Có nhiều cách để “mở lối” vào đời

Cập nhật: 07-07-2012 | 00:00:00

Vào đại học - đó không phải là con đường duy nhất để đi đến thành công trong cuộc sống! Do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên việc học đành dang dở; do kiến thức chưa đủ vững vàng để thành công ngay lần thi đầu tiên; do niềm đam mê với những ngành nghề không nhất thiết phải là đại học mới làm được... Đó là những lý do khiến cánh cổng đại học tạm thời chưa mở đối với nhiều người, nhưng vẫn còn nhiều lối mở khác để người trẻ bước tới tương lai...

Nhiều cánh cổng bước vào đời

Kỳ thi đại học, cao đẳng năm 2012 đang diễn ra đợt II. Nhưng ngay khi kết thúc môn thi đầu tiên ở đợt I là môn toán, bước sang môn thi lý đã có tới hơn 1.500 thí sinh bỏ thi. Một con số không nhỏ cho thấy với nhiều người, cánh cổng đại học vẫn còn ở rất xa... Nhưng không phải vì thế mà tương lai khép lại, đại học không phải là tất cả, bởi trong cuộc sống còn có nhiều cách để bước tới thành công.

 Các trường nghề có lợi thế là thời gian đào tạo ngắn. Trong quá trình học, học viên thường được giảng viên “cầm tay” chỉ dạy. (Trong ảnh: Một buổi học thực hành của lớp Công nghệ ô tô trường Trung cấp Nghề Bình Dương)

Gần đây, báo chí đã có dịp tuyên dương đầu bếp trẻ Võ Quốc khi anh được Hiệp hội Đầu bếp thế giới (WACS - thành lập năm 1982 tại Paris, hiện có 82 quốc gia thành viên) trao danh hiệu đại sứ văn hóa ẩm thực Việt Nam. Với 3 lần thi đại học đều rớt, tưởng chừng có thêm lần thứ 4, nhưng anh đã rẽ ngang bởi sự tư vấn của người mẹ nuôi là một chuyên gia ẩm thực. “Thấy tôi chật vật thi cử trong khi các anh chị tôi đều vào đại học, mẹ nuôi tôi là cô Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân đã khích lệ tôi theo học nghề bếp. Lúc đấy tôi nghĩ thử học xem sao. Nhưng càng ngày càng thấy thích thú với nghề bếp”. Với Võ Quốc, đó là cái duyên khi “nghề đã chọn tôi” và khi cánh cổng đại học khép lại, một con đường khác sẽ mở ra, thành công đang chờ đón tất cả những người có chí hướng.

Nhiều học sinh có học lực khá giỏi, thực sự mong muốn được một lần thử sức trước “cánh cổng” đại học, nhưng hoàn cảnh gia đình quá khó khăn. Nếu đỗ đại học lại thêm một khoản chi phí rất lớn cho gia đình “oằn vai” gánh đỡ... Nhiều em đã quyết định tạm gác giấc mơ học hành, lăn lộn với cuộc sống để lo cho xong những bữa cơm gia đình. Nhưng sau những lo toan, vật lộn với cuộc sống, các em vẫn nuôi ước mơ học hành vươn lên với nhiều ngành nghề khác nhau.

Ở Bình Dương, hàng ngày vẫn có hàng trăm công nhân sau khi rời những băng chuyền sản xuất ở công ty lại tới các trung tâm đào tạo nghề hoặc tự tìm cho mình một ngành học yêu thích để nâng cao trình độ. Hơn ai hết, họ hiểu được tầm quan trọng của việc nâng cao kiến thức để ổn định cuộc sống tương lai, chỉ có điều, việc học sẽ muộn màng hơn do còn phải vật lộn mưu sinh... Như trường hợp của bạn Dương Cẩm Vân (huyện Hương Trà, Thừa Thiên - Huế). Sau khi tốt nghiệp THPT em không theo học nữa mà vào Bình Dương xin đi làm công nhân theo chân các anh, các chị. Sau 3 năm đi làm tại một công ty trong Khu công nghiệp VSIP 1, em đã kiếm được tiền để đi học thêm ngành dược và gửi tiền về phụ giúp gia đình.

Như vậy, có rất nhiều con đường để các em lựa chọn trước khi bước vào đời. Tùy vào điều kiện hoàn cảnh và khả năng của mỗi người để định hướng cho mình một con đường đi phù hợp.

Trường nghề Bình Dương mở rộng cửa

Khi cánh cổng đại học tạm đóng với ai đó, hãy tìm một con đường khác, tuy dài hơi hơn một chút nhưng nếu có sự quyết tâm thực sự thì tất cả cũng chỉ là một con đường.

Hiện nay, trên địa bàn Bình Dương có không ít các cơ sở đào tạo nghề từ cao đẳng, trung cấp đến sơ cấp khá đa dạng, phong phú. Điểm tên một số trường như: Trung cấp Nông Lâm Bình Dương (các ngành: Địa chính, Chăn nuôi thú y, Trồng trọt - Bảo vệ thực vật, Kinh tế - Kế toán), Cao đẳng nghề Việt Nam - Singapore (Điện công nghiệp, Công nghệ ô tô, Điện dân dụng, Quản trị mạng máy tính...), Trung cấp nghề Bình Dương... Thời gian đào tạo tương đối ngắn (từ 6 tháng đến 3 năm). Trong khi đó, nhu cầu tuyển dụng lao động trong các ngành này không ít.

 Các trường nghề luôn mở rộng cửa chào đón thí sinh. (Trong ảnh: Các thí sinh vừa rời khỏi phòng thi đang nhận hồ sơ tuyển sinh vào trường nghề)

Thầy Hoàng Nghĩa Quyền, Hiệu trưởng trường Trung cấp Nông Lâm Bình Dương cho biết: “Hiện nay nhu cầu tuyển dụng của các công ty chăn nuôi và rau sạch trên địa bàn Đông Nam bộ là rất lớn, mỗi năm trường nhận được sự liên hệ tuyển dụng của rất nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhu cầu học tập của học sinh theo các ngành nghề này rất thấp, trung bình mỗi năm chỉ có 50 - 60 học sinh hệ chính quy tốt nghiệp trung cấp ngành Chăn nuôi thú y và 30 - 40 học sinh tốt nghiệp trung cấp ngành Trồng trọt - Bảo vệ thực vật. Chính vì vậy, mỗi năm trường không đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của rất nhiều công ty trong 2 lĩnh vực này mặc dù mức thu nhập của học sinh sau khi ra trường rất hấp dẫn...”. Còn cán bộ Phòng Đào tạo trường Trung cấp Nghề Bình Dương cho biết, thế mạnh lâu nay của trường là đào tạo lĩnh vực điện và cơ khí. Nhiều học viên sau khi tốt nghiệp trở thành cán bộ của các trung tâm công nghệ cao, có nhiều học viên đạt được thành công nhất định. Anh Nguyễn Hữu Phú (học viên cũ của trường) hiện đang là nhân viên kinh doanh thức ăn gia súc gia cầm Công ty CP Greenfeed Việt Nam với mức thu nhập bình quân 9 triệu đồng/tháng, chia sẻ: “Trước đây, trong quá trình đào tạo, mình được trang bị kỹ năng nghề như kinh doanh cửa hàng thuốc thú y, kỹ thuật trang trại chăn nuôi, kỹ thuật vườn thú hoang dã, thú y trạm phường, xã nên việc nắm bắt công việc cũng không quá khó khăn”.

Như vậy, nhu cầu tuyển dụng đa dạng từ lĩnh vực nông nghiệp (trang trại cao su...) cho đến lĩnh vực công nghiệp (28 khu công nghiệp...) chính là “sàn giao dịch việc làm” rất lớn dành cho lực lượng lao động ngay tại địa phương. Rất nhiều học viên tại các cơ sở đào tạo nghề sau khi ra trường đã thành công ở những lĩnh vực khác nhau. Đó có thể là công việc theo đúng chuyên môn, cũng có thể là những ngành nghề khác nhưng nghề nghiệp được trang bị luôn là nền tảng vững chắc, là hành trang xây đắp sự nghiệp lâu dài. Cơ hội việc làm đối với học viên học nghề là rất lớn và cơ hội là do chính mình tạo ra.

Các chuyên gia nhận định: con đường học đại học không phải là con đường duy nhất để thành công. Tùy vào lực học của các em để xác định trường thi phù hợp. Lực học chỉ trung bình hoặc khá thì có thể chọn thi trung cấp, cao đẳng rồi học liên thông lên đại học. “Không có lý do gì để phải gồng mình nhảy qua cái sào mét rưỡi trong khi sức mình chỉ nhảy qua cái sào một mét”. Học nghề cũng là một con đường để vươn tới thành công.

MAI LINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter