Chương trình mục tiêu thoát nghèo bền vững: Từ thoát nghèo vươn lên làm giàu

Cập nhật: 10-01-2013 | 00:00:00

Từ một hộ nghèo của khu phố Thạnh Bình, phường An Thạnh, TX.Thuận An, bằng ý chí vượt khó, gia đình anh Nguyễn Công Lộc không những thoát được nghèo, mà còn vươn lên khá giả.

Năm 1986, khi anh chị lấy nhau tài sản duy nhất chỉ là căn nhà lá lụp xụp. Để kiếm sống, anh chị phải làm thuê, làm mướn. Năm 1988, vợ anh Lộc sinh bé đầu, mới mấy tháng tuổi bé đã bị bệnh mà vợ chồng anh không có tiền để mua thuốc cho con. Thấy gia cảnh anh Lộc quá khó khăn, UBND phường An Thạnh cùng bà con lối xóm đã quyên góp, hỗ trợ tiền để mua thuốc cho cháu; còn Hội Nông dân phường thì vào cuộc bằng cách hỗ trợ vợ chồng anh Lộc được vay vốn từ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân để làm ăn. Có tiền, anh Lộc đầu tư nuôi heo giống để bán giống, nhưng do không có kinh nghiệm nên đàn heo anh nuôi bị bệnh rồi chết. Tiền vay Nhà nước chưa trả được, hy vọng vào đàn heo giống cũng tiêu tan.  

 Anh Lộc đang chăm sóc ruộng rau của gia đình

Anh Lộc suy tính cần phải đầu tư nuôi con vật khác để phát triển kinh tế gia đình, không thể để cái nghèo cứ đeo bám mãi được. Tiếp tục vay vốn xóa đói giảm nghèo, qua tìm hiểu và được Hội Nông dân giới thiệu, anh Lộc quyết định nuôi bò cái để gây đàn bán bò thịt. Vốn chịu khó, nhà lại gần đồng ruộng nên con bò của gia đình anh lúc nào cũng được ăn no cỏ nên rất mập. Kết hợp cùng với những kiến thức được học qua các lớp tập huấn của phường, chỉ sau 3 năm, từ 1 con bò ban đầu đã phát triển thành đàn với 3 con bò cái. Từ đây, việc nhân đàn bắt đầu nhanh hơn và cứ bò con được sinh ra nếu là bò cái thì anh Lộc để nuôi, còn bò đực thì bán thịt để quay vòng vốn.

Bên cạnh việc chăn nuôi bò đẻ, anh Lộc còn tham gia vào tổ sản xuất trồng rau an toàn của phường. Nhờ vậy, gia đình anh đã có thêm thu nhập cho sinh hoạt gia đình. Chia sẻ với chúng tôi, anh Lộc cho biết: “Lúc đầu nhờ nuôi bò đẻ tôi mới có tiền đầu tư trồng rau. Thu nhập từ hai nguồn bò thịt và rau, gia đình tôi đã nhanh chóng trả hết vốn vay cho Nhà nước và từng bước vươn lên”. Hiện nay, trên diện tích hơn 3.000m2 trồng rau, vợ chồng anh Lộc luân canh trồng dưa leo và khổ qua, bình quân mỗi năm thu về khoảng 50 triệu đồng sau khi đã trừ hết chi phí, chưa kể nguồn thu từ bò thịt. Trong căn nhà khang trang mới xây dựng 2 năm nay, anh Lộc vui mừng cho biết: “Gia đình tôi giờ không còn khó như trước nữa, chúng tôi cũng mua sắm được các đồ dùng sinh hoạt trong nhà cùng phương tiện đi lại. Hai cháu một đứa vừa đậu đại học, một cháu đang theo học lớp 11. Vợ tôi, ngoài giúp tôi công việc ở nhà còn có gian hàng bán rau ngoài chợ nên mỗi ngày cũng kiếm thêm được từ 300.000 - 500.000 đồng”.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Tăng Văn Hiệp, Chủ tịch Hội Nông dân phường An Thạnh, cho biết: “Hộ anh Nguyễn Công Lộc là một trong những hộ nông dân điển hình của phường về thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu. Hiện tại, hộ anh Lộc là một trong những hộ gia đình khá giả của khu phố Thạnh Bình. Còn anh Lộc là hội viên Câu lạc bộ Nhà nông và đạt danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh năm 2012 của phường”.

 

 PHƯƠNG AN

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter