai trận vòng loại Asian Cup sắp tới.

Với kinh nghiệm làm HLV trưởng trong nhiều năm, cùng một bề dày thành tích tương đối tốt, ông Chung hoàn toàn có đủ khả năng chuyên môn để dẫn dắt ĐTVN. Bên cạnh đó, ông Chung hiện tại không dẫn dắt một CLB nào nên dù có dẫn dắt ĐTVN trong vài trận sẽ không ảnh hưởng nhiều đến công việc của ông như những HLV khác.

Trong hoàn cảnh thời gian gấp gáp như hiện nay, khi mà “quân” đã đủ nhưng thiếu “tướng”. Việc VFF lựa chọn HLV Mai Đức Chung làm HLV “tạm quyền” có thể nói là một lựa chọn hoàn toàn phù hợp. Trong khi đó, vị trí HLV chính thức vẫn còn là một ẩn số. Điều đó có lẽ chỉ được quyết định sau Đại hội BCH VII của VFF.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter