Chung tay vì sự bình yên từng con hẻm, khu phố

Cập nhật: 04-05-2015 | 07:54:32

Trong thời chiến, họ đã cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho công cuộc bảo vệ Tổ quốc. Thời bình, với bản lĩnh của người lính, họ lại cùng chung tay giữ bình yên cho từng khu phố, từng con hẻm nơi mình sinh sống. Họ là những cựu chiến binh đang ngày đêm góp một phần công sức của mình cho công tác giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương.

 Bà Cao Huỳnh Mai (KP.Thống Nhất 1, phường Dĩ An, TX.Dĩ An): Còn thở thì tôi còn làm việc cho người dân

Đó là phương châm sống của bà. Bà Mai hiện đang là Tổ trưởng Tổ An ninh tự quản. Với cái tâm và uy tín, bà Mai đã có nhiều đóng góp cho hoạt động phong trào của địa phương, nhất là trong lĩnh vực tuyên truyền pháp luật và giữ gìn an ninh trật tự, giúp người chậm tiến hoàn lương.

Chưa tròn 17 tuổi, người con gái Nguyễn ThịPhương Mai (quê Bạc Liêu) đãhăng hái tham gia hoạt động cách mạng. Đến nay, bà Mai đã88 tuổi nhưng vẫn nhớrõ vềmột thời tuổi trẻ. Bà nói khi đất nước lâm nguy, rất cần những con người có ý chí cách mạng, vì vậy bà đã hăng hái tham gia công tác giao liên tại địa phương. Từnăm 1947 đến năm 1950, bà làm quân báo thuộc Quân khu 9. Sau đó bà được cử đi học quân y, rồi làm Tiểu đội trưởng Tiểu đội Công binh trường Thiếu sinh quân Quân khu 9. Sau đó, bà tiếp tục nhận nhiệm vụ mới, làm y tá tại Quân dân y viện Nam bộ. Từ 1954 đến hết năm 1960, bà tập kết ở Sầm Sơn, Thanh Hóa rồi phục vụ công tác tại bệnh viện tỉnh Thanh Hóa.

Là người con của miền Tây, phục vụ cách mạng từ miền Nam rồi ra miền Bắc, sau năm 1960 bàlại nhận nhiệm vụ mới ở Tổng cục Đường sắt, làm việc tại Gia Lâm, Hà Nội với vị trí cán bộ y tế ngành đường sắt đến năm 1975. Bà Mai đã vinh dự được trao tặng Huân chương Kháng chiến hạng nhất, Huy chương Chiến thắng hạng nhì và nhiều danh hiệu chiến sĩ vẻ vang. Sau giải phóng, bà Mai về Bình Dương giữchức vụTrưởng phòng Y tế Nhà máy Toa xe lửa Dĩ An đến lúc nghỉ hưu. Với tinh thần cách mạng, bàlại tựnguyện làm Tổtrưởng TổAn ninh tựquản tại KP Thống Nhất. Với vai trò mới, bà Mai đã tích cực vận động, tuyên truyền pháp luật đến người dân với phương châm “ngắn ngọn, dễ hiểu”. Nhờ uy tín và cái tâm, bà Mai đã cảm hóa được nhiều thanh niên chậm tiến, góp phần giữ vững an ninh trật tự ở địa phương.

Bà Cao Huỳnh Mai đến các phòng trọ để tuyên truyền pháp luật cho người ở trọ

Ông Trần Hoài Tâm (KP.Tân Phú 1, phường Tân Bình, TX.Dĩ An): Giúp đỡ khi dân cần...

Cho rằng khu phố mình đang sinh sống là một “khu phố đặc biệt” vì có cư dân của các tỉnh, thành trong cả nước hiện đang sinh sống và làm việc, ông Tâm đã có những cách làm nhằm gắn kết người dân để khu phố trở thành một “pháo đài” trong công tác tấn công tội phạm.

Hơn 15 năm làm Trưởng ban điều hành khu phố, điều làm ông hài lòng nhất là tình làng nghĩa xóm được thắt chặt. “Ở khu phố này có một tổ chỉ chưa đầy 70 hộ, nhưng có đủ người dân của các tỉnh, thành và họ đang chung sống chan hòa, đoàn kết. Chắc có lẽ ít khu dân cư nào đặc biệt như nơi mà tôi đang quản lý”, ông Tâm cho biết.

Dù đã hơn 60 tuổi, nhưng đêm đêm ông Tâm vẫn chạy xe máy cùng lực lượng tuần tra đến từng con hẻm, nhắc nhở từng nhà khi họ quên đóng cửa, để xe cộ hớ hênh. Ở đâu có người tụ tập đêm khuya, lập tức ông cho lực lượng đến giải tán. Với vai trò là Trưởng ban điều hành khu phố, ông tích cực vận động, tuyên truyền pháp luật đến từng nhà. Đặc biệt, với phương châm “gần dân, hiểu dân”, ông tiếp cận từng hộ gia đình, qua đó nắm bắt tình hình, tâm tư nguyện vọng của người dân để làm sao “nói dân hiểu, dân nghe”. Chính vì luôn gần gũi với bà con trong khu phố nên nhiều gia đình đã xem ông Tâm như người nhà.

Ông quê Tiền Giang, có cả cha và mẹ tham gia kháng chiến chống Mỹ nên từ nhỏ ông đã theo hoạt động cách mạng ở quê nhà. Năm 1978, ông trực tiếp cầm súng tham gia chiến đấu tại chiến trường Campuchia. Cuộc đời quân ngũ với muôn vàn khó khăn, thử thách và cả những mất mát, hy sinh đã khiến ông cảm thấy quý trọng giá trị của cuộc sống bình yên. Cũng vì thế mà những năm 1980, khi chọn Bình Dương làm quê hương thứ hai, ông luôn hoàn thành xuất sắc mọi công việc được địa phương giao. Nhờ uy tín và cái tâm của người lính, ông Tâm xây dựng mối đoàn kết tình làng nghĩa xóm tại địa phương, biến một khu phố đông dân, khó quản lý thành một khu phố nề nếp, nhiều năm liền đạt danh hiệu khu phố văn hóa.

Với những đóng góp thầm lặng vì công việc, ông Tâm đã góp công sức nhỏ bé của mình vào sự bình yên của khu phố, cũng như thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng dân cư. Sống chất phác, thật thà, ông không những được người dân trong khu phố tin yêu, mà còn là tấm gương cho thế hệ trẻ học tập. Năm 2014, ông Trần Hoài Tâm đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích trong công tác tham gia giữ gìn an ninh trật tự.

Ông Trần Hoài Tâm luôn gần gũi người dân và sẵn sàng giúp đỡ khi họ cần

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Thắng (KP.Chiêu Liêu, phường Tân Đông Hiệp, TX.Dĩ An): Phát huy bản lĩnh người lính

Mặc dù đã 71 tuổi nhưng ông Nguyễn Văn Thắng vẫn tích cực tham gia vào công tác tuyên truyền pháp luật và giữ gìn an ninh trật tự tại khu phố. Ông Thắng quê ở Hà Tây. Năm 18 tuổi, ông gác bút nghiên, lên đường nhập ngũ, tham gia kháng chiến chống Mỹ. Ông tham gia lái xe tải chở quân nhu và vũ khí trên tuyến đường Trường Sơn “máu lửa” tiếp viện cho chiến trường miền Nam. Trưởng thành trong quân ngũ với muôn vàn khó khăn, thử thách và cả những mất mát, hy sinh đã khiến ông trân quý giá trị của cuộc sống bình yên. Cũng vì thế mà năm 1977, khi chọn Bình Dương làm quê hương thứ hai, ông luôn hoàn thành xuất sắc mọi công việc được giao phó.

Vừa là Tổ trưởng Tổ Dân phố, Tổ trưởng Tổ An ninh tự quản và người đứng đầu Câu lạc bộ nhà trọ văn hóa phường Tân Đông Hiệp, hàng ngày, ông đến từng con hẻm, phòng trọ nhắc nhở, vận động, tuyên truyền pháp luật đến từng nhà. Ông Thắng tâm sự: “Thấy tôi ngày nào cũng chạy xe máy đi khắp nơi, vợ và các con tôi lo lắng cho sức khỏe tôi, họ khuyên tôi ở nhà với con cháu. Nhưng tính tôi thích đi đây đi đó, muốn làm việc gì có ích cho mọi người nên cứ đi”. Ông đã xây dựng tình làng nghĩa xóm tại địa phương, biến một tổ dân phố có đông người tạm trú thành nơi nề nếp, an ninh trật tự được giữ vững.

Hàng chục năm qua, ông Nguyễn Văn Thắng đã góp một phần công sức của mình vào sự bình yên của khu phố, cũng như thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng dân cư. Với những đóng góp đó, ông vinh dự nhận được bằng khen của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về công tác “Toàn dân giữ gìn an ninh trật tự giao thông”, bằng khen của UBND tỉnh trong công tác “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và nhiều giấy khen khác. Và, một phần thưởng khác xứng đáng dành cho ông Thắng là được người dân trong khu phố tin yêu.

Ông Nguyễn Văn Thắng luôn gần gũi để tuyên truyền pháp luật cho người dân, giúp họ gắn kết, thắt chặt tình làng nghĩa xóm

NGUYỄN HẬU - QUANG TÁM

Chia sẻ bài viết
Tags
bình yên

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter