Chương trình tiết kiệm năng lượng năm 2012: Vượt chỉ tiêu nhưng còn lãng phí!

Cập nhật: 22-02-2013 | 00:00:00

Chương trình Tiết kiệm năng lượng (TKNL), tiết kiệm điện (TKĐ) năm 2012 tuy đã đạt và vượt mục tiêu đề ra, nhưng nếu so với mục tiêu tiết kiệm 10% điện năng trên tổng mức tiêu thụ của giai đoạn 2011- 2015 thì vẫn còn nhiều thách thức. Nguyên nhân là do hiệu quả của chương trình ở một số cơ quan Nhà nước và cả người dân còn khá thấp, khái niệm TKNL trong nhân dân vẫn còn là cụm từ khá xa lạ!  

Dây chuyền sản xuất công nghệ cao tiết kiệm năng lượng ở Công ty Finect

Chú trọng TKĐ trong DN

Bình Dương là tỉnh công nghiệp (CN) phát triển, với hơn 1.500 DN trong các KCN và hàng ngàn DN ở các cụm CN, khu dân cư. Khối DN ở Bình Dương tiêu thụ sản lượng điện rất lớn. Năm 2012, sản lượng điện thương phẩm tiêu thụ toàn tỉnh là 5.856 KWh, tăng 24,87% so với năm trước đó. Trong đó, sản lượng điện cung ứng cho CN chiếm tỷ trọng 81,6%, tăng 23,82%. Để đạt mục tiêu TKNL, TKĐ Nhà nước giao, lãnh đạo Bình Dương đã quan tâm chỉ đạo, thực hiện chương trình TKNL, đặc biệt là đối với khối DN. Theo đó, từ đầu năm 2011, UBND tỉnh đã ra Quyết định số 130/QĐ-UBND phê duyệt chương trình hỗ trợ kiểm toán năng lượng (KTNL) và thực hiện giải pháp TKNL cho DN trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011-2015, nhằm hỗ trợ DN triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, gồm các chương trình KTNL, tư vấn giải pháp kỹ thuật TKNL, ứng dụng các giải pháp TKNL vào sản xuất, kinh doanh.

Trước đó, từ năm 2010 đến năm 2011, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Phát triển công nghiệp (Sở Công Thương) cũng đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển về TKNL (Enerteam), tiến hành KTNL 8 DN, bao gồm: Công ty giấy Bình An, Nhà máy nước Dĩ An, Công ty gỗ Danh Tùng, Công ty giấy Thuận An, Công ty TNHH thép Quyền Quyên, Công ty gỗ Kim Thành A, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Thiên Nam, Xí nghiệp Cao su Bình Dương, Xí nghiệp Chế biến đá Tân Đông Hiệp. Nhìn chung, chương trình bước đầu đã hỗ trợ DN trong việc KTNL, lập báo cáo khả thi, đề xuất các giải pháp kỹ thuật TKNL cho DN. Cụ thể là hỗ trợ DN xây dựng, ứng dụng các giải pháp TKNL tối ưu vào sản xuất, kinh doanh, như nâng cao hiệu quả chiếu sáng, sử dụng lò hơi, nồi hơi, kho lạnh, quạt hút, máy nén khí, thay thế các động cơ non tải bằng động cơ có công suất nhỏ hơn, lắp đặt các thiết bị tự động ngưng hoạt động khi không tải, tối ưu chế độ làm việc bằng hệ thống tụ bù, xây dựng hệ thống quản lý năng lượng hiệu quả trong DN…

Để nâng cao nhận thức của các DN về chương trình này, Sở Công Thương còn tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo về “Trách nhiệm của DN trọng điểm với Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả”, “Giải pháp TKNL”… cho các DN, để DN tự nguyện nhập cuộc. Đặc biệt, các chương trình nói trên đã góp phần đào tạo một đội ngũ cán bộ kỹ thuật cho chương trình TKNL của tỉnh.

Vẫn còn nhiều trường hợp lãng phí!

Tuy lượng điện năng tiêu hao trong nhân dân chỉ chiếm một phần nhỏ, chưa đến 20% mức năng lượng tiêu hao toàn tỉnh, nhưng Sở Công Thương cũng đã kết hợp với Công ty Điện lực Bình Dương triển khai thực hiện nhiều chương trình trong toàn dân. Cụ thể là các chương trình tập huấn về công tác bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp; giải pháp TKNL và hiệu quả trên địa bàn tỉnh đến các huyện, thị và xã, phường, thị trấn. Công ty đã ký kết hợp tác về tuyên truyền TKĐ, sử dụng điện hiệu quả, an toàn, giám sát việc cung ứng và sử dụng điện với 5 tổ chức đoàn thể trong tỉnh, nhưng vẫn còn đó một bộ phận chưa có ý thức TKĐ. Qua kiểm tra của ngành chức năng, nhiều hộ sử dụng điện không hề biết đến khái niệm TKNL! Họ không biết tiết giảm trong giờ cao điểm, không biết thay các thiết bị TKĐ… Bên cạnh hộ gia đình, một số cơ quan Nhà nước vẫn còn lãng phí trong sử dụng điện như chạy hết các máy lạnh không cần thiết, chiếu sáng bất hợp lý, chưa thay thế các thiết bị TKĐ trong cơ quan, công sở…

Mặc dù được đặc biệt chú trọng triển khai thực hiện chương trình, nhưng tại một số DN vẫn còn tình trạng lãng phí năng lượng điện. Do vậy, ông Nguyễn Văn Hữu, Phó Giám đốc Sở Công Thương - Phó ban Chỉ đạo Chương trình TKĐ tỉnh, đề nghị cần quyết liệt hơn trong thực hiện giải pháp TKNL ở khối DN. Theo ông Hữu, cần phải xây dựng một hệ thống giám sát, tuân thủ Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các cơ sở sản xuất công nghiệp. Cụ thể là yêu cầu các DN trọng điểm phải thực hiện kiểm toán bắt buộc, báo cáo tình hình sử dụng năng lượng, thiết lập các hệ thống quản lý năng lượng mới và hoàn thành kế hoạch nhằm đạt được các kết quả về TKNL.

Chương trình TKNL là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội, vì vậy rất cần sự phối hợp của nhiều ngành. Để cụm từ TKNL không chỉ là khẩu hiệu mà trở thành hành động cụ thể thì mọi người phải ý thức được rằng, TKĐ chính là tiết kiệm tiền của chính mình.

Năm 2012, toàn tỉnh thực hiện TKĐ đạt 105.677.000 KWh, đạt và vượt gần 150% so với kế hoạch đề ra trong năm. Tuy nhiên, so với mục tiêu tiết kiệm 10% điện năng trên tổng mức tiêu thụ của giai đoạn 2011-2015 thì con số này vẫn còn là một thách thức lớn

(Ông Nguyễn Văn Hữu)

 

 BẢO ANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter