Chương trình xóa điện kế tổng, điện kế cụm: Cơ bản hoàn thành

Cập nhật: 12-04-2012 | 00:00:00

Chương trình xóa điện kế tổng (ĐKT), điện kế cụm (ĐKC) (giai đoạn 2) trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả khả quan, góp phần nâng cao số lượng người sử dụng điện trực tiếp, bảo đảm chất lượng và an toàn...

Số hộ sử dụng điện đạt hơn 99%

Theo Sở Công Thương, công tác xóa ĐKT, ĐKC trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua đã giải quyết thêm được 14.892 hộ dân mua điện trực tiếp với ngành điện, qua đó hoạt động sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh của nhân dân cũng được ổn định hơn. Đặc biệt, chương trình xóa ĐKT, ĐKC đã bảo đảm được an toàn trong sử dụng điện, nâng cao chất lượng điện, giảm tổn thất điện năng trên lưới điện và tạo thêm mỹ quan đô thị. Báo cáo với Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh mới đây của cơ quan chức năng cho thấy, tổng cộng có 46 hồ sơ báo cáo kinh tế kỹ thuật đã được phê duyệt với tổng vốn đầu tư là 156,191 tỷ đồng. Trong đó, các đơn vị chức năng đã thực hiện và xây dựng được 93,344km đường dây trung thế, 428,141km đường dây hạ thế, 203 trạm biến áp với 11.372,5 kVA, đã xóa được 22 ĐKT, 168 ĐKC, đồng thời đã lắp đặt được 2.573 điện kế, giải quyết cấp điện trực tiếp cho 14.892 hộ dân, nâng tỷ lệ hộ dân sử dụng điện trên toàn tỉnh đạt 99,2%, tỷ lệ hộ dân ở khu vực nông thôn sử dụng điện đạt 97,82%.

 Công nhân lắp đặt trạm biến áp nhằm xóa điện kế tổng, điện kế cụm ở nông thôn

Một số huyện, thị đã thực hiện khá tốt chương trình này. Tính đến nay, huyện Bến Cát đã hoàn thành xong chương trình xóa ĐKT và ĐKC trên địa bàn. Theo đó, Bến Cát đã xóa được 9 ĐKT với số điện kế đã lắp đặt bán điện trực tiếp cho 1.213 hộ dân; 55 ĐKC với số điện kế đã lắp đặt bán điện trực tiếp cho 453 hộ dân. Tổng vốn đầu tư cho 2 danh mục này là 6,6 tỷ đồng. Tương tự, huyện Tân Uyên cũng đã xóa được 8/8 ĐKT, 102/104 ĐKC và số lượng điện kế lẻ đã lắp đặt là 1.243 cái và hiện chỉ còn lại 60 ĐKC đang tiếp tục được xóa trong thời gian tới.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn 4/46 dự án chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng, tập trung ở huyện Dầu Tiếng. Nguyên nhân do công tác lập dự toán không có kinh phí đền bù giải tỏa hành lang an toàn lưới điện nên gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai thi công. Bên cạnh đó, vốn phân cấp cho các huyện, thị xã đầu tư xóa ĐKT, cụm và nâng số hộ sử dụng điện không đáp ứng được nhu cầu phát triển nhanh do mở rộng hệ thống lưới điện theo hệ thống đường giao thông nông thôn. Việc khảo sát lập dự án ban đầu của các đơn vị chức năng cũng chưa kỹ nên còn phải bổ sung trong quá trình triển khai gây chậm trễ đối với các công trình.

Nhiều kiến nghị, đề xuất

Sau cuộc giám sát với các đơn vị có liên quan đến chương trình xóa ĐKT, ĐKC, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đã có nhiều kiến nghị, đề xuất để UBND tỉnh chỉ đạo trong thời gian tới. Cụ thể, tập trung chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại trong quá trình thực hiện chương trình xóa ĐKT, ĐKC như giải tỏa hành lang lưới điện, nghiệm thu và đưa vào vận hành 4 công trình ở huyện Dầu Tiếng; đẩy nhanh tiến độ lắp đặt công tơ bán điện trực tiếp đến từng hộ dân (còn 5 ĐKT và 7 ĐKC) ở huyện Tân Uyên. Hàng năm bố trí vốn cho các địa phương thực hiện các dự án góp phần nâng số hộ sử dụng điện và chất lượng điện bảo đảm theo tiêu chí nông thôn mới.

Ban Kinh tế - Ngân sách cũng yêu cầu thu hồi đường dây 35 kWh và trạm biến áp 35 kV hiện không còn hoạt động và thu gom các loại dây không còn sử dụng trên các trụ điện, tránh lãng phí và gây mất mỹ quan, an toàn lưới điện. Đặc biệt, nghiên cứu xem xét giải quyết 34 vụ vi phạm hành lang lưới điện tại khu 434, thuộc khu phố Bình Đáng, phường Bình Hòa, TX.Thuận An. Đây là điểm mà các đại điện ngành chức năng đã cho rằng rất khó giải quyết và kéo dài nhiều năm nay do liên quan đến khu vực của quân đội.

Một vấn đề quan trọng nữa được Ban Kinh tế - Ngân sách đề nghị là giá cả điện sinh hoạt cho công nhân. Theo đó, UBND tỉnh cần kiến nghị với Chính phủ, Bộ Công Thương ban hành một mức giá điện cho loại hình kinh doanh nhà trọ mà không cần đăng ký định mức điện như hiện nay. Nhiều ý kiến cho biết hiện loại hình kinh doanh nhà trọ dù được ưu đãi nhưng phải đăng ký định mức gây khó khăn cho các chủ nhà trọ. Vì thế, nhiều khu nhà trọ không đăng ký nên công nhân vẫn phải đóng giá điện cao, không được hưởng ưu đãi của Nhà nước. Nhiều công nhân cũng phản ánh hiện giá điện vẫn được nhiều chủ nhà trọ thu từ mức 2.000 - 3.000 đồng/kWh. Công nhân có mức thu nhập thấp, không có nhà ở nên hàng tháng phải trả tiền nhà trọ và phải gánh thêm một số tiền điện không đúng với giá ưu đãi của Nhà nước là rất thiệt thòi.

Ngoài ra, các vấn đề như tăng cường tuyên truyền vận động người dân, doanh nghiệp thực hiện tiết kiệm năng lượng, điện, trước hết là trong các cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp... cũng được Ban Kinh tế - Ngân sách đề xuất với UBND tỉnh. 

KỲ TÂN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter