Chuyện khởi nghiệp của anh Lê Quốc Hải

Cập nhật: 16-03-2017 | 12:13:33

Tốt nghiệp đại học và kiếm được việc làm ổn định, song anh Lê Quốc Hải (sinh năm 1981), ở phường Định Hòa, TP.Thủ Dầu Một lại quyết định rẽ sang lối đi khác, đó là thuê đất tại phường để đầu tư trồng rau an toàn. Giờ đây, anh đã dần khẳng định được thương hiệu “Rau sạch gia đình” mà anh đã quyết tâm xây dựng.

Quyết định bất ngờ

Từ thời sinh viên, anh Hải đặt mục tiêu công việc sau khi ra trường là làm trong ngành ngân hàng, marketing. Sau khi ra trường, mục tiêu đó đã thành hiện thực; từ một nhân viên ngân hàng, sau nhiều nỗ lực anh đã vươn lên vị trí giám đốc phòng giao dịch của một ngân hàng tại Bình Dương. Tuy vậy, anh Hải chia sẻ, dù bạn làm giám đốc hay có thu nhập hàng chục triệu mỗi tháng thì cũng là đi làm thuê cho người khác, ở vị trí càng cao thì áp lực càng lớn.

Anh Hải chia sẻ: “Tôi học chuyên ngành kinh tế, sau khi ra trường có công việc ổn định nhưng bản thân đã phải trải qua không ít lần bị ngộ độc thực phẩm, từ đó tôi rất lo lắng về bữa ăn của gia đình. Xác định rõ mục đích trước mắt khi bắt tay vào làm rau an toàn là để phục vụ cho nhu cầu của gia đình. Sau đó, tôi nhận thấy thế mạnh của thực phẩm an toàn nên quyết định đầu tư trồng rau an toàn, với mong muốn đưa tới những sản phẩm an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng”.

Nông trại sản xuất rau an toàn của anh Hải Ảnh: QUỲNH NHIÊN

Không có nhiều kiến thức trong lĩnh vực nông nghiệp, thời gian đầu anh nghiên cứu nhiều tài liệu về nông nghiệp, đồng thời tham khảo ý kiến, kinh nghiệm của những người đi trước. Tháng 4-2016, trên diện tích 2.400m2 đất thuê, anh đầu tư nhà lưới gần 200 triệu đồng trồng các loại rau ăn lá như xà lách, rau muống, rau cải, rau mầm, rau mồng tơi… Khi những luống rau đầu tiên phát triển tốt, anh dần dần mở rộng quy mô. Tuy nhiên, mọi thứ không hề đơn giản, vườn rau có thể bị hư hỏng chỉ sau một đợt sâu bệnh, vốn bỏ ra coi như mất trắng. Cái khó nữa là đầu ra cho sản phẩm. Những ngày đầu, do chưa có được sự tin tưởng từ khách hàng và giá thành rau an toàn tương đối cao, có thể gấp 4 - 5 lần giá rau bình thường trên thị trường nên lượng tiêu thụ rau vườn của anh rất khiêm tốn.

Khách cần, cố gắng đáp ứng tốt

Với niềm đam mê, quyết tâm gắn bó công việc mình đang theo đuổi, anh Hải đã cẩn trọng hơn trong khâu xử lý đất và lựa chọn giống, cùng với đó đầu tư xây dựng hệ thống nhà lưới để ngăn côn trùng và tránh được tác hại của thời tiết. Sau đó, anh tích cực đi giới thiệu sản phẩm đến nhiều nơi, rồi tổ chức các đợt tham quan mô hình của anh cho những khách hàng có nhu cầu... Nhờ đó, dần dần anh Hải đã tạo được niềm tin từ khách hàng.

Hiện nông trại của anh Hải thu hoạch rau xanh mỗi ngày từ 150 - 180kg, mức giá bán 30.000 đồng/kg cho tất cả các loại rau. Anh Hải còn cung ứng rau an toàn đến tận nơi cho khách hàng ở TP.Thủ Dầu Một. Riêng đối với khác hàng là những người làm trong khối văn phòng, bằng hình thức trao đổi qua mail, zalo, facebook… mỗi buổi sáng, anh đều nhắn tin cho từng khách hàng về loại rau mà ngày hôm đó nông trại thu hoạch.

Nhằm bảo đảm các điều kiện an toàn cho sản phẩm, trong quá trình sản xuất, nông trại của anh Hải có sự hướng dẫn và kiểm soát chặt chẽ của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh. Hiện nông trại của anh đã được cấp giấy chứng nhận sản xuất rau sạch, đây là động lực để anh tiếp tục mở rộng diện tích trồng rau trong thời gian tới. Anh Hải tâm tình: “Nói về mức lợi nhuận vào thời điểm này là rất khó, bởi tôi đang trong quá trình vừa làm vừa học hỏi. Theo tôi, muốn kiếm sống từ mô hình này phải biết được khách hàng của mình là ai, làm thế nào để tiếp cận đối tượng khách hàng ấy”.

QUỲNH NHIÊN

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên