Chuyện giảm nghèo ở Đất Cuốc

Cập nhật: 28-11-2012 | 00:00:00

Về Đất Cuốc vào những ngày cuối tháng 11 này, chúng tôi nhận thấy rõ sự vươn lên mạnh mẽ của vùng đất này. Nhiều công trình mới đã và đang được xây dựng khang trang. Cùng với sự thay đổi của bộ mặt kinh tế - xã hội nông thôn, đời sống của người dân tại đây cũng đang được nâng lên không ngừng. Tiếp chuyện chúng tôi, ông Huỳnh Thanh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Đất Cuốc, cho biết toàn xã hiện có 450 hộ gia đình, nhưng chỉ có 2 hộ cận nghèo, không có hộ nghèo. “Kinh nghiệm của Đất Cuốc trong công tác giảm nghèo và chống tái nghèo là phân công cụ thể cán bộ phụ trách địa bàn. Các cán bộ này phải nắm rõ tình hình của từng hộ gia đình, xem họ gặp khó khăn do đâu, cần được hỗ trợ những gì từ đó đề xuất phương pháp hỗ trợ phù hợp. Chính nhờ công tác nắm địa bàn được thực hiện tốt mà trong thời gian qua nhiều hộ khó khăn đã được hỗ trợ kịp thời, từng bước vươn lên”, ông Tuấn nói.    Nhờ có sự hỗ trợ kịp thời của chính quyền xã mà hộ ông Nguyễn Văn Quyến đã có cuộc sống ổn định hơn

Điển hình là trường hợp ông Nguyễn Văn Quyến, ngụ tại ấp Suối Sâu. Do không có vốn, thiếu kiến thức, vợ mất sớm, con cái còn nhỏ nên gia đình ông luôn thiếu trước hụt sau. Sau khi tìm hiểu nguyên nhân, năm 2008, ông Quyến được UBND xã cho vay 10 triệu đồng từ nguồn vốn Ngân hàng Chính sách. Từ số tiền này, cùng với việc được tham gia các lớp tập huấn khuyến nông, ông Quyến chuyển qua nuôi bò và đầu tư cho trồng trọt và chỉ sau một thời gian ngắn đã vươn lên ổn định được cuộc sống. Chia sẻ với chúng tôi, ông Quyến nói: “Được sự quan tâm động viên, hỗ trợ kịp thời của chính quyền xã mà cuộc sống gia đình tôi đỡ vất vả, con cái được đến trường, nhà cửa ổn định. Hiện tại, tôi đang ấp ủ ước mơ xây dựng mô hình trồng nấm rơm để tăng thu nhập cho gia đình, do vậy tôi mong muốn được tham gia các lớp học về kỹ thuật trồng nấm”.

Tùy vào hoàn cảnh cụ thể của từng hộ gia đình mà chính quyền xã Đất Cuốc có sự hỗ trợ phù hợp. Hộ ông Lê Văn Hạnh, cùng ngụ tại ấp Suối Sâu từ lâu sống bằng nghề nuôi trâu. Theo ông Hạnh, nghề này không làm giàu nhưng có thể vươn lên khá giả. Hiện tại, vợ chồng ông đã lớn tuổi nên không thể làm các công việc nặng nhọc và nghề nuôi trâu là phù hợp với hoàn cảnh của ông. Ông Hạnh cho biết gia đình ông hiện có khoảng 20 con trâu, chính quyền xã thường xuyên quan tâm hướng dẫn cách chăn nuôi sao cho phù hợp, cũng như cấp phát thuốc phòng bệnh để đàn trâu được khỏe mạnh, nên không còn lo trâu bệnh như trước.

Nói về công tác giảm nghèo trên địa bàn xã, bà Đỗ Thị Ngọc Kiều, cán bộ giảm nghèo - việc làm xã Đất Cuốc, cho biết thuận lợi của công tác giảm nghèo trên địa bàn là được sự quan tâm, đôn đốc thường xuyên của Đảng ủy, UBND xã cũng như sự tham gia phối hợp có hiệu quả của các đoàn thể khác như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên… Còn khó khăn trong công tác này là tuy số hộ dân không nhiều nhưng phân bố không đồng đều, đường sá đi lại khó khăn, trình độ dân trí thấp nên còn gặp nhiều khó khăn trong công tác tuyên truyền, tập huấn. Nói về định hướng của công tác giảm nghèo tại Đất Cuốc trong thời gian tới, ông Huỳnh Thanh Tuấn cho biết thêm: “Tuy đạt được kết quả cao trong công tác giảm nghèo, nhưng không vì thế mà chúng tôi chủ quan. Để có thể tiếp tục tăng số hộ khá, giàu, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các đoàn thể xây dựng các mô hình làm ăn hiệu quả cho các hộ gia đình và tiếp tục hỗ trợ các hộ khó khăn. Với các hộ chây lười lao động, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động và giới thiệu việc làm để các hộ này thoát nghèo và vươn lên trong thời gian tới”.

 CAO SƠN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter