Chuỗi hoạt động tưởng niệm Đức Thánh Trần

Cập nhật: 03-10-2012 | 00:00:00

Điểm nhấn của các sinh hoạt văn hóa tưởng niệm Hưng Đạo Đại Vương là lễ hội quân đặc sắc trên sông Lục Đầu.

Trong Lễ hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc đang diễn ra tại thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương, nhiều hoạt động tưởng niệm Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn được tổ chức tại khu di tích Kiếp Bạc.

  Nghênh đón du khách dâng hương tưởng niệm Đức Thánh TrầnSáng 2-10, lễ tưởng niệm 712 năm ngày mất của anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo diễn ra trước cổng đền Kiếp Bạc. Lễ dâng hương tưởng nhớ được tổ chức long trọng và trang nghiêm, thường được gọi là lễ rước bộ Đức Thánh Trần. Các cụ nam phụ cao tuổi của địa phương mặc trang phục của ngày lễ hội xếp hàng dài từ nơi dâng hương tới cổng đền, cầm cờ biển nghênh đón du khách vào tưởng niệm. Sau lễ tưởng niệm là những trò diễn xướng dân gian như múa lân, múa rồng, hát chầu văn…

Điểm nhấn của chuỗi các hoạt động tưởng niệm Hưng Đạo Đại Vương là lễ hội quân đặc sắc trên sông Lục Đầu. Trên sân khấu được dựng ngay trên bến Vạn Kiếp là những màn biểu diễn võ thuật dân gian, tái hiện cảnh binh sĩ tập luyện dưới sự chỉ huy của Đại Vương. Dưới sông Lục Đầu là gần 20 chiếc thuyền căng cờ, phướn rực rỡ diễu hành mô phỏng cảnh diễn tập trên sông, gợi nhắc những chiến thắng oai hùng trên sông Bạch Đằng năm  xưa.

Trong các đêm từ 30-9 – 3-10, tại đền Kiếp Bạc đều có nghi lễ Diễn xướng Hầu Thánh linh thiêng. Đây là nghi lễ đặc trưng ở đền Kiếp Bạc nhằm tôn vinh công lao, uy đức của Đức Thánh Trần trong công cuộc đấu tranh, bảo vệ đất nước cũng như sự nghiệp xây dựng, phát triển đạo giáo Việt Nam. Nội dung các giá hầu ca ngợi triều Trần và Đức Thành Trần như: "Văn chầu Nhị vị công chúa", "Văn ông đệ Tam cửa Suốt" ( tức con trai thứ 3 của Hưng Đạo Vương), "Văn Đức Thánh Phạm” (Phạm Ngũ Lão)….

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter