Chương trình bình ổn giá phục vụ năm học 2014-2015: Triển khai rộng, trị giá cao

Cập nhật: 01-04-2014 | 00:00:00

Sở Công thương vừa có kế hoạch bình ổn giá mặt hàng sách giáo khoa (SGK), tập vở và dụng cụ học sinh năm học 2014-2015 và nhận được sự đồng tình ủng hộ của các doanh nghiệp tham gia. Đây là kế hoạch bình ổn giá mùa khai giảng rất thiết thực, có trị giá hàng hóa bình ổn khoảng trên 33 tỷ đồng.

 

Chương trình bình ổn giá các mặt hàng phục vụ năm học mới dự kiến bắt đầu từ tháng 4 và kéo dài đến 31-10-2014 Ảnh: THANH HỒNG

Từ 5 năm trở lại đây, chương trình bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn tỉnh luôn nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp (DN). Đặc biệt, từ năm 2010, khi Bình Dương có chủ trương bình ổn giá thêm các mặt hàng phục vụ năm học mới thì các DN trong lĩnh vực này cũng gia tăng gấp bội. Ghi nhận trên thị trường vào những dịp chuẩn bị bước vào năm học mới, không chỉ có các siêu thị, trung tâm thương mại, công ty chuyên doanh mà kể cả các nhà sách, đơn vị bán lẻ cũng hào hứng tham gia chương trình bình ổn.

Tuy vậy, để có mức giá bán ra ổn định, hợp lý, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá, rất cần có sự đầu tư, chuẩn bị chu đáo để có thể góp phần chăm lo cho học sinh các cấp có sự chuẩn bị tốt trước khi bước vào năm học mới. Chính vì vậy, việc lên kế hoạch cụ thể, chi tiết và hàng hóa bảo đảm chất lượng với giá hợp lý cho người tiêu dùng là vấn đề cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Sở Công Thương cho biết, kế hoạch bình ổn giá các mặt hàng SGK, tập vở và dụng cụ học sinh trong năm học tới sẽ tập trung vào một số vấn đề trọng tâm. Bảo đảm mục tiêu cân đối cung ứng đầy đủ mặt hàng SGK, tập, bút, quần áo học sinh… Giá các mặt hàng này sẽ được các đơn vị giảm trung bình từ 10-15% so với giá thị trường. Đây là yếu tố then chốt, dù giá giảm nhưng vẫn bảo đảm nguyên tắc DN tham gia bình ổn thị trường không bị thua lỗ. Kế đến là hệ thống phân phối, các DN sẽ thông báo chương trình bình ổn, tổ chức bán hàng đến tận các trường học, từ tỉnh đến huyện, thị, thành phố và các xã phường, thị trấn trên địa bàn. Bên cạnh đó, các DN tham gia bình ổn còn tổ chức bán hàng lưu động tại 82 điểm thuộc 9 huyện, thị, thành phố với mục tiêu đưa các nhóm hàng phục vụ nhu cầu được bình ổn tới tận tay học sinh trong niên học mới.

Về các khoản vay bình ổn, Sở Công Thương đã dự kiến theo hướng thời hạn vay, khối lượng vay, lãi suất vay phù hợp, dựa trên nhu cầu vay vốn bình ổn của từng DN. Thời gian diễn ra chương trình bình ổn giá các mặt hàng phục vụ năm học mới dự kiến sẽ bắt đầu từ tháng 4 này và kéo dài đến 31-10-2014, với tổng giá trị hàng hóa được bình ổn khoảng trên 33 tỷ đồng. Như vậy, “3 DN tham gia bình ổn thị trường trên địa bàn tỉnh gồm Công ty Cổ phần Văn hóa tổng hợp Bình Dương, Công ty Cổ phần Sách- Thiết bị giáo dục Bình Dương và Công ty Cổ phần phát hành sách TP. Hồ Chí Minh (Fahasa) sẽ đảm nhiệm việc cung ứng đầy đủ nhu cầu SGK, tập vở và dụng cụ học sinh vào năm học mới 2014- 2015”, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hồ Văn Bình cho biết. Về phía DN tham gia chương trình bình ổn, các đơn vị cho biết đã có kế hoạch tạo nguồn hàng, phát triển điểm bán và rất đồng tình với chủ trương góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn. 

Phó phòng Kinh doanh Công ty Cổ phần Sách - Thiết bị giáo dục Bình Dương Đỗ Thị Nữ cho biết, đây là năm thứ tư DN tham gia chương trình bình ổn giá SGK, tập vở và dụng cụ học sinh do UBND tỉnh phát động. Rút kinh nghiệm từ những hoạt động bán hàng tại các trường của 3 năm trước, chương trình năm nay của công ty sẽ có nhiều điểm mới. Cụ thể, công ty đang tiến hành nới rộng diện tích lên gấp 3 lần (khoảng 600m2) tại cửa hàng bán lẻ hiện hữu nhằm tăng cường khả năng phục vụ các sản phẩm liên quan đến nhu cầu mua sắm của khách hàng. Ngoài ra, công ty sẽ tăng số điểm bán hàng từ 73 điểm lên 82 điểm, tập trung chủ yếu ở các trường tại 2 huyện mới tách (huyện Bắc Tân Uyên và huyện Bàu Bàng). Bà Đỗ Thị Nữ cũng cho biết thêm, để phục vụ cho nhu cầu học tập của học sinh trong năm học mới, theo kế hoạch công ty sẽ nhập 1,6 triệu bản SGK các loại và hiện tại đã nhập về 600.000 bản, 1,4 triệu quyển vở và dụng cụ học sinh với giá trị khoảng 700 triệu đồng. Tổng vốn dành cho chương trình bình ổn giá mà DN này tham gia dự kiến khoảng hơn 26 tỷ đồng, tăng hơn 5 tỷ đồng so với năm trước. Trong đó, khoản vốn 17 tỷ đồng dự kiến được vay từ nguồn vốn ưu đãi 0% của tỉnh. Trong năm học 2013-2014, chương trình bình ổn mùa khai giảng đã được 2 đơn vị (Công ty Cổ phần Văn hóa Tổng hợp Bình Dương và Công ty Cổ phần Sách - Thiết bị giáo dục Bình Dương) cung ứng tốt lượng hàng hóa phục vụ thị trường. 2 Công ty này đã tổ chức bán hàng về 82 điểm trên địa bàn tỉnh với tổng giá trị hàng hóa bán ra đạt gần 31 tỷ đồng.

Trong năm học 2013-2014, chương trình bình ổn mùa khai giảng đã được 2 đơn vị (Công ty Cổ phần Văn hóa Tổng hợp Bình Dương và Công ty Cổ phần Sách - Thiết bị giáo dục Bình Dương) cung ứng tốt lượng hàng hóa phục vụ thị trường. 2 Công ty này đã tổ chức bán hàng về 82 điểm trên địa bàn tỉnh với tổng giá trị hàng hóa bán ra đạt gần 31 tỷ đồng.

TRÚC HUỲNH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter