Con rể trùm khủng bố bin Laden bị dẫn độ về Mỹ

Cập nhật: 08-03-2013 | 00:00:00

Trong một phát biểu, Hạ nghị sỹ Peter King, thành viên cấp cao của đảng Cộng hòa tại Ủy ban Tình báo Hạ viện, đã bày tỏ hoan nghênh về việc bắt giữ Abu Ghaith, hối thúc gia tăng thẩm vấn và sớm đưa đối tượng này ra xét xử tại Tòa án liên bang ở thành phố New York.

  Sulaiman Abu Ghaith. Các nguồn tin cho biết Sulaiman đã bị bắt giữ tại Jordan hồi tháng trước trong một chiến dịch tuyệt mật phối hợp giữa các nhân viên Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA), Cục Điều tra liên bang (FBI) và giới chức Jordan.

Lực lượng thực thi chiến dịch này là nhóm tác chiến bí mật liên ngành Nhóm thẩm vấn nghi phạm quan trọng do Tổng thống Barack Obama thành lập sau khi ra lệnh chấm dứt chương trình của CIA thời chính quyền Geoge W. Bush.

Theo tài liệu của Ủy ban Trừng phạt Liên hợp quốc, Abu Ghaith sinh năm 1965 tại Kuwait, nhưng từ tháng 6-2001 đã chuyển sang sinh sống ở Pakistan. Sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001, tên này đã xuất hiện lần đầu tiên trong một đoạn băng video với tư cách là người phát ngôn của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda.

Abu Ghaith từng bị bắt giữ tại Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng sau đó chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã trục xuất sang Jordan. Lần theo dấu vết, giới chức năng của Mỹ xác định tên này thuộc nhóm thủ lĩnh chóp bu của al-Qaeda, trong đó có một con trai của Bin Laden, sang Iran và bị bắt giam.

Có tin năm 2010, sau khi được Iran phóng thích, Abu Ghaith đã chạy sang Afghanistan. Y là một trong 10 thủ lĩnh có thế lực nhất của mạng lưới al-Qaeda, hiện đã bị giam giữ trong một nhà tù bí mật ở thành phố New York và dự kiến có thể đưa ra xét xử trong ngày 8/3 về tội sát hại người Mỹ.

Theo TTTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter