Chương trình bình ổn giá cả thỊ trường tết: Sẵn sàng phục vụ người tiêu dùng

Cập nhật: 14-01-2013 | 00:00:00

 Gian hàng bình ổn giá phục vụ NTD dịp tết của Siêu thị CitiMart

Vốn đã đến tay DN

Để nhân dân trong tỉnh có một cái tết sung túc, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 729/SCT-QLTM ngày 5-9- 2012 về việc thực hiện bình ổn giá cả thị trường trước, trong và sau tết năm 2013. Theo đó, các mặt hàng thiết yếu, như: lương thực thực phẩm chế biến, thực phẩm tươi sống, gạo, nếp, đường, dầu ăn, bột ngọt, nước giải khát, bánh mứt… được đưa vào chương trình bình ổn với tổng trị giá lên đến 504,8 tỷ đồng. Riêng mặt hàng xăng dầu, UBND tỉnh giao cho Công ty TM-XNK Thanh Lễ và Công ty Xăng dầu Sông Bé, đảm nhận cung ứng đầy đủ cho toàn bộ hệ thống xăng dầu trên địa bàn với trị giá 1.878,6 tỷ đồng. Trong đó, các DN tham gia chương trình được hỗ trợ số tiền 67,65 tỷ đồng cho vay ưu đãi với lãi suất 0%. Việc phân bổ nguồn vốn ưu đãi tùy thuộc vào số lượng và năng lực DN đăng ký, ưu tiên cho những DN bán lẻ, cụ thể: Công ty TNHH TM-DV Đông Hưng (Siêu thị CitiMart) 20 tỷ đồng; Công ty TNHH TM-DV Sài Gòn - Bình Dương (Siêu thị Co.opMart) 14,45 tỷ đồng; Công ty TNHH MTV Thời trang Việt Nam (Siêu thị Vinatex) 20 tỷ; Công ty Cổ phần TM-DV và ĐT Thủ Dầu Một 7,7 tỷ đồng.

“Các ngành chức năng và DN tham gia chương trình cần quyết liệt thực hiện, bảo đảm cung cầu hàng hóa nhằm đạt mục tiêu chương trình bình ổn giá mùa tết đã đề ra năm nay, là: tăng chủng loại và chất lượng hàng hóa, nhưng giảm dần số vốn hỗ trợ; không để tình trạng các gian hàng bình ổn giá lại bán giá cao hơn thị trường khi giá biến động; bảo đảm quyền lợi NTD, thiết thực phục vụ đời sống nhân dân, góp phần thực hiện mục tiêu an sinh xã hội”.

(Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm)

 

Ông Phan Văn Chiến, Phó Giám đốc Quỹ Đầu tư và Phát triển, cho biết được sự ủy thác của Sở Tài chính, tính đến thời điểm này Quỹ Đầu tư và Phát triển đã giải ngân được gần 80% kế hoạch; các siêu thị bán lẻ đều đã nhận được nguồn vốn ưu đãi để dự trữ hàng hóa phục vụ người dân dịp tết. Ông Trần Hoàng Kim Quy, Siêu thị Vinatex; bà Võ Ngọc Ánh Nga, Siêu thị CitiMart… đều cho biết: “Công tác giải ngân năm nay rất nhanh nên DN có điều kiện ký hợp đồng với các nhà cung cấp, kịp thời nhập hàng để phục vụ thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán”. Đặc biệt, một số DN tuy không được vay vốn ưu đãi, nhưng vẫn sát cánh với chương trình. Điển hình như Công ty TM-XNK Thanh Lễ, các Siêu thị Metro Cash&Carry, Trung tâm thương mại BigC Bình Dương, Công ty Cổ phần TM-DL Bình Dương, Công ty TNHH Phạm Tôn cũng đã đăng ký tham gia bình ổn giá cả thị trường tết, góp phần bình ổn thị trường, định hướng người tiêu dùng (NTD) ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Tăng cường chức năng giám sát

Ngoài việc bán hàng bình ổn tại các siêu thị, năm nay các DN còn có kế hoạch tổ chức hệ thống phân phối bán hàng bình ổn lưu động, phục vụ NTD vùng nông thôn và các khu cụm công nghiệp. Ngoài các điểm kinh doanh cố định trong các chợ truyền thống, UBND các huyện, thị, thành phố đang sắp xếp, bố trí thêm các điểm kinh doanh chợ tết, bảo đảm phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân. Để NTD được thụ hưởng chương trình, Sở Công Thương đã có kế hoạch phối hợp các ngành thông tin, truyền thông tuyên truyền rộng rãi chương trình bình ổn hàng thiết yếu đến NTD các xã, phường, thị trấn.

Để đạt mục đích cân đối cung cầu hàng hóa trên thị trường đối với một số mặt hàng thiết yếu, tránh tình trạng khan hiếm hàng giả tạo, Sở Công Thương cũng đã phối hợp cùng các sở ban ngành chức năng duyệt giá, kiểm tra việc bán hàng đúng giá phê duyệt, giữ vững mặt bằng giá các mặt hàng thiết yếu, giảm chi phí trung gian... đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng sự biến động của thị trường để tăng giá bất hợp lý; đầu cơ găm hàng; bán hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng cấm, hàng hóa không có nguồn gốc làm phương hại đến lợi ích của NTD. Ngoài ra, Sở Công Thương còn tăng cường kiểm tra việc sử dụng vốn vay của các đơn vị có đúng mục đích hay không.

Bên cạnh sự “vào cuộc” quyết liệt của ngành chức năng, thiết nghĩ NTD cần tăng cường chức năng giám sát vì quyền lợi của chính mình. Do vậy, khi phát hiện các trường hợp bán hàng không đúng giá niêm yết; hàng gian, hàng giả… NTD cần phản ánh kịp thời để ngành chức năng kịp thời điều chỉnh.

 

 BẢO ANH

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter