Chuyên gia: "Philippines chơi trò 'mèo và chuột' với Mỹ và Trung Quốc"

Cập nhật: 11-05-2017 | 08:26:44

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Financialtimes.com, kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã yêu cầu giảm quy mô tập trận chung với Mỹ và tuyên bố "chia tách” khỏi Washington, đồng thời, ông ít phản đối với các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông, bất chấp phán quyết của tòa trọng tài quốc tế ủng hộ Manila hồi năm ngoái.

Chủ tịch Ernie Bower của công ty Bower Group Asia, một công ty tư vấn tập trung vào Đông Nam Á, cho rằng ông Duterte đã hiểu về sự nguy hiểm của việc xa rời Mỹ quá mức và biết rằng quân đội của ông muốn có mối quan hệ bền chặt với Washington.

Theo ông Bower, Tổng thống Duterte đang chơi trò "mèo và chuột" một cách cẩn trọng để giữ Mỹ bên cạnh mình trong khi đang hợp tác với Bắc Kinh.

Ông Bower nói: “Ông Duterte đã có phần dịu giọng và sử dụng cuộc bầu cử Mỹ để quay lại với Washington một chút. Mặc dù sự ủng hộ dành cho ông là rất cao, nhưng người dân ở Philippines rất lo ngại về Trung Quốc. Duterte biết rằng nếu mình đi quá xa, tỷ lệ ủng hộ ông sẽ giảm mạnh.”

Trong khi đó, chuyên gia về Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu và Chiến lược quốc tế (CSIS) ở Mỹ, bà Amy Searight nhận định đội ngũ của ông Duterte “rất khéo” trong việc xử lý mối liên minh với Mỹ, bất chấp giọng điệu của ông này.

Tuy nhiên, mặc dù quan hệ giữa Washington và Manila có thể đang có xu hướng êm dịu hơn, nhưng theo bà Searight, những tuyên bố của ông Duterte đã gây ra nhiều tổn thất sâu rộng hơn trong khu vực, như việc liên minh Mỹ-Philippines đã mất đi giá trị răn đe./.

Theo vietnam+ 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter